Chùa Tam Chúc – điểm Check-in hót nhất năm 2023

“ Sông dài vượt sóng cánh buồm reo

Núi Quyển phương nam nhẹ lướt sóng

Vách đá chen mây xòe cánh phượng

Rồng nằm uốn khúc ngậm trăng treo”

( Chúa Trịnh Sâm)

Đọc những câu thơ này chúng ta lại nhớ đến địa danh chùa Tam chúc, chúa Trịnh Sâm từng đến nơi đây và đã ngẫu hứng cất bút đề thơ dành cho nét đẹp vô cùng hài hoà của cảnh sắc nơi này. Chùa Tam Chúc- ngôi chùa lớn nhất thế giới ngày nay được xây dựng trên nền ngôi chùa Tam Chúc cổ với niên đại hơn 1000 năm. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan mặt hướng hồ, lưng tựa núi, mang đậm dấu ấn phong cách chùa cổ. Đến đây chúng ta sẽ được hòa mình với cảnh vật non nước hữu tình.

Hôm nay Ad quyết định Review Chùa Tam Chúc- Hà Nam cho các bạn vì năm nay Chùa Tam Chúc  đã trở thành điểm check-in hót hòn họt của giới trẻ với quá nhiều cảnh đẹp.

Tour-Tam-Chuc-Dia-Tang-Phi-Lai-1-Ngay-11-1

Về phương tiện

Từ trung tâm Hà Nội, du khách có thể đến chùa Tam Chúc bằng phương tiện cá nhân theo tuyến đường quốc lộ 1A – quốc lộ 12A (Phủ Lý) – thị trấn Ba Sao.

Ngoài ra bạn có thể đi xe khách, xe bus Hà Nội – Phủ Lý, tuyến 206. Các phương tiện này không đưa khách tới chùa Tam Chúc, do đó bạn phải đi tiếp bằng taxi hoặc xe ôm. Bạn có thể bắt xe ở Giáp Bát hoặc bến xe Nước Ngầm.

Cách trung tâm Hà Nội hơn 60km Chúng mình chọn xe máy làm phương tiện. Chúng mình đi từ Hà Nội về Tam Chúc mất 1 giờ chạy xe. Mình khuyên các bạn nên đi xe máy vì đường đi rất đẹp lại dễ.

Giá vé chùa Tam Chúc

 • Gửi xe máy : 5k/xe ( bãi xe ở cổng khu du lịch )
 • Vé Chùa Tam Chúc 2 lựa chọn
 • Đi thuyền: 200k/người/ Khứ hồi; Thuyền VIP 240k/người.
 • Đi xe điện: 90k/người/ Khứ hồi.

– Những bạn nào ưa cái đẹp thì nên đi thuyền để có thể chụp những bước hình với cảnh non nước hữu tình trên thuyền. Thuyền VIP sẽ có thêm menu đồ ăn là bánh, trà, hoa quả. Nếu các bạn chọn thuyền VIP nhớ xuống tầng dưới lấy đồ ăn nhé.

– Nhà khách Thủy Đình là địa điểm đầu tiên bạn thấy khi tới chùa Tam Chúc. Đây là địa điểm để bạn mua vé vào chùa. Mình chọn đi xe điện cho nhanh bởi đi thuyền đợi lâu lắm.

Tam-chuc-Trang-an-4.

Review đi chùa Tam Chúc

Các bạn nên tham quan bằng du thuyền, như vậy có thể ngắm được cảnh sông nước và vào đình Tam Chúc ở giữa hồ. Sau đó đi vào cổng Tam Quan và có thể check-in ở vườn kinh gồm 99 cột đá trông khung cảnh rất kỳ vĩ. Vườn kinh cột đá tại chùa Tam Chúc, vượt qua vườn kinh, các bạn bắt đầu hành lễ tại điện Quan Âm, điện Pháp Chủ và cuối cùng là điện Tam Thế. Làm lễ xong có thể quay về trung tâm hội nghị quốc tế dùng bữa hoặc vãn cảnh trong khuôn viên chùa rất rộng lớn. Các bạn chú ý các biển chỉ dẫn để đến được các địa điểm theo mong muốn.

Tam-chuc-Trang-an-1

Thông tin về chùa tam Chúc

1. Trung tâm hội nghị quốc tế Thủy Đình chùa Tam Chúc

Trung tâm Hội nghị Quốc tế được xây dựng nổi trên mặt hồ,trông như một Thủy đình khổng lộ, du khách được chiêm ngưỡng bốn bể là cảnh núi non sông nước, mờ ảo như một bức tranh mực tàu của họa sĩ thời cổ. Bên trong nhà khách được bày biện rất trang nghiêm, những bức tranh mô phỏng toàn cảnh chùa Tam chúc được gắn kèm đèn led vô vùng lộng lẫy.

