Ăn gì ở Hạ Long? Top 15 Món Ăn Ngon Ở Hạ Long

Ăn gì ở Hạ Long? Hạ Long được biết đến giống như một “thành phố đáng sống nhất” của Miền Bắc trong những năm trở lại đây. Nơi đây ngoài việc được thiên nhiên ban tặng cho một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới thì ẩm thực tại Hạ Long cũng là một trong những điểm nổi bật khi du khách du lịch tại Hạ Long. Sinhtour sẽ giới thiệu cùng độc giả 15 Món ăn ngon tại Hạ Long nhất định phải thử khi ghé chân tới nơi này.

Tour Hạ Long 1 ngày từ Hạ Long năm 2024
Lịch Trình từ Hạ Long (từ bãi cháy, bến Cảng)
1 Tuyến Hạ Long 4 tiếng / 6 tiếng (Sáng/chiều) 650.000 (4 tiếng) 

750.000 (6 tiếng)

2 Du Thuyền La Casta Daily 5 sao 1 ngày
(có bể bơi trên tầu, ăn trưa buffet)
1.350.000
3 Du Thuyền Ambassador Cruise 5*
(ăn trưa buffet)Du thuyền Ambassador Hạ Long 4 tiếng  (Tiệc tối)
1.500.000

1.350.000 

4 Du Thuyền Sea Octopus 5 sao 1 ngày
(ăn trưa buffet)
1.500.000
5 Du Thuyền Stella Maris 5 Sao
(ăn trưa buffet)
1.550.000
6 Du Thuyền Vitamia Cruise 1 ngày
(ăn trưa buffet)
1.550.000
Tour từ Hà Nội
1 Tầu sắt 48 chỗ ăn set menu 900.000
2 Tầu sắt 99 chỗ Dragon King ăn set menu 900.000
3 Tàu sắt 99 chỗ Cozy Bay Premeum 5 sao
(ăn trưa buffet, đi xe Limosine)
1.250.000
4 Tàu Wonderbay
(Ăn trưa buffet, đi xe Limosine)
1.650.000
5 Du Thuyền La Casta Daily 5 sao 1 ngày
(có bể bơi trên tàu, ăn trưa buffet, đi xe Limosine)
1.950.000

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Tìm hiểu: Kinh nghiệm du lịch Hạ Long từ a – z

Ăn gì ở Hạ Long? Top 15 Món Ăn Ngon Ở Hạ Long

1. Chả mực Hạ Long

Nếu chưa từng được thưởng thức chả mực tại mảnh đất Hạ Long thì coi như du khách chưa được tính là đặt chân tới mảnh đất du lịch này. Chả mực Hạ Long bắt nguồn từ những năm 40 của thế kỷ XX. Gắn liền với tên tuổi của cụ Tài Lễ – là một đầu bếp của nhà hàng của Pháp, từ đó lưu truyền cho đến tận ngày nay. Bởi vậy mà trong tất cả thực đơn của các nhà hàng phục vụ khách tham quan bao giờ cũng có món đặc sản Chả mực Hạ Long. 

Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long

Từ ngày đó để duy trì được truyền thống này những người đầu bếp phải qua rất nhiều khâu để có thể có một món chả mực như ý.

