Nhắc đến Hà Giang, du khách sẽ nghĩ ngay đến những dãy núi non trùng điệp, đường đèo ngoằn ngoèo, Dốc Thẩm Mã,… Nhưng bên cạnh đó, ẩm thực Hà Giang cũng là một trong những điều khiến du khách tò mò và muốn đến thưởng thức, những món ăn độc đáo mà chỉ khi lên Hà Giang bạn mới có thể được thưởng thức. Hãy cùng Sinhtour đi khám phá những đặc sản Hà Giang nhé!
Tham khảo thêm: Chùm tour du lịch Hà Giang giá ưu đãi cực sốc
Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979
Mục lục
1. Mèn mén Hà Giang
Mèn mén được gọi là ngô nát hay cơm ngô, là món đặc sản của người H’mông. Mèn mén được làm từ ngô, ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi thật khô, tách từng hạt, loại bỏ những hạt ngô xấu. Mèn mén Hà Giang được làm hoàn toàn thủ công, những hạt ngô sau khi được làm sạch sẽ được giã bằng cối đá, lọc bột ngô rồi đồ lên để bột bắp chín tới, thơm ngon. Để ra được thành phẩm lên men thơm bùi, người Mông phải đồ tới hai lần.
Đồ mèn mén cũng là một nghệ thuật, phải làm sao để cho bột ngô không quá khô, cũng không quá nát, đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật trộn tốt, căn chỉnh lượng nước để ra thành phẩm có độ sánh nhất định.
Hương vị mèn mén thanh ngọt và bùi, là món ăn truyền thống của người Mông, giờ đây đã được bày bán rộng rãi ở các phiên chợ, đưa hương vị truyền thống đến đồng bào miền xuôi.
2. Thắng dền
Thắng dền, món ăn làm từ gạo nếp, có thể không có nhân hoặc có thể có nhân đậu xanh hay nhân vừng. Về hình thức, món thắng đền cũng giống như món bánh trôi. Mỗi viên thắng dền được nặn thành hình tròn, có nhân đậu, vừng, dừa. Thắng dền sẽ được ăn kèm nước đường hoa mai và một chút nước dừa cùng lạc rang.
Theo như người Hà Giang nói thì thắng dền là món ăn vặt vào mùa đông nên phải đợi đến khi gió mùa tràn về thì người dân ở đây mới làm bánh. Thời tiết se lạnh, ăn miếng thắng dền dẻo thơm giữa không gian yên bình và mộc mạc của thị trấn Đồng Văn thì còn gì bằng.
3. Thắng cố
Thắng cố – món ăn nổi tiếng ở Hà Giang. Theo truyền thống, thắng cố được chế biến từ lòng ngựa, nội tạng ngựa. Món ăn này có mùi rất đặc trưng, mùi ngai ngái hơi khó ăn. Nếu bạn đam mê khám phá ẩm thực thì không nên bỏ lỡ món ăn đặc biệt này.
Ngày nay, để đảm bảo, người dân đã sử dụng lòng trâu và nội tạng trâu để làm thắng cố.
4. Cháo Ấu Tẩu
Cháo ấu tẩu được chế biến từ củ ấu tẩu, là món ăn vô cùng đặc biệt ở Hà Giang. Củ ấu tẩu sau khi qua các công đoạn chế biến để loại bỏ độc tố, người ta sẽ hầm cùng loại gạo nương thơm dẻo và thịt băm hay chân giò để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn. Khi ăn cháo có vị hơi đắng, nhưng hậu vị lại ngọt. Món ăn này vừa giúp bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Khi ăn thường cho thêm chút hành ngò và tiêu cho đậm vị đồng thời càng thích hợp với thời tiết mát mẻ trên đây.
5. Bánh Tam Giác Mạch
Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng tam giác mạch rộng lớn, vào mùa hoa nở sẽ nhuộm tím cả một vùng đồi. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của loài hoa này, vì thế cũng trở thành đặc sản của Hà Giang. Bánh tam giác mạch thường to hơn lòng bàn tay một chút, mang sắc tím của hoa. Nếu có dịp đến chợ phiên Hà Giang vào những hôm cuối tuần, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ dân tộc đang ngồi bên bếp than nóng hổi, nướng những chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon hấp dẫn.