Tour-Tam-Chuc-Dia-Tang-Phi-Lai-1-Ngay

2. Cổng Tam Quan nội

Sau khi du khách đi thuyền từ Nhà Đón Tiếp theo hồ Tam Chúc với điểm đến sẽ là khu tâm linh, bước lên bến thuyền là Cổng Tam Quan được mệnh danh là biểu tượng của chùa tam chúc. Cổng Tam Quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm có “hữu quan”, “không quan” và “trung quan. Tam Quan được xây dựng trên hệ thống cọc khoan nhồi vững chắc, có 03 tầng mái cong được xây dựng theo lối kiến trúc đình chùa đặc trưng Việt Nam.

Tour-Tam-Chuc-Van-Long-1-ngay

3. Vườn kinh cột đá

Trong khuôn viên Chùa Tam Chúc, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng 99 cột bằng đá có khắc những bài kinh Phật tại khu Vườn Kinh. Mỗi cột đá có trọng lượng lên tới 200 tấn và cao 13,5m, được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị như lạc trong những cột ma trận đầy hùng vĩ và bí hiểm. Đây là địa điểm được du khách check in rất nhiều, bởi vẻ đẹp có 1 không hai trên đất nước Việt Nam.

4. Điển tích Vạc Phổ Minh

Gọi là Vạc Phổ Minh vì vạc được đặt trong chùa Phổ Minh thuộc tỉnh Nam Định ngày nay. Tích lưu truyền, vạc đúc bằng đồng, nặng ba vạn cân, ngoài chạm khắc tinh vi hình rồng uốn lượn, trên chim lạc tung bay, dưới non sông cẩm tú. Hình ảnh vạc dầu từ xưa đến nay đã đi vào trong cổ tích, trong dân gian, đó là việc răn dạy con người về nhân quả: “Ở hiền gặp lành, làm việc xấu phải chịu quả báo”, những tội đồ, những việc làm xấu ác trong xã hội bị xử tội cho vào vạc dầu sôi. Trong tâm linh, đặt vạc to là nhằm trừ tà ma, chiêu tài lộc, cầu hiền đức, thể hiện lòng thành mong muốn bốn phương hội tụ vì nghiệp lớn sánh cùng trời đất. Vạc Phổ Minh ở chùa Tam Chúc như một biểu tượng lớn lao về tâm linh, được người dân tương truyền là vạc thiêng của đất trời.

Chùa Tam Chúc có 3 điện chính và 1 điện tháp cao nhất, du khách sẽ phải đi bộ và leo khá nhiều. Các bạn nên mang theo dép để khi chụp ảnh có thể thay đi cho dễ đỡ mỏi chân. Để chụp được những bức ảnh đẹp các bạn sẽ phải leo lên chỗ cao nhất của điện để chiêm ngưỡng toàn cảnh, được đánh giá là: “ Tiên cảnh cõi trần” của chùa Tam Chúc.

5. Điện Quan Âm

Điện Quan Âm thờ 01 pho tượng Quan Âm Bồ Tát bằng đồng nguyên khối, pho tượng nặng 100 tấn do nghệ nhân Việt Nam chế tác, và có 8.500 bức tranh về các câu chuyện về Đức Phật do thợ hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa Indonesia.

Điểm nhấn của Điện Quan Âm là 4 bức tranh đá khổng lồ bao phủ toàn bộ diện tích 4 bức tường, nói về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát rất gần gũi với người dân Việt Nam. Trung tâm của các bức tranh là tượng khắc nổi của Phật Quan Âm với hình ảnh quen thuộc trong các ngôi chùa Cổ như Chùa Phật Tích, Chùa Hương, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Quan Âm Tọa Sơn, Quan Âm Quá Hải và Quan Âm Tống Tử.

Nơi đây là một kho tàng phong phú với những tích chuyện cổ vô cùng sâu sắc về tấm lòng từ bi, nhân hậu của Bồ Tát, cứu độ chúng sinh, thể hiện qua các ứng thân của Đức Phật, khi Ngài đã trải qua vô số kiếp luân hồi…Những câu chuyện trên các bức phù điêu đá trong điện Quan Âm ngắn gọn, dễ hiểu, chẳng khác nào những câu chuyện ngụ ngôn, chuyển tải thông điệp về vẻ đẹp chân – thiện – mỹ, về đạo lý tốt đẹp của con người.

Tour-Tam-Chuc-Van-Long-1-ngay

6. Điện Pháp chủ

Tại đây thờ 01 pho tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối, pho tượng nặng 150 tấn do nghệ nhân Việt Nam chế tác; và có 10.000 bức tranh tái hiện cuộc đời Đức Phật do thợ hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa Indonesia.Đến đây, bạn sẽ được thấy một vị Phật lịch sử, điều mà chắc hẳn không phải am tường. Điểm nhấn đặc biệt trong điện Pháp chủ là bốn bức phù điêu khổng lồ bao trùm toàn bộ 4 bức tường, mỗi bức phù điêu nói về một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời của Đức Phật: Phật Sinh, Phật Thành Đạo, Phật Thuyết Pháp và Phật Niết Bàn.