  • Đầu tiên phải tuyển chọn loại mực dày và tươi sống (thân vẫn còn những vết đốm, mắt đen, gan vàng và vẫn còn đang nhảy) sau đó phải loại bỏ chất nhầy, cắt thành khúc từ 3-5cm và làm sạch.
  • Tiếp tục cho vào cối để giã tay (công đoạn quan trọng nhất). Những người thợ lành nghề được cử ra và họ cũng đã rất quen thuộc với công việc này trong nhiều năm. Hiện nay có rất nhiều cơ sở chế biến chả mực nhưng không phải nơi nào cũng gìn giữ việc giã tay để đảm bảo rằng mực được quện vào nhau và tạo ra một vị thơm đặc trưng khi chiên mực lên. Sau một khoảng thời gian giã thì người đầu bếp tuỳ vào định lượng mà pha thêm gia vị vào để sự hoà quện là hoàn hảo.
  • Công đoạn cuối cùng sau khi đã có được từng bánh mực nhỏ người đầu bếp chiên lên thành 2 lượt. Lượt đầu tạo độ săn chắc và được bày lên từng khay tạo cho miếng chả mực được hong khô. Nếu du khách mua về để làm quà cho gia đình sẽ mua ở lượt chiên đầu tiên. Nếu phục vụ thực khách dùng luôn tại nhà hàng thì đầu bếp sẽ chiên lượt hai và bài trí một cách cẩn thận trên những chiếc đĩa.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Điều đầu tiên khi cảm nhận hương vị chả mực Hạ long du khách nên dùng khi lúc còn nóng hổi sẽ cảm nhận được hoàn toàn hương vị thuần khiết của  chả mực. Vị đậm đà từ nguồn nguyên liệu, vị ngọt từ mực và mùi thơm được toả ra từ miếng chả mực còn nóng hổi.

Những cửa hàng còn giữ được nguyên hương vị này thường sẽ ẩn mình trong những khu chợ để sản xuất phục vụ các nhà hàng lớn tại Hạ Long hoặc chuyển đi các nhà hàng trên toàn quốc. Cơ sở chế biến Chả mực Bá kiến, Chả mực Hùng Hiền…

2. Sá sùng

Sá sùng là một loại hải sàn quý hiếm thường được biết đến ở vùng biển của Quảng Ninh. Sá sùng còn có tên khác là Giun cát vì có hình dáng giống con giun khi khai thác lên có màu hồng đỏ, trên cơ thể có vân ngang và có miệng nhỏ li ti.

Sá sùng còn có tên khác là Giun cát
Sá sùng còn có tên khác là Giun cát

Theo đông y thì Sá sùng có thể chữa được nhiều loại bệnh như giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí, dưỡng tâm an… Trước đây người ta thường dùng Sá sùng để có thể làm ngọt nước phở, nước dùng cho các món bún và hải sản… Nhưng sau này giá trị kinh tế cao cho nên chỉ được dùng trong các nhà hàng lớn chế biến nước lẩu.

Để chế biến được Sá sùng thì đầu bếp mất rất nhiều công phu. Đầu tiên phải lột ra và loại bỏ các tạp chất ở trong ruột và sát muối làm sao khi rửa đi thì chỉ còn màu trắng hồng. Muốn bảo quản lâu có thể mang đi phơi khô khi nào dùng tới thì mang ra chế biến tiếp theo.

Khi sử dụng du khách có thể dùng Sá sùng để chế biến gỏi, xào cần tây và nhiều món ngon khác. Tuỳ vào mỗi nhà hàng mà chế biến Sá sùng theo những cách khác nhau. Tất cả đều tạo ra vị ngậy của sá sùng và vị thơm của rau…

Tới Hạ Long du khách có thể thưởng thức ở bất kì nhà hàng nào với một hương vị tuyệt hảo mang đậm phong cách Hạ Long.

3. Sam biển

Với những nhóm du khách từ 3 – 5 người trở lên có thể cùng nhau thưởng thức món Sam biển như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Sam biển thường đi với nhau 1 cặp vì vậy khi du khách thưởng thức bao giờ cũng là 2 con, 4 con hoặc 6 con… Sam biển chế biến được rất nhiều món khác nhau vì vậy 1 bữa chính của du khách chỉ cần 1 đến 2 con sam biển có thể chế biến được 7 món khác nhau và giàu chất dinh dưỡng.

