Đặc sản Mộc Châu có gì? Top 15 món ngon nhất định phải thử

Nhắc đến Mộc Châu vùng đất cao nguyên ngoài những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách còn thưởng thức những món ăn đậm chất vùng đất Tây Bắc, cũng có nhiều du khách thắc mắc không biết Mộc Châu có đặc sản gì? Vậy hãy theo bước Sinhtour.vn để khám phá và tìm hiểu xem khi ghé tham đến địa điểm du lịch này du khách sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn nào nhé!

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu đầy đủ hot nhất 2024

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Đặc sản Mộc Châu có gì?

Mộc Châu cách thủ đô Hà Nội khoảng 200 km với 4 giờ di chuyển là chúng ta có thể đến với nơi này. Thiên nhiên đã ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành cùng với mảnh đất màu mỡ nơi đây được xứng danh là cao nguyên của Tây Bắc. Không những thế nền văn hóa của Mộc Châu cũng đa dạng và hấp dân nơi sinh sống của đồng bao dân tộc người H’Mông, Thái, Dao, Mường…. cũng chính vì vậy nền văn hóa ẩm thực du lịch Mộc Châu vô cùng đa dạng.

Vùng đất cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh bát ngát
Vùng đất cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh bát ngát

Vùng đất cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè xanh bát ngát, những trang trại bò vời những chú bò sữa và những đồng cỏ lau và cũng chính điều này đã tạo nên đặc sắc của Mộc Châu với du khách khi đến vùng đất cao nguyên này.

Không những thế Mộc Châu khiến nhiều du khách yêu mến bởi những vườn mận trĩu quả đỏ chín mọng nước, loại quả ai cũng say đắm và giường như chỉ Mộc Châu với trồng được loại quả này.

Nền văn hóa dân tộc cũng góp phần tạo nên ẩm thực của Mộc Châu người dân nơi đây đã có sự kết hợp khéo léo chắt lọc những điều tinh túy nhất để làm ra món ăn đậm chất Tây Bắc. Trong mâm cơm của người dân Tây Bắc luôn có sự hòa quyện giữa những món ăn của những dân tộc khác nhau như món cá pa pịch tộp, thịt trâu nấu lá nồm là những món ăn của người Thái; Thịt trâu gác bếp, nậm pịa, bánh dày … là món ăn người H’Mông không những thế còn có món ăn thịt chua là món ăn của người dân tộc Dao, nếu bạn có cơ hội đến với Mộc Châu hãy gọi ngay một mâm cơm của người dân Tây Bắc để thưởng thức những món ăn đặc sắc và có sự góp mặt của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Xem thêm: 10 địa điểm du lịch Mộc Châu đẹp đáng để trải nghiệm

Nên ăn gì ngon nhất khi tới Mộc Châu?

Chắc hẳn đến nhà hàng bạn luôn phải đau đầu với một list danh sách những món ăn trên menu không biết lựa chọn những món ăn nào vậy để Sinhtour mách nhỏ cho bạn đến Mộc Châu bạn sẽ ăn gì.

Những chú trâu, bò ở Mộc Châu luôn được ăn loại cỏ non được trồng và chăm sóc một cách kỹ lưỡng. Bạn hãy lựa chọn một món ăn đặc biệt của Mộc Châu là món bê chao; thịt trâu nấu lá nồm hoặc thịt trâu gác bếp.

Hoặc bạn yêu thích nền ẩm thức dân tộc Thái bạn cũng có thể thử món ăn cá nướng pa pịch tộp món ăn đặc sản của dân tộc Thái, thịt chua của người Dao.

Sau khi dùng bữa xong bạn cũng có thể lựa chọn sữa chua Mộc Châu để làm món tráng miệng, sản phẩm này chắc hẳn bạn cũng đã nghe thấy ở trên thị trường rất là nhiều, nhưng hộp sữa chua sánh mịm, nếu bạn mua tại các gian hàng trong siêu thị nhưng hộp sữa chua đã được đóng gói và có chất bảo quản. Nhưng nếu bạn thưởng thức  những hũ sữa chua tại chính Mộc Châu thì đều là những hũ sữa chua tươi và chỉ có hạn trong 2 -3 ngày và không hề có chất bảo quản. Nếu bạn đến Mộc Châu vào khoảng tháng 5 – 6 thì bạn hãy ăn mận để làm món tráng miệng, mận chua được chấm với muối chẩm chéo thì vị chua cùng với một chút vị mặn và có mùi thơm riêng biệt của loại muối này sẽ là loại quả bạn không bao giờ quên.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Top 15 món ăn ngon nhất Mộc Châu 