7. Điện Tam thế

Bước qua hàng cửa gỗ trạm lộng tinh xảo của tòa Điện Tam Thế, hòa mình vào một không gian vô cùng rộng lớn, phía trước là ba pho Tam Thế hiện thị cho Quá khứ, hiện tại và vị lai. Bất kỳ ai khi đặt chân tới nơi đây cũng cảm thấy không khí bình yên, tĩnh lặng. Nét tinh tế với kiến trúc tại điện Tam Thế là 12 ngàn bức tranh đá được chạm khắc tinh xảo. Mỗi bức tranh đá ở đây đều là sự gửi gắm một câu chuyện vô cùng nhân văn tái hiện cuộc đời Đức Phật do những người thợ người hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa. Những bức tranh là những điều tâm linh thầm kín mà đấng tối cao gửi gắm đến muôn loài, đó là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn, chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi ẩn chứa tất cả những vẻ đẹp chân – thiện – mỹ mà con người hằng mong ước.

8. Chùa Ngọc

Khi du khách chạm chân tới đỉnh Chùa Ngọc, nơi đây sẽ mở ra trong mắt du khách một: “ Tiên cảnh cõi trần”. Bởi đứng từ đây du khách có thể bao quát hết khung cảnh Chùa Tam Chúc. Chỉ có một con đường duy nhất để lên tới Chùa Ngọc khi leo qua 299 bậc đá, trong chùa thờ một pho tượng A Di đà bằng ngọc nặng 1,5 tấn, được xây dựng hoàn toàn bằng đá Granit đỏ do các nghệ nhân Hindu giáo đến từ Ấn Độ chế tác và vận chuyển sang lắp đặt theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam mà không cần bê tông kết dính – đúc kết kinh nghiệm hàng nghìn đời của người Ấn Độ.

Tour-Tam-Chuc-Dia-Tang-Phi-Lai-1-Ngay

Ăn uống tại Chùa Tam Chúc

– Trong Chùa sẽ có quán ăn ẩm thực chay, ở đó có bufe, như bún, phở, cơm chay, giá khoảng 69.000 nghìn đồng 1 xuất. Tại đây có cả đồ chay lẫn đồ mặn cho du khách lựa chọn. Khu bên phải là đồ mặn, khu bên trái là đồ chay.

– Ngoài ra khi đến với đất Hà Nam du khách có thể thưởng thức các món ăn cổ truyền như: bánh cuốn chả nướng Phủ Lý, cá kho niêu đất Vũ Đại

Lưu ý kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc

Đi chùa Tam Chúc mùa nào đẹp nhất?

– Rõ ràng thời điểm đi vãn cảnh chùa Tam Chúc đẹp nhất là vào mùa thu và mùa xuân, khí hậu mát mẻ. Do đó, bạn có thể lựa chọn ghé thăm chùa Tam Chúc nhất vào khoảng tháng 9 – tháng 11 và tháng 1 – tháng 3.

– Tháng 9 và tháng 11 là khoảng thời gian thiên nhiên Tam Chúc đẹp nhất. Cây cối đang ngả dần sang màu vàng, tiết trời dễ chịu, đi xe điện hay, du thuyền ngắm hồ đều rất tuyệt.

– Tháng 1 và tháng 3 là mùa lễ hội với vô số các hoạt động thú vị để bạn tham gia. Khi đến chùa Tam Chúc và mùa hè và mùa đông bạn cần chuẩn bị kỹ trang phục. Mùa hè cần thêm mũ nón, áo chống nắng, chai nước cá nhân. Mùa Đông mặc ấm, nên có mũ, khăn, áo dày vì chùa Tam Chúc có hồ và khi lên núi cao nhiệt độ sẽ lạnh hơn ở đồng bằng.

– Bạn cũng có thể lựa chọn những ngày lễ quan trọng của Phật giáo để đến chùa Tam Chúc làm lễ như: Ngày Phật Đản (15/4 âm lịch), lễ Vu Lan (15/7 âm lịch), lễ Trung Thu (15/8 âm lịch), lễ Phật thành đạo (8/12 âm lịch)

Gợi ý các tour du lịch Tam Chúc

Từ Hà Nội, nếu không muốn chạy xe máy các bạn hoàn toàn có thể mua tour du lịch trọn gói tại địa chỉ 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở đây sẽ có rất nhiều lựa chọn như:

Bài viết kinh nghiệm đi du lịch về Tam Chúc của mình hi vọng sẽ góp được những kiến thức du lịch cho mọi người. Chúc mọi người sẽ có những trải nghiệm thật đẹp tại nơi đây. “ Về nơi đất Phật tâm hồn con thanh tịnh, hòa mình với thiên nhiên níu chân con chẳng muốn về”. 

About: The sinh cafe tour

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

  Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

  Chủ đề quan tâm

  Đăng ký tư vấn

   Tư vấn ngay 0867.664.446