Sam biển chế biến được rất nhiều món khác nhau
Sam biển chế biến được rất nhiều món khác nhau

Tiết canh, Chân Sam xào chua ngọn, Sam xào xả ớt, Trứng Sam chiên giòn, Sam nướng, Sụn sam nướng…

Sẽ là một bữa tiệc đáng nhớ cho du khách khi muốn thay đổi khẩu vị mỗi bữa dùng một món đặc sản tại Hạ Long. Giá thành của Sam giao động từ 300 – 500.000 VND/1kg.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

4. Cháo Hà

Buổi tối tại Hạ Long nếu chưa được thưởng thức món Cháo Hà sau buổi đi chơi đêm thì du khách chưa nếm được vị của Hạ Long.

Hà biển là một loài nhuyễn thể sống bám ở các bờ đá và hoàn toàn là tự nhiên. Cho đến nay các nhà nghiên cứu chưa có phương pháp nào có thể nuôi con hà. Vì vậy rất khó để khai thác được nhiều con hà cùng một lúc. Khi khai thác cần phải nhẹ nhàng nếu không sẽ vỡ con hà và không lấy được. Hà biển rất giàu canxi và tăng sinh lực cho phái mạnh.

Hà biển là một loài nhuyễn thể sống bám ở các bờ đá và hoàn toàn là tự nhiên
Hà biển là một loài nhuyễn thể sống bám ở các bờ đá và hoàn toàn là tự nhiên

Chế biến cháo Hà không quá phức tạp những cũng cần theo 1 tiêu chuẩn nhất định mới có thể tạo được một bát cháo ngon.  Gạo phải được ngâm từ trước sau đó cho đi nấu nhừ và nhuyễn. Nước dùng không cần phải ninh xương hoặc dùng chất phụ gia nào khác. Chính trong bản thân con Hà cũng tự tạo ra một vị ngọt rất riêng của món ngon này.

Dùng cháo Hà cần phải ăn nóng, có thêm chút hành và tía tô mới tạo nên được vị ngâỵ và thơm của cháo. Pha thêm chút hành khô sẽ làm ngây ngất lòng người.

Cháo Hà thường được bán ở tất cả các cửa hàng ăn đêm tại Hạ Long. Nhưng đông đúc nhất là ở khu vực Vườn Đào và Chợ đêm Cái Dăm.

Nếu du khách muốn mua về làm quà cho gia đình giá bình quân từ 200 – 300.000 VND/Kg tuỳ vào thời điểm. Hà phải được trần qua nước sôi để giữ được phần thịt không bị mất nước.

5. Ốc móng tay

Ốc móng tay sở dĩ có tên như vậy bởi vì có hình dáng giống như cái móng tay của con người. Ốc móng tay trở thành một những món ăn không thể thiếu được khi du khách đặt chân tới Hạ Long. Ốc móng tay sống ở các vùng cửa sông và vùi mình dưới lớp bùn ở trên biển. Chúng ta còn biết đến Ốc móng tay với giàu chất dinh dưỡng khi chế biến chúng: Giàu protein để xây dựng cơ bắp, cung cấp sắt, cung cấp axit béo omega3…

Ốc móng tay sống ở các vùng cửa sông và vùi mình dưới lớp bùn ở trên biển
Ốc móng tay sống ở các vùng cửa sông và vùi mình dưới lớp bùn ở trên biển

Ốc móng tay ở các nhà hàng có thể chế biến được 59 món khác nhau có thể kể đến như: Ốc xào xả ớt, Ốc xào chua ngọt, Ốc móng tay hấp, Ốc món tay xào me, Ốc móng tay hấp gừng xả… Tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt khi thưởng thức. Mỗi một món ăn đều có những vị ngon và ngọt riêng tùy vào chúng ta cảm nhận.

