15 đặc sản Hà Giang mua làm quà không thể bỏ qua

Đặc sản Hà Giang mùa làm quà luôn là điều khách du lịch quan tâm bởi ngày nay, Hà Giang là điểm du lịch phổ biến của mọi người. Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi cái tên mà còn ở nét đẹp văn hóa vùng núi phía Bắc được lồng ghép khéo léo vào ẩm thực địa phương. Mảnh đất cao nguyên này thật may mắn khi được thiên nhiên ban tặng cho nhiều nguyên liệu quý góp phần tạo nên nét ẩm thực chẳng lẫn bất cứ nơi nào khác. Cùng Sinhtour Việt Nam khám phá top 15 đặc sản Hà Giang nên mua làm quà nhé.

Hà Giang không chỉ đa dạng về cảnh sắc mà còn đa dạng về ẩm thực
Hà Giang không chỉ đa dạng về cảnh sắc mà còn đa dạng về ẩm thực

Tham khảo thêm: Chùm tour du lịch Hà Giang giá ưu đãi cực sốc

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Đặc sản ẩm thực Hà Giang mua làm quà

Có lẽ khi nhắc về cái tên Hà Giang, chúng ta thường nghĩ về cao nguyên đá, những đồng hoa tam giác mạch, những con đèo hùng vĩ quanh năm mây mù bao phủ hay nụ cười thân thiện của con người bản địa. Thế nhưng giữa những điều tuyệt vời ấy, chúng ta không thể không nhắc tới yếu tổ ẩm thực và những món ăn khó quên. Để tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và độc đáo như ngày hôm nay, những con người ở Hà Giang đã trải qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi cách chế biến những món ăn đó để phù hợp với cuộc sống còn nhiều khắc nghiệt nơi miền biên viễn.

Đã nhiều thập kỷ trôi qua cùng bao thế hệ nối truyền nhau nên những giá trị về mặt văn hóa, tinh thần vẫn luôn được gìn giữ và bảo tồn bởi con người nơi đây. Hà Giang – nơi địa đầu tổ quốc trở nên ấn tượng và để lại dấu ấn không thể phai nhòa đối với những dòng người ngược xuôi đến nơi cực Bắc của dải đất hình chữ S. Với những món ăn đặc sản được lưu giữ muôn đời, không khó hiểu khi Hà Giang lại nổi tiếng đến như vậy. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng theo chân Sinhtour Việt Nam khám phá top đặc sản ẩm thực Hà Giang mua làm quà nhé.

Một mâm cơm thường ngày của người Hà Giang
Một mâm cơm thường ngày của người Hà Giang

1. Mèn mén – món ăn nuôi nấng bao thế hệ người Mông

Ở đâu đó trên miền cao nguyên đá Hà Giang, người H’mông gieo những hạt mầm ngô giống hi vọng vào những hốc đá và để rồi nắng gió cao nguyên đã nuôi dưỡng những hạt giống ấy lớn lên thành những cánh đồng ngô, bắp nào bắp nấy mẩy, thơm và ngọt. Và chính từ những bắp ngô ấy, món mèn mén ra đời và nuôi sống nhiều thế hệ người H’mông.

Cũng chẳng biết từ bao giờ, mèn mén cứ thế trở thành một phần cuộc sống và gắn bó mật thiết với mỗi người con Hà Giang. Nhắc đến Hà Giang là ta nhắc tới người H’mông cùng món mèn mén đầy đặc biệt. Mèn mén được làm từ ngô nhưng ít ai biết được rằng suốt một thời gian dài, món ăn này chính là “cơm” của người Hà Giang và gợi nhắc về một thời kì đầy khó khăn.

Mèn mén được nhiều khách du lịch coi như đặc sản Hà Giang mua về làm quà
Mèn mén được nhiều khách du lịch coi như đặc sản Hà Giang mua về làm quà

Chuyện kể lại rằng nhiều năm trước khi đời sống và kinh tế chưa phát triển ở Hà Giang nên nhiều gia đình ở Hà Giang chẳng có đủ cơm nên họ đã nghĩ ra món ăn khác thay thế. Những bắp ngô sau khi được hái về liền được tách hạt, bỏ những hạt bị hỏng rồi mang phơi khô. Sau đó người H’mông nghiền ngô trong những chiếc cối đá để thu về bột ngô thơm phức. Cuối cùng họ đem sàng, bỏ hết những hạt sạn và trộn cùng nước và đem đồ lên. Mèn mén sẽ có vị thanh ngọt và khá bùi.

