Top 11 đặc sản Yên Bái thơm ngon nhất định phải thử

Đặc sản Yên Bái gồm có nhiều món ngon và có hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Qua bài viết dưới đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu những món ăn khó cưỡng khi tới Yên Bái chắc chắn nên thử. Lưu ý bài viết gây cơn thèm thuồng và đói bụng, đọc lâu sẽ thèm đi Yên Bái du lịch, khuyến cáo đọc trong lúc tỉnh táo.

Top 6 đặc sản Yên Bái ngon nhất định phải thử

1. Cốm non Tú Lệ

Tới Yên Bái du lịch người ta nghĩ ngay là phải mua chút cốm về để thưởng thức. Cốm Tú Lệ có một hương vị đặc biệt, thơm ngon, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Để có được món cốm thơm ngon cũng không hề dễ dàng và phải đúng vào mùa cốm mới có. Mùa ngon nhất của món cốm này rơi vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm, lúc này lúa đã bắt đầu trổ bông tạo nên những hạt nếp non, đây là sản phẩm ngon nhất để làm cốm.

Cốm non Tú Lệ
Cốm non Tú Lệ

Quy trình căn bản để làm được món cốm này cũng không hề đơn giản. Cây lúa được chọn lọc những cây khoẻ mạnh, cho ra những hạt nếp đẹp nhất. Nếp phải là nếp non, vẫn còn sữa trắng. Khi tách hạt phải dùng tay tuốt chứ không được dùng máy hoặc đập, vò ngây tổn thương hạt cốm. Sau quá trình sàng lọc thì đem nếp đi rang lên, trong quá trình chờ cốm nguội thì đem giã trong cối đá, khi nào hạt trấu nứt ra thì hoàn thiện món đặc sản này.

 Cốm Tú Lệ ngon nhất là ăn lúc mới làm xong, lúc này hạt cốm mềm, dẻo, thơm ngon. Đặc biệt ở cốm Tú Lệ là làm hoàn toàn thủ công, hạt cốm giữ được màu xanh. Có thể ăn cốm với chuối, nấu chè, làm nem rán, hoặc ăn trực tiếp đều được. Một Kg cốm có giá giao động từ 120k. Nhà làm cốm ngon nhất có thể tìm tới bản Nà Lóng để mua nhé.

Cốm Tú Lệ là một trong những đặc sản ngon hàng đầu
Cốm Tú Lệ là một trong những đặc sản ngon hàng đầu

2. Măng rừng Yên Bái

Tại những vùng núi cao ở Yên Bái chắc có nhiều loại măng mọc tự nhiên trong rừng. Cái món măng được coi như một trong những món ăn chiếm tới 50% thực phẩm trong các bữa ăn của đồng bào Thái. Được chế biến làm nhiều món các nhau từ xào lòng mề gà, nấu canh xương, măng luộc, măng lá, canh măng chua,… Cái vị đặc trưng của măng rừng thật là khó cưỡng lại.

Măng rừng Yên Bái
Măng rừng Yên Bái

Thường mùa măng rơi vào mùa mưa từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm. Tới Yên Bái các bạn có thể mua măng khô về làm quà hoặc thưởng thức tại nhà hàng địa phương. có nhiều loại măng như măng lá, măng củ, măng đắng, măng chua,….

3. Cá suối 

Nghe có vẻ đơn điệu nhưng thực sự món cá suối tại Yên Bái chắc chắn các bạn nên thưởng thức thử. Cá suối ở đây không phải là 1 loài nhất định mà là nhiều các loài cá khác nhau, có con nhỏ, con to đa dạng được bắt ở những dòng suối quanh vùng. Cá suối có thể chế biến nhiều món như nấu canh, nướng với mắc khén, cá suối lam. Phổ biến với du khách lên tham quan Yên Bái nhất là món cá suối chiên.

Đặc sản Yên Bái - Cá suối 
Đặc sản Yên Bái – Cá suối

Cá suối được đem bỏ ruột, chiên vàng, ăn lúc mới chiên ra là ngon nhất. Ăn với cơm chấm mắm ớt rất đưa cơm và cuốn. 