Du khách có thể thưởng thức tại các nhà hàng nổi tiếng hoặc khu Chợ đêm Cái Dăm, các nhà hàng hải sản phục vụ ban đêm. Giá mua có thể giao động từ 300 – 500.000 VND/Kg.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

6. Ruốc chân dài

Một trong những món hải sản hiếm thấy tại các vùng biển của Việt Nam. Ruốc chân dài thuộc họ bạch tộc có đầu tròn và dài, xúc tua dài và nhỏ. Ruốc chân dài thường đào hang sống dưới các lớp bùn ngoài biển, Để có thể khai thác được chúng ngư dân phải dùng đèn soi hoặc sử dụng lồng đánh bắt chuyên dụng và khai thác khó hơn nhiều các loài hải sản ven bờ khác. Vì vậy giá tương đối đắt dao động từ 300 – 1.000.000 VND/Kg…

Tới Hạ Long du khách phải đến đúng địa chỉ mới có thể thưởng thức được món hải sản này. Ruốc chân dài có thể làm gỏi sống chấm mù tạt (Một cảm giác du khách cầm con Ruốc sống chấm vào mù tạc và ăn luôn). Ruốc hấp gừng chấm mắm tôm, Ruốc xào, Ruốc nướng…

Ruốc chân dài
Ruốc chân dài

Thịt ruốc thường thơm và giòn hơn các loài cùng họ tạo nên một hương vị riêng khi du khách thưởng thức tại Hạ Long. Du khách có thể đặt trước tại các nhà hàng hoặc sử dụng ở một số quán bia khu Chợ đêm Cái Dăm…

7. Gà nướng lôi âm

Là một món gà nước xuất phát từ địa danh núi Lôi âm cách Hạ Long khoảng 14km hướg về Hà Nội. Khi du khách thưởng thức món gà nướng Lôi Âm sẽ cảm thấy vị thơm và ngậy, khi dùng không cảm giác bị bã, thịt thơm và ngọt. Vì vậy mà rất nhiều du khách khi đến Hạ Long đã tìm đến những nhà hàng có thể chế biến được món gà Lôi Âm của mảnh đất Hạ Long.

Lôi Âm là một khu vực núi cách Hạ long 14km. Có nhiều đồi và rừng thông, có hồ vì vậy người dân tại nơi đây thường nuôi và thả gà trên những quả đồi. Vì vậy mới tạo ra loại gà có thịt chắc, thơm và ngọt như vậy. Trên đó có chùa Lôi Âm vì vậy hàng năm các hàng quán nhỏ quanh đây thường Nướng gà để du khách thập phương có thể đi chùa và thưởng thức sau một hành trình dài. Vì thế món gà Lôi Âm rất nổi tiếng tại mảnh đất Hạ Long.

Gà nướng lôi âm
Gà nướng lôi âm

8. Nem cua bể

Món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc tại Hạ Long mỗi khi du khách tới nơi đây. Được các đầu bếp của nhà hàng chế biến rất công phu tạo nên một hương vị riêng cho Nem cua bể tại Hạ Long, Nhìn bên ngoài có thể thấy màu vàng của nem được chiên giòn, hình vuông của từng miếng nem và mùi thơm ngậy ngậy của nhân tạo nên một món ăn hấp dẫn đối với thực khách.

Nem cua bể
Nem cua bể

Chế biến Nem cua bể không quá phực tạp với các nguyên liệu như: Thịt lợn vai, trứng gà, cà rốt, cua bể loại cua gạch, bánh đa nem, giá đỗ, nấm hương, mộc nhĩ và các gia vị hành, tỏi súp… Băm nhỏ tất cả các loại gia vị bên trên sau đó cuốn vào bánh đa nem, Chiên giòn lên sau đó bày ra đĩa.