1. Cá nướng Pa Pịch Tộp

Đây là một món ăn được bắt nguồn từ dân tộc Thái, những con cá ở đây được lựa chọn làm cá nướng chủ yếu là nhưng chú cá được bắt từ sông suối, không phải là cá nuôi nên thịt cá rất săn chắc và thơm ngon không hề có chút mỡ nào. Những con cá sau khi được đánh bắt ở sông về sẽ được làm thịt sách sẽ bên trong bụng cá được sử dụng nhiều loại rau rừng cùng với hạt mắc khén thêm một chút xả, gừng để mất đi vị tanh của cá. Khi nướng người ta còn cho thêm cả hạt mắc kén vào bếp nướng cùng với cá để tạo vị thêm từ chính ngọn lửa nướng cá.

Cá nướng Pa Pịch Tộp
Cá nướng Pa Pịch Tộp

Sau một thời gian cá sẽ chín có một mùi thơm rất đặc trưng và được tách ra từ hai thanh tre, những miếng thịt các cũng tách ra từ đó chỉ còn để lại mỗi phần xương sống của con cá, giúp chúng ta khi ăn sẽ dễ dàng hơn, cá nướng có thể chấm với muối chấm chéo vắt chanh hoặc nước mắm gừng.

2. Bê Chao

Bê Chao Là món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhiều, đây là món ăn đặc sản được nhiều người biết đến, thịt bê được làm sách và cắt thành  những miếng vừa ăn được chiên qua một chảo dầu nóng, đặc trưng của thịt bê rất ngọt khi ăn để nguội sẽ thêm phần ngọt và mềm hơn rất nhiều, nước chấm của thịt bê cũng rất đặc biệt gừng được giã nhỏ cho vào nước tương khi ăn khiến ta phải ngất ngây.

Bê Chao Là món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhiều
Bê Chao Là món ăn được nhiều du khách lựa chọn nhiều

3. Thịt trâu nấu lá nồm

Đây là món ăn của người Thái và có cách chế biết tương đối cầu kỳ để làm ra món ăn này người ta phải lên rừng lựa chọn và hái những chiếc lá lồm già có màu xanh đậm thường những lá già sẽ có vị chua đậm vị hơn những lá non. Thịt trâu phải lựa chọn phần gân, phần thịt bụng và có một chút phần da.  

Thịt trâu nấu lá nồm
Thịt trâu nấu lá nồm

Lá nồm là loại lá đặc trưng của vùng Tây Bắc, nhưng nồi thịt trâu nấu lá nồm thơm nghi ngút mùi của thịt trâu cùng với mùi của lá nồm. Lá nồm có vị chua chua khi được nấu cùng thịt trâu sẽ là ách đi vị ngậy của thịt trâu hai mùi vị này được hòa quyện vào với nhau miếng thịt mềm cùng với gia vị của lá nồm vừa ăn bạn phải tấm tắc khen ngon. Món ăn này khiến người ta khó quên bởi mùi vị của là nồm quyện vào với thịt trâu

4. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là món ăn đặc sản của người dân tộc Dao nguyên liệu chủ yếu để làm lên món thịt chua này là thịt lợn ba chỉ hoặc có những miếng thịt có cả mỡ cả bì và cả nạc những miếng thịt được cắt thành từng miếng lớn và dùng dao khía nhẹ vào phần thịt, ướp với muối và trộn với cơm nguội để có vị lên men tự nhiên.

Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua

Những miếng thịt được lót thêm một lớp rơm sạch dùng lá dong hoặc lá chuối để bịp lại cho vào trong chum và để ngược lên trong quá trình làm thịt chua mỡ và nước thịt sẽ dần dần được chảy xuống để thịt không bị hỏng.

Thịt ướp muối chua để càng lâu vị mặn càng được ngấm vào miếng thịt cùng với vị ngọt của thịt vị chua của lên men khi thưởng thức sẽ cho bạn một cảm giác khó quên vô cùng khi ăn thịt chua bạn có thể quần thêm một chút lá lốt hoặc lá sung và chấm với tương ớt một chút vị cay cay sẽ cho ta cảm giác ăn một lần mà nhớ mãi đến món ăn này.