Dù ngày nay cái nghèo cái đói đã phần nào lùi xa nhưng những gia đình người H’mông vẫn chẳng lãng quên món ăn này. Họ ăn mèn mén hàng ngày như để gợi nhắc về thời kỳ khốn khó, hay nói cách khác thì “cái hồn” của món ăn này đã ăn sâu bám rễ vào trong tiềm thức của họ. Đến Hà Giang, nhiều du khách không quên mua những túi mèn mén mang về miền xuôi như một món quà lưu niệm mang tên đặc sản Hà Giang làm quà.

Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 đồng/bát.

Mèn mén - Thứ đặc sản Hà Giang nên mua làm quà
Mèn mén – Thứ đặc sản Hà Giang nên mua làm quà

2. Xôi ngũ sắc – Tinh hoa đất người Hà Giang

Trên miền cao nguyên đá Hà Giang có tổng cộng 19 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống và vì vậy mà đời sống văn hóa của người dân đồng bào nơi rất phong phú. Hà Giang có nhiều điều độc đáo và ẩm thực là một trong số những điều góp phần tạo nên bản sắc văn hóa tại mảnh đất cao nguyên đá này.

Trong số rất nhiều món ăn độc đáo ở Hà Giang, xôi ngũ sắc xuất hiện như một món ăn dân dã nhưng thể hiện hết tinh túy của đất trời và con người Hà Giang. Giống như cái tên thì xôi ngũ sắc tức là xôi có năm màu sắc khác nhau. Tưởng chừng như vô nghĩa nhưng những màu sắc ấy thể hiện những điều ước và khát vọng mà bà con Hà Giang gửi gắm dịp đầu năm mới.

Xôi ngũ sắc - Tinh hoa đất người Hà Giang
Xôi ngũ sắc – Tinh hoa đất người Hà Giang

Trong năm màu sắc ấy thì màu đó là hiện thân của khát vọng cháy bỏng, màu vàng tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ và sung túc. Màu xanh là màu của những cánh rừng tươi tốt ở Hà Giang. Màu tím tượng trưng cho đất đai màu mỡ, trù phú và cuối cùng thì màu trắng là biểu tượng của sự son sắc, tình yêu trong sáng và thủy chung.

Điều đặc biệt ở xôi ngũ sắc chính là màu sắc của xôi được tạo nên hoàn toàn tự những nguyên liệu tự nhiên: Lá giềng, lá bồng bông hoặc lá nếp (để tạo màu xanh), gấc, lá dền (tạo màu đỏ), hạt dành dành hoặc củ nghệ (tạo màu vàng), lá cẩm hoặc khoai lang (tạo màu tím) và màu trắng tự nhiên của gạo nếp. Lá sau khi đem giã được ngâm cùng gạo nếp trong vòng 8 giờ để tạo màu.

Gạo nếp làm nên xôi ngũ sắc phải là loại gạo nếp thượng hạng
Gạo nếp làm nên xôi ngũ sắc phải là loại gạo nếp thượng hạng

Sau khi ngâm và gạo đã ngấm màu thì người ta mang đi đồ xôi. Để không bị lẫn lộn về màu sắc thì mỗi một chõ xôi sẽ được đồ riêng. Thứ tự các chõ đồ xôi được sắp xếp dựa trên độ phai của màu và thường thì chõ xôi trên cùng là màu trắng. Xôi sau khi đồ xong là có thể ăn được luôn, chỉ cần chấm một chút muối vừng cũng khiến bao du khách mê mẩn.

Ngày nay, xôi ngũ sắc thường được dùng trong các dịp lễ, tết và khi tiếp đãi khách quý. Không những vậy thì xôi ngũ sắc còn thường được đồng bào dân tộc mang đi làm nương để “chống đói” bởi nương rẫy ở rất xa nơi họ ở và những lúc mệt mỏi thì xôi ngũ sắc là thứ tiếp thêm năng lượng để họ có sức làm việc.