Các nhà hàng thường pha nước chấm chua ngọt và ăn kèm với bún khô để tôn lên hương vị của nem cua bể. Giá thành khá cao so với nem thông thường cho nên du khách chỉ có thể dùng trong các nhà hàng lớn hoặc nhà hàng chuyên về nem cua bể tại Hạ Long.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

9. Các loại ốc

Từ lâu ốc trở thành một món ăn chơi không thể thiếu được tại các bờ biển khi du khách đi tham quan bất kì nơi đâu. Tại Hạ Long mở ra rất nhiều các siêu thị ốc với nhiều cách chế biến khác nhau để tạo nên những hương vị đặc trưng riêng của quán. Vì vậy hơn bất kì nơi nào Hạ long có nhiều nhà hàng Ốc phục vụ nhu cầu khách du lịch về đêm chuyên về các món ốc. Có hàng chục loại ốc quý khách có thể tự tay chọn lựa loại ốc mình muốn dùng và quyết định xem chế biến thành món Nướng, xào hay hấp…

Các loại ốc
Các loại ốc

Chúng ta có thể kể tên các loại ốc có mặt trong các siêu thị như: Ốc mặt trăng, ốc hương, ốc cà na, ốc nhảy, ốc khế, ốc đỏ, ốc bông…

10. Ngán

Ngán thuộc họ nhà ngao và to gấp 2 hoặc 3 lần con Ngao. Nhiều du khách nhầm tưởng Ngán và Ngao là giống nhau nhưng thực thế là không phải. Một trong những món hải sản đáng dùng nhất khi đến Hạ Long món Ngán hấp và Ngán nướng mỡ hành, Ngám ngâm rượu, Ngán nấu canh chua, Ngán nấu mùng tơi… Trên thực tế Ngán là loài nhuyễn thể và chỉ sống ở vùng nước lợ. Chúng sống nhiều nhất tại cửa sông Bạch Đằng và đó là lý do Ngán là món đặc sản của Hạ Long. 

gán thuộc họ nhà ngao và to gấp 2 hoặc 3 lần con Ngao
gán thuộc họ nhà ngao và to gấp 2 hoặc 3 lần con Ngao

Món ngán nướng mỡ hành có thể nói là món ngon nhất trong các loại món ăn được tạo từ Ngán. Cách chế biến vô cùng đơn giản, ngâm ngán để nhả hết cát và bùn phía bên trong. Chuẩn bị gia vị phủ lên trên khi ngán được nướng và mở ra (Phi hành khô lên, trộn cùng hành tươi và dầu hào, dầu ăn) Khi nướng ngán  mở miệng đợi chín một phần sau đó cho gia vị vừa chế biến lên phía bên trên Ngán đã tạo thành món Ngán nướng mỡ hành tuyệt hảo. 

Du khách có thể thể mua ngán sống tại các chợ ở Hạ long và dùng món đặc sản này trong các nhà hàng lớn hoặc khu vực Chợ đêm Cái Dăm.

11. Bún hải sản

Bún hải sản là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hải sản của Hạ Long lại, cùng hoà quyện trong bát bún cổ truyền của người Việt Nam. Đây là món ngon bình dân mà du khách có thể thấy ở bất kỳ nơi đâu tại Hạ Long. Mỗi một cửa hàng có một cách chế biến riêng để tạo ra một loại nước dùng đặc trưng của họ.

Bún hải sản là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hải sản của Hạ Long
Bún hải sản là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hải sản của Hạ Long

Du khách thường sẽ dùng bữa sáng tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các cửa hàng bún phục vụ riêng với các món được chọn như: bề bề, tôm, chả mực, cá, thập cẩm…

12. Bánh gật gù

Bánh gật gù có xuất xứ từ Tiên Yên – Quảng Ninh và được người dân Hạ Long chế biến phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi có cơ hội đặt chân tới Hạ Long. Bánh có cách làm tương tự như bánh phở và nhìn bên ngoài được chế biến có hình dài và cuộn tròn, Vì lý do này mà khi du khách cầm trên tay nó sẽ lắc lư và người ta gọi loại bánh này “Gật Gù” là như vậy.