Bạn có biết: Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tháng mấy? Điểm ngắm hoa đẹp nhất
Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979
6. Bánh Chưng Gù
Bánh chưng gù là biểu tượng văn hoá của người Dao Đỏ. Bánh chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, mô phỏng hình dáng của những người phụ nữ đang đeo chiếc gùi trên lưng. Nguyên liệu chính để làm nên bánh chưng gù cũng không khác bánh chưng chúng ta hay ăn là mấy, cũng là gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Khác với bánh chưng truyền thống, bánh chưng gù chỉ được gói một lớp lá dong bên ngoài khiến cho bánh có màu xanh đặc trưng vô cùng đẹp mắt.
7. Phở Chua
Phở chua vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính của phở chua là bánh phở, thịt xá xíu, vịt quay, lạp xưởng và ớt xào. Điểm đặc biệt ở món phở chua là nước sốt chua ngọt được pha từ giấm gạo, đường, nêm nếm thêm chút gia vị miền núi và trộn thêm bột sắn dây tạo độ sánh.
8. Mận Đỏ/ Mận Đá
Là loại trái cây đặc trưng và nổi tiếng nhất nhì xứ sở tam giác mạch, mận đỏ nhiều năm qua luôn được khách du lịch tìm mua vì vị ngon đặc trưng dù giá bán không hề rẻ. Mận đỏ ở nơi đây có tên dân gian là mận máu hay Chí Kháy Là, nổi bật hơn cả là Mận Chiến Phố (Hoàng Su Phì – Hà Giang) nổi tiếng bấy lâu nay về màu sắc, hương vị thơm ngon riêng biệt.
Khi đến Hà Giang vào độ tháng 6, tháng 7, bạn sẽ bắt gặp những vườn mận chín đỏ rực nổi bật giữa rừng xanh. Thú vị nhất là được tự tay hái xuống những quả mận chín mọng và cắn ngập răng vị ngọt thơm hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng vui vẻ và thư giãn.
Thông tin chi tiết:
9. Quả Đào Hà Giang
Những quả đào căng mọng chín, rực rỡ sắc màu, đậm đà hương vị làm mê mẩn, say lòng bao nhiêu du khách là một đặc sản khác của Hà Giang.
Vào mùa đào, ở ngay trung tâm thị trấn, các hàng quán ven đường, và nhất là dạo chơi ở chợ Bắc Hà dịp cuối tuần, du khách sẽ bị mê hoặc bởi những sọt đào chín vô cùng bắt mắt được bày bán ngay bên đường. Nhẹ nhàng gọt bỏ lớp vỏ nhung bên ngoài sẽ thấy lớp thịt đào vàng ươm vô cùng hấp dẫn.
10. Lê Hà Giang
Độ tháng 10, ai lên Hà Giang đều không quên mang một ít lê về làm quà. Với những người từng một lần được thưởng thức vị lê nơi đây thì không thể nào quên được hương vị chua chua, pha chút thanh nhẹ của loại quả này.
Lê ở núi đá Hà Giang có hai loại, một loại quả với vỏ màu vàng xanh bắt mắt, một loại quả vỏ màu nâu mà người dân nơi đây hay gọi là quả mắc cọp với vị hơi chát nhẹ. Dù là ăn thử giống lê nào thì hương vị cũng đều rất ngon.
11. Mơ Hà Giang
Quả mơ ở xứ sở tam giác mạch rất mọng thịt, vị chua và có đôi quả vị hơi đắng. Người Hà Giang thường chấm mơ với bột canh, ngâm đường, ngâm rượu, sấy khô, hay làm ô mai. Dù với cách nào thì quả mơ luôn cũng mang trong mình một hương vị đặc biệt, rất đậm đà và không thể nhầm lẫn.
12. Táo Mèo Hà Giang
Táo mèo là loại quả phổ biến nhất, được bán rất nhiều ở các phiên chợ ở Hà Giang. Đây là loại táo quả nhỏ, giòn, hơi chua pha lẫn chút chát. Táo mèo có thể ăn tươi hoặc ngâm rượu rất ngon. Rượu ngâm từ táo mèo chính là một vị thuốc hiệu quả để chữa bệnh cao huyết áp, đã được nhiều người biết đến.
Xem thêm: Những loại trái cây đặc sản Hà Giang – Hương vị núi rừng Tây Bắc
13. Thịt Trâu Gác Bếp
Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen dùng để thết đãi khách quý. Trâu gác bếp có vị tê cay từ mắc khén, ngọt đậm từ thịt trâu tươi và mùi khói bếp đặc trưng khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi mãi.