Xôi ngũ sắc có thể dùng trực tiếp hoặc mang về làm quà lưu niệm
Xôi ngũ sắc có thể dùng trực tiếp hoặc mang về làm quà lưu niệm

Xem thêm: Đi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất năm 2024?

3. Thắng cố – Cao lương mỹ vị miền cao

“Chưa ăn thắng cố thì chưa phải đi Hà Giang”, có lẽ đây là câu nói được truyền tai nhau nhiều nhất bởi du khách trong và ngoài nước khi nhắc đến món ăn thắng cố Hà Giang. Bên cạnh những món ăn như mèn mén, thắng dền, thịt trâu gác bếp… thì thắng cố là một phần trong đặc trưng ẩm thực của những con người miền đất cao nguyên đá Đồng Văn.

Thắng cố có nghĩa là canh thịt và thành phần chính của nó thịt ngựa, bò, trâu và lợn. Không những vậy mà các bộ phận khác của các con vật trên như tim, gan, phổi, dạ dày, lòng, tiết cũng đều được tận dụng để tạo ra món ăn này. Các nguyên liệu trên được ninh cùng các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả.

Thắng cố là đặc sản bạn phải thử khi đi du lịch Hà Giang
Thắng cố là đặc sản bạn phải thử khi đi du lịch Hà Giang

Điều đặc biệt nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với các du khách khi quyết định thử món ăn thắng cố nằm ở mùi hương của nó. Thắng cố có mùi ngai ngái của ruột ngựa, trâu, bò, dê nên nhìn chung là khó ngửi đối với những vị khách từ phương xa, đặc biệt là du khách nước ngoài. Thế nhưng thắng cố có phần giống với sầu riêng, nếu vượt qua được nỗi sợ về mùi vị thì sẽ cảm nhận được cái ngon của nó.

Du lịch miền cực Bắc tổ quốc và chưa biết mua đặc sản Hà Giang gì về làm quà thì bạn đừng ngần ngại lựa chọn thắng cố. Nhưng trước khi mang thắng cố về làm quà thì bạn hãy thử cái cảm giác thử từng miếng thịt dai, giòn và đậm vị giữa không gian lạnh giá của mùa đông khắc nghiệt. Ngoài ra thì nếu không tiện mang thắng cố từ Hà Giang về miền xuôi thì bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng thắng cố có mặt ở Hà Nội.

Giá tham khảo: 150.000 – 350.000 đồng/nồi.

Ngày nay thắng có có mặt ở khắp mọi nơi
Ngày nay thắng có có mặt ở khắp mọi nơi

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

4. Thịt trâu gác bếp – Nét đẹp ẩm thực đông Bắc

Núi rừng Hà Giang không chỉ nổi bật bởi sự hùng vĩ, lãng mạn của mấy trời mà nơi đây còn đa dạng bởi những món ăn độc đáo. Một trong số đó là thịt trâu gác bếp – một trong những đặc sản mang hương vị truyền thống và cũng chẳng biết từ bao giờ, món ăn này trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của vùng cao nguyên đá.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đơn giản nhưng kỳ công trong khâu chế biến. Trước hết thịt trâu phải được chọn lựa từ những con trâu được thả tự do ăn cỏ tươi, uống nước suối, leo đồi núi cả ngày ở vùng núi phía Bắc. Thịt trâu đáp ứng được những tiêu chí này sẽ ngọt và rất chắc. Bên cạnh những món ăn phổ biến của núi rừng Đông Tây Bắc như thịt trâu lá lốt, thịt trâu nướng sả, nộm da trâu, thịt trâu nấu chua… thì món thịt trâu gác bếp là một phần không thể thiếu.

Thịt trâu gác bếp được lựa chọn làm quà lưu niệm khi đi du lịch Hà Giang
Thịt trâu gác bếp được lựa chọn làm quà lưu niệm khi đi du lịch Hà Giang

Những con trâu sau khi bị ngả ra lấy thịt sẽ được lọc lấy những phần thịt ngon nhất và thái thành những miếng to rồi ướp cùng với muối, nước lá rừng, hạt mắc khén, hạt đổi và sau đó treo lên dàn và gác bếp. Sau một thời gian thì thịt trâu sẽ khô lại. Múi khói ám lâu ngày làm miếng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt, mang hương vị của núi rừng với những thớ thịt hồng hào, đỏ thẩm và ngọt đậm đà.