5. Thịt trâu gác bếp

Những món thịt gác bếp là những món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao, sở dĩ họ làm ra những món thịt gác bếp này bởi vì bao quản được lâu, bạn cũng đã từng thấy nhưng món thịt trâu gác bếp tại Sapa rồi có phải không nào? Tại Mộc Châu món thịt trâu gác bếp cũng có, những miếng thịt thăn thơm ngon đỏ tươi của những con trâu đã được người dân làm sạch ướp muối tương ớt, mắc khén, chẩm chéo cho miếng thịt ngấm hết những gia vị đó thì bắt đầu cố định những miếng tiếng bằng dây lạt, buộc ở đầu miếng thịt và treo lên gác bếp, khói bếp củi sẽ làm miếng thịt săn chắc lại.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Tùy vào độ dày của miếng thịt nên thời gian để thịt gác bếp săn lại cũng khác nhau những miếng thịt khi đã săn khô lại là có thể thưởng thức được rồi. bạn có thể dùng tay sé những thớ thịt trâu thành sợi nhỏ khi ăn chấm với tương ớt hoặc muối chẩm chẻo. Món ăn này mà được nhậu cùng với bia thì cũng vô cùng tuyệt vời.

6. Nộm da trâu

Nộm da trâu món ăn làm tương đối cầu kỳ và chế biết mất công nhưng bù lại bạn sẽ có một món ăn vô cùng ngon. Thông thường món nộm da trâu được người dân Mộc Châu thưởng thức khi gia đình có hiếu hỷ hoặc tiếp khách lớn.

Nộm da trâu trộn với măng rừng và một số rau thơm ăn giòn giòn
Nộm da trâu trộn với măng rừng và một số rau thơm ăn giòn giòn

Những miếng da trâu được làm sạch và thái mỏng đập giập ướp nhiều gia vị. Nộm da trâu trộn với măng rừng và một số rau thơm ăn giòn giòn có thể chiều được tất cả những vị khách khó tính nhất, để chế biết món ăn này đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ và kiên nhẫn của người làm bếp những miếng da trâu được làm sạch lông những như khi ướp gia vị phải thật sự khéo léo. Khách đến với Mộc Châu thưởng thức món nộm da trâu cùng với mọt chút rượu táo mèo do chính người dân nơi đây nấu thì mọi vị ngon sự tinh túy của ẩm thực Tây Bắc đều được hòa quyện trong món ăn này.

7. Gà nướng Mắc khén

Món gà nướng mắc khén là một trong những đặc sản của Mộc Châu nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi nguyên liệu không vùng nào có được. Gà đồi được nuôi thả một cách tự nhiên cùng với hạt mắc khén mang đậm chất ẩm thực của núi rừng.

Gà nướng Mắc khén
Gà nướng Mắc khén

Khi ăn gà nướng vị ngọt của thịt gà cùng một chút cay cay của mắc khén hòa quyện lại với nhau làm cho món ăn say đắm lòng người  khiến ai cũng phải mê mẩn món ăn này.

8. Xôi ngũ sắc

Món xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của dân tộc Thái, loại gạo chọn để làm món xôi này là loại nếp thơm ngon và dẹo để tạo nên màu sắc của những hạt gạo người ta thường dùng những loại lá nếp cẩm để nhuộm màu gạo, cho những hạt gạo có nhiều màu sắc khác nhau.

Món xôi này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người dân vùng cao ăn xôi kèm với cá nướng hay gà nướng mắc khén thì sẽ là một món ăn mà bạn sẽ khó quên khi đến với Mộc Châu.

9. Thịt lợn nướng lá mắc mật

Những con lợn chọn là thịt  nướng chủ yếu là lợn mường hoặc lợn rừng, bởi khi chọn lựa những con lợn này thịt của chúng không quá mỡ miếng da khi nướng ăn mềm và rất ròn, lá mắc mật cũng là một loại lá đặc trưng chỉ có ở khu vực Tây Bắc, những chiếc lá này có mùi thơm đặc trưng và mùi thơm này khi nướng cùng thịt cũng có một chút khác biệt.

Khi chín những xiên thịt thơm ngon được mang ra rắc thêm một chút vừng đưa những miếng thịt vào miệng vị ngọt của thịt vị bùi của vừng vị thơm và giòn của lá mắc mất tất cả giường như đang được hòa tan trong miệng của bạn.

10. Nậm pịa

Món nậm pịa đặc sản của người Mông, mình cũng khuyến cáo trước với những ai ăn món ăn này thì phải là những bạn ăn được nội tạng nhé!