4. Mật ong, nhộng ong rừng

Với địa hình nhiều rừng già và thiên nhiên hoang sơ của tỉnh Yên Bái, nơi đây là nơi sinh sống của nhiều loại ong rừng, chúng làm tổ trên những cành cây cao, ở những nơi thoáng đãng và thường rất hung dữ. Thông thường loài ong được lấy nhiều nhất là loài ong khoái, chúng hoàn toàn sinh sống tự nhiên, mật ong ngọt ngon, những tổ lớn đem lại nguồn kinh thế cao.

Mật ong, nhộng ong rừng
Mật ong, nhộng ong rừng

Sau khi lấy mật ong thì phần nhộng ong cũng là món khoái khẩu và được chế biến làm nhiều món ăn ngon lành. Dễ ăn nhất là đem rán vàng lên, khi ăn thì bùi bùi và ngậy, món này chứa nhiều dinh dưỡng và dễ ăn, lưu ý ai dị ứng với các loại nhộng thì không nên ăn nhiều, gây ngứa. Ngoài ra món nhộng này cũng có thể đem giã nhỏ nấu với trứng, hoặc đem nấu canh cũng được.

5. Rêu suối Mường Lò

Món này không phải lúc nào cũng có và chỉ có vùng có dòng nước suối trong, sạch mới có mà thôi. Rêu suối bám nhiều tại các hòn đá trên những con suối sạch và trong vắt. Rêu được mang về dùng nước rửa và tách đi những phần cặn không ăn được. Để ăn được nữa còn cần ngõ đập nhiều lần, có thể trộn với gia vị đem luộc, hấp, nướng ăn đều ngon. Món ăn này có cách chế biến khá phức tạp và hương vị đặc trưng, tới Yên Bái nhất định nên thử.

Rêu suối Mường Lò
Rêu suối Mường Lò

6. Rau dớn rừng

Mọc nhiều cả các dòng suối ở Yên Bái, rau dớn là loại rau ngon và ăn rất cuốn. Có thể chế biến món như luộc, hấp, làm nộm, nấu canh đều hợp cả. Đặc biệt loại rau này chỉ mọc dại chứ không mấy ai trồng.

Đặc sản Yên Bái - Rau dớn rừng
Đặc sản Yên Bái – Rau dớn rừng

Top 4 đặc sản Yên Bái làm quà lý tưởng nhất

1. Thịt trâu, bò gác bếp

Cái món này xưa kia do đồng bào ta không có tủ lạnh hoặc những trang thiết bị bảo quản đồ ăn như ngày nay, để bảo quản được thịt lâu hơn, dùng dài ngày hơn họ đã để thịt trâu bò, gà, lợn… lên bên trên bếp lửa để thịt khô lại và bảo quản được lâu. Sau này có các đồ dùng hiện đại rồi nhưng món trâu gác bếp vẫn ngon và là một món đặc sản không thể thiếu khi lên Yên Bái du lịch.

Thịt trâu, bò gác bếp
Thịt trâu, bò gác bếp

Cái thịt trâu là món ngon và đem hương vị lạ nhất khi đem gác bếp, thịt được chọn lọc từ phần thịt ngon nhất, được tách hết các phần bạc nhạc, thịt thừa để lại và chỉ giữ lại phần tinh tuý. Thịt trâu được đem tẩm ướp với mắc khén, hạt dổi, gừng để thịt có vị thơm ngon đặc trưng của vùng. 

Sau khi qua thời gian dài tẩm ướp thịt tiếp tục được gác trên bếp củi, qua thời gian dài sử dụng bếp, khói bay lên dần dần làm thịt chín đều kho khô lại. Hoàn thiện thì miếng thịt cứng và khô quắt. Nếu muốn ăn thì đem vùi với tro hoặc bọc lá chuối hơ trên lửa, hoặc hiện đại hơn như giờ thì cho vào lò vi sóng, khi nóng lên thì lấy thịt đập mạnh cho mềm, xé thịt trâu làm từng miếng nhỏ để dễ ăn, chấm với chẳm chéo hoặc tương ớt, vừa ăn vừa uống bia thì vô cùng hợp. Miếng thịt dai, ngon, càng nhai càng thấy vị ngọt.

Món đặc sản mang lại hương vị ngon lạ
Món đặc sản mang lại hương vị ngon lạ

Món trâu gác bếp này các bạn có thể tìm thấy nhiều ở các khu chợ phiên, chợ địa phương hoặc shop chuyên bán đặc sản. Giá giao động từ 600-900k/kg trâu. Thường 3kg thịt trâu tươi mới làm được 1kg thịt trâu khô như vậy nên mức giá trên là hợp lý. Trâu gác bếp thì mùa nào cũng có, dịp tết lên có thể mua về làm quà biếu cũng rất hay.