Giá tham khảo: 800.000 – 900.000 đồng/kg.

5. Bánh tam giác mạch 

Bánh tam giác mạch là thứ gắn liền với cuộc sống khốn khó của người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn thuở trước kia. Ngày xưa người dân nơi đây thường sinh sống rựa vào những ruộng ngô và thửa ruộng bậc thang ven sườn núi. Nhưng có những thời điểm khi thời tiết khắc nghiệt diễn ra và mùa màng thất bát, đe dọa trực tiếp những ngôi làng của họ và khiến nguồn lương thực cạn kiệt. Đó là lúc bản lĩnh và ý chí kiên cường sắt đá của những con người Hà Giang được bộc lộ.

Bánh tam giác mạch gắn liền với cuộc sống người Hà Giang
Bánh tam giác mạch gắn liền với cuộc sống người Hà Giang

Trong chuyến hành trình đi tìm nguồn lương thực mới, một nhóm người đã tìm ra một khe núi ẩn khuất sau những rặng núi cao. Đó cũng chính là nơi họ phát hiện ra loài hoa tam giác mạch. Mùi thơm của loại hoa ấy lan tỏa trong gió và người dân quyết định dùng chúng để chế biến thành một loại bánh nhằm bổ sung lương thực hàng ngày. Không những vậy, hoa tam giác mạch sống được trên những vùng đất cằn cỗi và từ đó, món bánh tam giác mạch ra đời và là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt nơi cao nguyên đá.

Có lẽ một lần ghé qua Hà Giang, bạn không thể không thử một miếng bánh tam giác mạch. Hạt của tam giác mạch sẽ được đem đi nghiền nhuyễn rồi nhào cùng bột và được hấp chín tạo nên mùi thơm đặc biệt. Theo phong tục của người H’mông, bánh tam giác mạch phải được ăn kèm với thắng cố.

Giá tham khảo: 10.000 đồng/chiếc.

Bánh tam giác mạch có thể bảo quản lâu nên phù hợp làm quà lưu niệm khi du lịch Hà Giang
Bánh tam giác mạch có thể bảo quản lâu nên phù hợp làm quà lưu niệm khi du lịch Hà Giang

Tham khảo tour ưu đãi: 

Tour du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

Đặc sản đồ uống Hà Giang nên mua làm quà

6. Rượu táo mèo Hà Giang

Rượu táo mèo Hà Giang luôn nằm trong danh mục những đồ ăn thức uống mà du khách nên mua về làm quà khi đi du lịch Hà Giang. Nói đến Hà Giang không thể bỏ qua táo mèo bởi loại quả này được trồng rất phổ biến tại mảnh đất này. Táo mèo không chỉ ngon về vị giác mà nó còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như đạm, các acid hữu cơ, vitamin hay chất béo.

Táo mèo mọc tự nhiên ở vùng núi Tây và Đông Bắc và còn có tên gọi khác là quả sơn tra. Táo mèo thường phát huy công dụng một cách tốt nhất khi được ngâm cùng rượu nếp. Nhiều du khách khi đi du lịch Hà Giang thường tìm mua táo mèo và rượu táo mèo để làm quà. Rượu táo mèo ngoài mang những công dụng kể trên của quả táo mèo thì nó còn là một vị thuốc điều trị rất hiệu quả cho căn bệnh cao huyết áp.

Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/lít.

Táo mèo Hà Giang
Táo mèo Hà Giang

7. Rượu ngô Hà Giang – Men say vùng cao nguyên đá

Thực chất thì rượu ngô không hẳn là đặc sản của riêng Hà Giang mà đây là đồ uống nổi bật của đồng bào dân tộc H’mông nói riêng. Bên cạnh những món ăn như bánh tam giác mạch, phở chua, thịt trâu gác bếp, mèn mén thì rượu ngô đóng vai trò là thứ đồ uống tinh thần của người dân vùng cao nguyên đá này.