Bánh gật gù có xuất xứ từ Tiên Yên - Quảng Ninh
Bánh gật gù có xuất xứ từ Tiên Yên – Quảng Ninh

Để chế biến được bánh này người thợ phải ngâm gạo từ hôm trước sau đó xay thành bột (sử dụng cối xay tay thì bột mới nhuyễn) trong quá trình xay nhuyễn người thợ cho thêm chút cơm nguội để tránh bánh bị phồng lên. Bột được trải trên cáng và hấp chín sau đó cuộn tròn dài theo kích cỡ đã định và du khách có thể thưởng thức được luôn. 

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Điểm quan trọng khi dùng bánh gật gù là bát nước chấm. Có nhiều cách chế biến nước chấm khác nhau nhưng thường sẽ hâm nước mắm với mỡ hành, cùng chút tóp mỡ khô sẽ tạo nên hương vị đậm đà cho người dùng thêm phần cảm nhận.

13. Bánh tài lồng ếp

“Bánh tài lồng ếp” là tên gọi rất lạ – là loại bánh đặc trưng của người Sán Dìu. Thường bánh sẽ được làm để cho người Sán Dìu cúng vào dịp năm mới. Du khách đến Hạ Long thưởng thức bánh giống như một món ăn chơi.

Bánh tài lồng ếp
Bánh tài lồng ếp

Bánh khá to và dày dùng để hấp và chiên mới sử dụng được, chế biến từ bột nếp, gừng, đường phèn và mật mía.

Bánh khi được hoàn thành sẽ có màu nâu, bên trên có lớp vừng dày và phải dùng dao để sắt từng miếng. Có vị ngọt đặm của đường mía, vị thơm của vừng tạo nên một hương vị rất riêng của người Sán Dìu.

14. Sữa chua chân châu Hạ Long

Một thương hiệu nổi lên của giới trẻ Hạ Long đã tạo ra một xu hướng mới trong những năm 2020 tại Việt Nam. Khiến cho giới trẻ tại Việt Nam có thêm một món ăn chơi ngon đóng góp vào ẩm thực Việt Nam. Không có lý do gì khi chúng ta đến với Hạ Long quê hương của món Sữa chua này mà lại bỏ qua cơ hội thưởng thức tận gốc.

Sữa chua chân châu Hạ Long
Sữa chua chân châu Hạ Long

Du khách có thể thưởng thức tại: Sữa chua Tuấn Liên, Sữa chua Bà Hà…

15. Rượu ba kích tím

Một trong những loại đặc sản được săn lùng trên toàn đất nước Việt Nam xuất phát từ mảnh đất Hạ Long. Vùng đất Tiên Yên là nơi có điều kiện tự nhiện phù hợp với sự phát triển của loại cây ba kích tím với nhiều công dụng chữa bệnh cho những ai sử dụng loại thảo dược này. Vì vậy khi tới Hạ Long trong những bữa tiệc du khách không quên thưởng thức chút rượu ba kích tím để Bổ não, trị thận hư, cường dương tăng sinh lực, tiêu viêm chống sưng, bổ gân cốt, hỗ trợ ngủ kém, chữa tăng huyết áp… Giá mua ba kích tím từ 500 – 1.000.000 VND/kg tuỳ vào từng thời điểm khai thác.

Rượu ba kích tím
Rượu ba kích tím

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Mời bạn tham khảo danh sách tour: Tour Hạ Long HOT 2024

Hi vọng với bài viết về các món ăn đặc trưng tại Hạ Long nhất định phải thử sẽ khiến bạn đọc hiểu hơn về nét ẩm thực cũng như văn hóa của con người nơi đây. Sinhtour mong nhận được ý kiến đóng góp bổ sung thêm nhiều món ăn hấp dẫn nữa của vùng đất Quảng Ninh từ quý độc giả. Trân trọng cám ơn!

About: The sinh cafe tour

Tags: ăn gì ở hạ long, món ngon hạ long, ẩm thực hạ long

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446