Món ăn này được chế biến chủ yếu từ nội tạng ngựa hoặc thịt ngựa tất cả được cắt thành những miếng vừa ăn sau đó sơ chế qua và cho thêm vào đó là một chút thảo quả quế, hương hồi để lấng áng mùi vị của nội tạng tất cả đều được nấu trên một chiếc chảo to khi nào ăn thì sẽ được đun lại cho nóng và được cho vào bát. Bạn chỉ có thể bắt gặp hoặc gọi món ăn này ở cá phiên chợ phiên.

11. Cải mèo

Một trong những đặc sản của Mộc Châu chúng ta phải kể đến đó là cải mèo. Du khách đến với Mộc Châu ấn tượng với loại rau này có chút vị đắng ngăm ngăm vừa phải của nó những khi ăn vào trong miệng một lúc sau chúng ta lại cảm nhận được vị ngọt của rau cải.

Thông thường cải mèo bạn có thể lựa chọn xào với thịt bò hoặc ăn rau cải mèo luộc chấm với nước mắm gừng, rau cải mèo cũng chỉ được trồng vào một vụ mùa duy nhất vào mùa đông  chính vì thế nếu bạn có cơ hội du lịch mùa đông với vùng đất cao nguyên này thì hãy chọn cải mèo để thưởng thức bạn nhé!

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

12. Cơm lam

Món ăn cơm là được làm từ gạo nếp và được ngâm cùng với nước cốt dừa sau đó cho vào những ống tre hoặc ống nứa sau đó được nút lại bằng lá dong sau đó đung lên bếp lựa những ống tre bắt đầu cháy xém lại sau đó chẻ đi cái phần cháy của ống trẻ để còn lại một phần ỏng của ống tre

Khi ăn chúng ta chỉ cần cần tức những thanh tre mỏng và thưởng thức những khúc cơm lam trắng đậm đà và dẹo khi ăn chấm thêm một chút muối vừng hoặc ăn cùng với thịt hun khói thì chúng ta mới có thể thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

13. Ốc đá

Ốc đá sau khi được người dân Mộc Châu thu hoạch từ sâu trong những mỏm núi đá sau đó sẽ được làm sạch và đem ra luộc cùng với một chút xả và gừng vô cùng hấp dẫn, phần thịt dày, thơm ngon và dai giòn khi ăn vị ngọt sẽ được trôi dần xuống cổ họng của bạn.

Ốc đá luộc khi ăn sẽ chấm với nước mắm gừng xả, ới và lá chanh thì càng hấp dẫn hơn với thực khách

14. Khoai sọ mán

Được coi là loại khoai lạ đặc sản ở nơi đây bởi khoai ăn dẻo lại thơm nữa, khoai này rất được nhiều nhà hàng chọn để nấu với canh xương hoặc móng giò vị ngọt của nước xương, cùng với vị dẹo của khoai sẽ cho bạn món canh hấp dẫn khi canh chín khoai và xương đã nhừ cho thêm một chút hàng lá mùi tàu sẽ làm món canh của bạn thơm hơn, món ăn này mà được ăn vào mùa đông khi thời tiết lạnh suýt xoa những bát canh nóng hôi hổi.

Khoai sọ mán
Khoai sọ mán

15. Rau tầm bóp

Là một loại rau đặc trưng vùng Tây Bắc, loại rau lại thường được mọc dại mọc hoang trên những khu vực đất ẩm ướt, khi ăn rau thường có vị đắng nhưng khi cho vào miêng và nhai một vài miếng là bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của rau, món rau này thường được xào với tỏi, ăn cũng tốt cho sức khỏe.

Rau tầm bóp
Rau tầm bóp

Gợi ý những nhà hàng tại Mộc Châu 

Nhà hàng Hoa Mộc Châu:  đây là nhà hàng được phục vụ đúng theo phong cách của người dân tộc Thái, vừa bước chân vào nhà hàng bạn sẽ thấy hình ảnh của chàng trai và cô gái  mặc những bộ quần áo trang phục dân tộc đến phục vụ các bạn ngay tại bàn, khuôn viên nhà hàng rất rộng thậm trí còn có cả khu vực phòng Vip hoặc khu teambuilding, đốt lửa trại đều có ở nhà hàng này

Nhà hàng Tuấn Gù: nhà hàng nằm ngay ở khu vực thị trấn Mộc Châu nên việc di chuyển tương đối dễ dàng, những nguyên liệu làm nên  những món ăn ở nhà hàng tươi ngon, thậm trí có những món ăn chỉ theo công thức riêng của nhà hàng này. Đến nhà hàng bạn hãy gọi món bê chao đây là món ăn mà nhiều thực khách yêu thích nhất khi đến nhà hàng.

Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu: nằm ngay thị trấn Mộc Châu và gần nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhà hàng có không gian vô cùng thoáng đãng không gian của nhà hàng được trang trí giống không gian của người dân Tây Bắc. Tại nhà hàng có nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn phải kể đến như món cá nướng pa pịch tộp, thịt nướng mắc mật….

Nhà hàng 75: đây là một nhà hàng có không gian thoáng mát và được ngồi thưởng thức ẩm thực tại chính không gian nhà sàn những món ăn ở đây được những cánh mày râu vô cùng yêu thích những món ăn như nộm da trâu, nộm hoa ban đều là những món ăn thích hợp khi ngồi ăn nhậu, chắc cũng chính vì điều này mà nhà hàng 75 luôn được cánh mày râu chọn lựa nhiều nhất.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Mua gì làm quà khi đi du lịch Mộc Châu?

Sau những chuyến du lịch chắc hẳn bạn cũng đau đâu không biết lựa chọn gì để mua về làm quà có phải không nào những đến Mộc Châu thì bạn không cần phải lo nghĩ đến vấn đề này, bởi vì Mộc Châu có rất nhiều đặc sản cũng như quà để bạn có thể mang về làm quà được.

Các món được làm từ sữa: nhắc đến Mộc Châu chúng ta phải kể đến ngay món bánh sữa Mộc Châu, bánh sữa Mộc Châu có vị ngọt thanh riêng biệt. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sữa tươi Mộc Châu hoặc sữa chua Mộc Châu, sữa tươi thì thường được sử dụng trong ngày hoặc để từ 1 – 2 ngày. Còn sữa chua bạn có thể mua về làm quà nhiều cũng được vì có thể để được lâu hơn khoảng một tuần những hũ sữa chua thơm ngon với nhiều vị khác nhau như lá dứa, chanh leo hoặc sữa chua nếp cẩm cũng được nhiều du khách lựa chọn khi mua về làm quà.

Chè ô long: Mộc Châu nổi tiếng với những vườn chè tươi tốt đồi chè Đài Loan, đồi chè Mộc Sương. Tất cả những đồi chè này đều có nhà máy chè riêng nên chính vì thế khi đến đây bạn có thể lựa chọn mua những túi chè để mua về làm quá những túi chè chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời cho bậc lớn tuổi trong gia đình của bạn đó, những ly trà ấm nóng thơm ngon và thưởng thức cùng bánh sữa Mộc Châu sẽ vô cùng tuyệt vời.

Mận hậu: Loại quả mận hậu này chỉ có ở Mộc Châu những vườn mận sai trĩu quả, nếu bạn đến Mộc Châu vào đúng dịp mùa mận chín thì chắc chắn bạn sẽ phải dành một buổi để vào vườn mận hái những quả mận thơm ngon này và mang về làm quà cho người thân trong gia đình cũng như bạn bè của bạn. Đây là loại quả mà nhiều bạn trẻ yêu thích đặc biệt là những bạn thích chua.

Dâu tây: Nhắc đến dâu tây chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ đến Đà Lạt những tại Mộc Châu vùng đất cao nguyên này cũng trồng được loại dâu tây loại quả ôn đới, những quả dâu tây chín mọng ngọt lịm sẽ là loại quả bạn mua về để làm quà với sức hấp dẫn không thể trối từ.

Muối hạt dổi: vị muối này dường như chỉ có ở vùng đất Tây Bắc, bạn có thể mua những hộp muối này được người dân giã  từ những hạt dổi và trộn lẫn với muối. Muối hạt dổi khi được chấm cùng với những loại thịt luộc hay gà luộc cũng ngon không kém khi bạn chấm với cá nướng hay gà nướng ở Mộc Châu.

Trên đây là toàn bộ những top món ăn nhất định đến Mộc Châu bạn phải thử,  cũng như một số địa chỉ nhà hàng và quà bạn có thể mua về tặng người thân của mình. Sinhtour mong rằng bài viết này sẽ cho quý khách biết thêm nhiều về mảnh đất Cao Nguyên này và có thêm tư liệu để list vào danh sách những món ăn khi đến với Mộc Châu. Nếu bạn đang có ý định cho chuyến đi Mộc Châu mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn:

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446