Dù cuộc sống ở mảnh đất này còn nhiều khó khăn nhưng người dân H’mông rất coi trọng rượu ngô nên quy trình làm ra những giọt rượu này khắt khe ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Cụ thể, những hạt ngô phải đạt chất lượng cao, hạt to và chỉ được trồng tại Hà Giang. Không những vậy, loại nước dùng để nấu rượu cũng phải là nước được hứng từ những vách đá chứa đầy khoáng chất.

Ngô là một phần cuộc sống của mỗi người Hà Giang
Ngô là một phần cuộc sống của mỗi người Hà Giang

Trải qua nhiều công đoạn như bóc tách ngô, luộc ngô, xay ngô và ủ men rồi mang đi nấu rượu thì sẽ thu được rượu ngô thành phẩm. Tuy nhiên lúc này rượu chưa uống được ngay vì nồng độ rất nặng. Và đây chính là công đoạn để tìm ra những người nấu rượu giỏi là làm sao để pha chế cho rượu có nồng độ thấp hơn, uống vào không đau đầu và cảm thấy sảng khoái. Thông thường thì mất nửa năm để rượu ngô có thể sử dụng được.

Đối với du khách thì chẳng có gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức những chén rượu ngô bên cạnh nồi thắng cố hay gian bếp lửa ấm áp. Cái mùi thơm của rượu đủ sức níu chân những vị khách tới từ phương xa và vì sự đặc biệt ấy mà nhiều du khách chọn rượu ngô như là một món quà khi đi du lịch Hà Giang.

Giá tham khảo: 40.000 – 50.000 đồng/lít

Ngô không chỉ là lương thực mà còn là nguyên liệu làm nên rượu ngô trứ danh
Ngô không chỉ là lương thực mà còn là nguyên liệu làm nên rượu ngô trứ danh

8. Mật ong bạc hà Hà Giang

Nếu đã ít nhất một lần tìm hiểu về Hà Giang cùng những đặc sản ở vùng đất này thì chắc chắn bạn sẽ có ấn tượng về cái tên “mật ong bạc Hà”. Đây là đặc sản được rất nhiều khách du lịch mua về làm quà khi du lịch Hà Giang. Vậy mật ong bạc hà Hà Giang có gì đặc biệt mà lại được săn đón như vậy?

Giống như cái tên của nó, mật ong bạc hà Hà Giang chỉ được khai thác trực tiếp từ cây bạc hà (đây là một loại cây dại mọc nhiều ở Hà Giang) và sống nhiều ở các khu vực Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Yên Minh. Sở dĩ mật ong bạc hà hiếm có khó tìm bởi số lượng cây bạc hà mọc dại không nhiều nên sản lượng cũng không nhiều. Nhưng bù lại thì mật ong bạc hà lại có hương vị rất riêng, sánh đặc và ngọt mát.

Mật ong bạc hà Hà Giang
Mật ong bạc hà Hà Giang

Những con ong sẽ hút mật từ nhụy hoa bạc hà và thông thường thì chất lượng mật sẽ ngon nhất vào cuối thu – đầu đông. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc màu xanh olive và mùi thơm dịu mát. Việc sử dụng mật ong bạc hà giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ têu hóa, điều trị ho và viêm họng. Và cũng vì những điểm đặc biệt trên mà mật ong bạc hà có giá thành cao ngất ngưởng gấp nhiều lần so với các loại mật ong khác.

Giá tham khảo: 900.000VNĐ/lít.

9. Chè Shan Tuyết báu vật Hà Giang

Shan Tuyết là một giống chè cổ thụ mọc ở trên những rặng núi cao ở Hà Giang. Cái tên Shan Tuyết có nghĩa là “Tuyết ở trên núi” và vì vậy những lá chè và búp chè Shan Tuyết có một lớp nhung phủ trắng giống như tuyết. Vì sinh sống ở điều kiện đặc biệt như vậy mà chè Shan Tuyết có đặc điểm khác hẳn với những giống chè được trồng ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Ở Hà Giang, chè Shan Tuyết được trồng nhiều ở các dãy núi như Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi thuộc địa phận huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quang Bình hay Xín Mần. Chè Shan Tuyết thường có tuổi đời lên tới hàng trăm năm nên thân và cành đều xuất hiện những lớp địa y trắng mốc. Khác với các giống chè khác thì cành của cây chè Shan Tuyết dài và vững chãi. Những cây chè cổ thụ ấy chỉ sống được ở những dãy núi quanh năm lạnh giá với độ cao hơn 1000m so với mực nước biển nên mỗi búp chè là sự kết tinh của những điều tinh túy nhất tại Hà Giang.