2. Lạp xưởng 

Món này giống với xúc xích vậy nhưng lại có vị ngon hơn nhiều. Nguyên liệu để làm nên món lạp xưởng ngon nhất định phải được chuẩn bị cẩn thận. Thịt nạc băm nhuyễn trộn với chút mỡ, mắc khén, nước mắm, mật ong, hạt tiêu, đem trộn đều lên và nhồi vào lòng non. Cách nhồi cũng phải có kĩ thuật làm sao cho thịt phân tán đều, lòng được to tròn đều, sau khi gác bếp thành phẩm mới đẹp và bắt mắt.

Đặc sản Yên Bái - Lạp xưởng 
Đặc sản Yên Bái – Lạp xưởng

Thường sau quá trình nhồi thì lạp xưởng sẽ được đem phơi nắng vài ngày, sau đó được treo trên bếp than hồng nhiều ngày nữa. Qua quá trình nấu ăn thì khói bốc lên dần dần lạp xưởng chín và tóp dần lại. Khi ăn đem cắt nhỏ thành nhiều mảnh, chấm với chẳm chéo ăn thấy vị ngọt, bùi của thịt, bên trong với nhiều gia vị lại càng làm dậy mùi hơn. Món này có thể mua về làm quà và mang đi xa được. 

3. Trà Shan Tuyết cổ thụ

Tại khu vực suối Giàng ở Yên Bái hiện tại có cây trà cổ thụ với tuổi đời 300  năm tuổi. Hàng năm cây trà này vẫn cho ra loại trà hảo hạng mang tới tiếng tăm cho tỉnh. Cây trà được trồng ở khu vực vùng cao nên quanh năm mát mẻ, ở mỗi búp trà đều có phủ một lớp lông tơ rất mỏng màu trắng như tuyết, chính vì thế nên trà mới có tên là San Tuyết.

Trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà Shan Tuyết cổ thụ

Một năm cây chè này chỉ được thu hoạch 3 vụ nên giá trị của dòng trà này khá lớn. Trà có vị thanh ngọt tự nhiên, uống nhiều và thường xuyên sẽ đem lại giá trị sức khoẻ cho người sử dụng. 

4. Bánh chưng đen

Cái món tiếp theo mình muốn giới thiệu tới các bạn là món bánh chưng đen của vùng Yên Bái này. Món này ngày tết không thể thiếu trong gia đình người Thái ở Yên Bái. Bánh chưng ăn bùi bùi của nếp Tú Lệ, ngậy của thịt mỡ kèm đỗ xanh, miếng bánh nhỏ, ăn 1 cái là đã thấy no bụng.

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Màu đen của bánh chưng đen được hình thành do đồng bào người Thái đi lấy quả cây muối về, đem cạo vỏ, đốt lấy than. Sau quá trình sàng đi tạp chất thì cho phần tham đó trộn với gạo nếp nương thơm ngon. Lấy lá rong gói nếp, đỗ xanh, thịt mỡ thành hình thoi bế bằng bàn tay thôi. Qua thêm thời gian luộc bánh sẽ tạo nên món đặc sản này. 

Món này vừa ngon, vừa đặc sắc, có thể mua về làm quà cho gia đình bạn bè được. 

5. Bánh chuối Lục Yên

Món ăn này rất dễ ăn và là đặc sản của vùng Yên Bái. Với những nguyên liệu bình dị như chuối tiêu, đỗ xanh, bột nếp, … người dân Lục Yên đã tài tình chế biến tạo nên một món ăn thơm ngon.

Vậy là trên đây mình đã giới thiệu tới các bạn top 10 món đặc sản Yên Bái các bạn có thể thưởng thức tại tỉnh rồi. Với những món ăn trên mình tin các bạn sẽ có những danh sách món ăn không thể bỏ qua khi tới tỉnh, ngoài ra Yên Bái còn nhiều những món ăn ngon lành hấp dẫn khác nữa. Hãy tự khám phá và tìm hiểu, nếu có món nào ngon có thể chia sẻ với mình cho mình thử với nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong một bài viết khách, tạm biệt.

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌

Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 02439.99.89.79

Hotlines:0867.664.442  – 0867.664.446

Email: info@sinhtour.vn

Website: http://sinhtour.vn/

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446