Để mua được thịt trâu gác bếp ngon, bạn có thể đến những gian hàng lớn ở chợ Đồng Văn, hoặc trong những chuyến đi tham quan những gia đình miền núi ở Hà Giang thì hãy ghé đến HTX Xo Mỷ, nơi đây có nhiều hộ gia đình làm thịt trâu thơm ngon nổi tiếng đấy.
Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979
14. Lạp Xưởng Gác Bếp
Tương tự như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp là một món ngon Hà Giang mà bạn có thể mua về làm quà. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn mán, sử dụng lòng non làm lớp vỏ ngoài, ướp cùng một số gia vị núi rừng như mắc mật, mắc khén, rượu trắng và gừng xay. Sau khi chế biến, người ta sẽ đem gác lạp xưởng lên bếp lửa trong một khoảng thời gian dài để nhuộm mùi khói bếp, tạo nên hương vị khen khét mà thơm, béo.
15. Bánh Đá Hà Giang
Hà Giang là một tỉnh miền núi, còn nhiều bản nghèo nên nên bánh kẹo ăn vặt cũng là thứ để bọn trẻ con phải mơ ước. Nguyên liệu chế biến món ăn vặt cũng chỉ quanh đi quẩn lại có gạo, ngô, nếp. Nhưng cũng chính về thế mà người Hà Giang đã chế tác là món bánh đá đặc biệt không đâu có được.
Bánh Đá là một loại bánh “lạ lùng” ở Hà Giang. Bánh có hình dạng thuôn dài, màu trắng tinh như gạo. Sở dĩ được gọi là bánh đá là vì bánh được “vứt” ở dưới suối đến cả hàng tháng trời đến nỗi mọc rêu trông i như cục đá cuội, khi nào cần ăn thì mới ra sông mò lại.
Bánh đá sau khi nhặt về sẽ được cạo rêu để lộ màu bánh trắng ngần, sau đó bắt đầu thái sợi to bằng ngón tay. Mỗi người lại có một cách ăn khác nhau, người thì ăn thay bún, người thì dùng nó như một món giải khát sau những giờ nhọc nhằn bên nương. Bạn cũng có thể cắt nhỏ rồi bỏ vào nồi nước sôi, chờ đến khi bánh mềm thì ăn cùng nước đường thốt nốt và lạc rang như một món ăn vặt.
Còn chần chừ gì nữa mà không book ngay Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm cùng Sinhtour lên đường trải nghiệm những hương vị đặc sản tuyệt nhất nơi đây
Bài viết trên của Sinhtour đã giới thiệu chi tiết về đặc sản Hà Giang. Hy vọng với những thông tin cực kỳ cơ bản trên sẽ giúp du khách có chuyến đi tham quan trọn vẹn nhất. Hà Giang luôn là điểm đến hấp dẫn dành cho mỗi du khách, nến bạn chưa lên kế hoạch cho chuyến đi hãy tham khảo bài viết dưới đây để có một chuyến đi thuận lợi nhất nhé. Hiện tại Sinhtour đang có rất nhiều ưu đãi khi đặt tour Hà Giang hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau để được tư vấn hiệu quả nhất nhé.
𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0867.664.442 – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn
Website: http://sinhtour.vn
Câu chuyện về những cuộc hành trình mới sẽ được chúng tôi gửi gắm đến mỗi khách hàng thân yêu bằng tất cả tinh thần và sự nhiệt huyết của người phục vụ tận tâm. Mỗi chuyến đi là “hành trình của sự trở về” với những giá trị truyền thống, những bản sắc văn hoá truyền thống, những nụ cười và ánh mắt chứa chan của những con người chân chất thật thà nơi miền ngược. Dải đất hình chữ S có bao điều khám phá còn đang dang dở. Bằng tất cả sự trung thực với những giá trị sẵn có. Sinhtourvn luôn cam kết đưa đến quý khách hàng những sản phẩm du lịch uy tín và chất lượng nhất có thể với mức giá thành phù hợp nhất với mỗi lựa chọn của quý khách hàng. Hãy để chúng tôi Sinhtour.vn được đi cùng với bạn bằng sự gắn kết nhiệt thành và lòng hào sảng vốn có. Cảm ơn vì sự tin yêu !