Chè Shan Tuyết báu vật Hà Giang
Chè Shan Tuyết báu vật Hà Giang

Chè Shan Tuyết không dễ để thu hoạch vì người dân có khi phải leo núi ở độ cao hơn 1000 mét và vượt qua cái lạnh để hái búp chè vào những buổi sáng sớm. Không những vậy lá chè và búp chè phải giữ được độ tươi để cho chất lượng tốt nhất.

Chè Shan Tuyết sẽ cho ra nước chè trong veo và có màu gần giống với mật ong. Khi uống chè Shan Tuyết ta cảm nhận được hương vị của rừng núi kèm theo một chút chan chát nơi đầu lưỡi và để lại vị ngọt thanh trong miệng. Chè Shan Tuyết khó kiếm, khó thu hoạch nhưng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên được những người sành sỏi trong giới thưởng chè đánh giá rất cao.

Giá tham khảo: 600.000 – 2.000.000VNĐ/kg tùy loại chè.

Chè Shan Tuyết là món quà lưu niệm khi du lịch Hà Giang
Chè Shan Tuyết là món quà lưu niệm khi du lịch Hà Giang

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

10. Thắng dền Hà Giang – Sự dung dị trên cao nguyên đá

Nếu như mèn mén là món ăn không thể thiếu hàng ngày và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người H’mông thì thắng dền lại là một món ăn chơi hấp dẫn trong những ngày lạnh lẽo ở Hà Giang.

Thắng dền nhìn qua có phần giống với bánh trôi nước ở miền xuôi nhưng thực tế thì cách chế biến khá khác biệt. Người Hà Giang rất tự hào về món ăn này nên họ thường giới thiệu thắng dền cho du khách ghé thăm mảnh đất này. Nguyên liệu chính của thắng dền là bột gạo nếp, đậu và vừng.

Người H’mông chia sẻ rằng làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và có một chút khéo tay. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu cho thấy sự khắt khe của món ăn này. Gạo nếp phải là loại gạo nếp Yên Minh (hoặc những loại gạo nếp ngon khác ở Hà Giang) và đảm bảo độ dẻo, thơm. Gạo nếp sau khi ngâm và xay ra được lọc qua túi vải và phải tới khi bột trở nên mịn mới được đem ra làm nhân.

Nhân bánh được nặn thành hình tròn và có kích thước giống bánh trôi. Nhân sau đó được thả vào luộc cho tới khi chín rồi vớt ra chan với nước nấu từ đường và gừng. Cuối cùng ở phía trên sẽ được rắc một ít nước cốt dừa, lạc rang tạo cảm giác thơm và hấp dẫn hơn. Tìm kiếm địa chỉ mua thắng dền không khó. Bạn đến Hà Giang và có thể ghét bất cứ khu chợ nào. Trong không gian se lạnh và bình yên của Hà Giang, thưởng thức thắng dền là sự lựa chọn tuyệt vời

Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 đồng/bát.

Thắng dền là món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Giang
Thắng dền là món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Giang

Đồ lưu niệm Hà Giang nên mua làm quà

11. Gạo Già Dui Xín Mần

Đối với những tín đồ phượt thì gạo Già Dui Xín Mần từ lâu đã trở thành món quà lưu niệm phổ biến. Giống như tên gọi thì đây là loại gạo đặc trưng và là thương hiệu của thảo nguyên Xín Mần. Hiện nay thì gạo Già Dui đã và đang được trồng đại trà ở Hoàng Su Phì, địa phận các thôn Lung Trạng, Thèn Phàng. Gạo Già Dui được coi như món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho nhưng con người ở mảnh đất cằn cỗi này. Đi Hà Giang và mua món quà này làm đặc sản Hà Giang mua làm quà thì chẳng còn gì bằng.

Gạo Già Dui Xín Mần thích hợp để trở thành đặc sản Hà Giang mua làm quà
Gạo Già Dui Xín Mần thích hợp để trở thành đặc sản Hà Giang mua làm quà

12. Cam Bắc Quang

Giáp Tết Nguyên Đán là lúc một mùa cam nữa lại về ở Hà Giang và cam Bắc Quang cũng nằm trong số đó. Cam Bắc Quang trái to, vỏ dày và mọng nước nên du khách một khi thử sẽ để lại những ấn tượng khó phai.

Cam Bắc Quang được coi như một trong những đặc sản Hà Giang mua làm quà bởi đây là giống cam hữu cơ và không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Hơn thế nữa thì cam Bắc Quang chứa nhiều chất dinh dưỡng nên du khách đi Hà Giang chẳng mấy khi không mua một ít loại trái cây này mang về biếu bạn bè, gia đình.

Cam Bắc Quang được coi như một trong những đặc sản Hà Giang mua làm quà
Cam Bắc Quang được coi như một trong những đặc sản Hà Giang mua làm quà

Xem thêm: Các loại trái cây đặc sản Hà Giang – Hương vị núi rừng Tây Bắc

13. Ba kích rừng Quản Bạ

Ba kích là loại cây dây leo thuộc họ cà phê và thường được dùng để ngâm rượu và làm thuốc. Ở Hà Giang có nhiều khu rừng nguyên sinh nên ba kích xuất hiện nhiều ở đây. Du lịch Hà Giang và đừng quên sắm một chút ba kích mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

Ba kích rất được đấng mày rau "săn lung" và mua về như một món quà khi du lịch Hà Giang
Ba kích rất được đấng mày rau “săn lung” và mua về như một món quà khi du lịch Hà Giang

14. Các sản phẩm thổ cẩm làng Lùng Tám

Làng Lùng Tám là điểm đến ưa thích của nhiều du khách trong chuyến du lịch Hà Giang. Nơi đây không chỉ là nơi mà người ta tìm hiểu về văn hóa mà còn là địa chỉ mua những món quà đặc sắc nhất. Tại làng Lùng Tám, người dân sản xuất nhiều sản phẩm như áo, váy, quần hay túi xách… Điều đặc biệt ở chỗ những sản phẩm này làm từ lanh 100%.

Những sản phẩm tại làng Lùng Tám được tạo nên một cách khéo léo từ đôi bàn tay của những người phụ nữ địa phương. Bên cạnh đó thì mỗi một hình ảnh, màu sắc trên các sản phẩm này đều mang dấu ấn vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Thổ cẩm làng Lùng Tám rất thích hợp để mua về làm quà
Thổ cẩm làng Lùng Tám rất thích hợp để mua về làm quà

15. Tinh bột nghệ vàng

Và cuối cùng trong danh sách top 15 đặc sản Hà Giang mua về làm quà chính là tinh bột nghệ vàng. Ở địa phận huyện Bắc Mê Hà Giang có một loại nghệ tươi rất quý và được chế biến thành tinh bột nghệ. Trải qua 15 lần nước nghệ và được lọc cực kỳ công phu thì phần tinh bột nghệ thu được vàng ươm. Thông thường thì tinh bột nghệ được mua về làm quà nhằm điều trị bệnh dạ dày và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Tinh bột nghệ vàng
Tinh bột nghệ vàng

Có lẽ du lịch Hà Giang lúc ta tạm gác lại những bộn bề lo âu của cuộc sống thường nhật để tịnh tâm thưởng thức vẻ đẹp trữ tình của non nước Hà Giang, hay đơn giản là thưởng thức những đặc sản đồng quê. Bạn hãy ghé thăm Hà Giang để cảm nhận sự bình yên ấy qua từng hơi thở, từng cảnh đẹp miền cao nguyên đá. Có lẽ nhiêu đó thôi cũng đủ lí tưởng cho một chuyến du lịch dịp hoàn hảo rồi.

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌

Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 02439.99.89.79

Hotlines: 0867.664.442 – 0867.664.446

Email: info@sinhtour.vn

Website: http://sinhtour.vn 

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446