Kinh nghiệm du lịch Hà Giang bằng xe máy cho phượt thủ

Du lịch Hà Giang bằng xe máy khiến cho chúng ta được thả hồn cùng với thiên nhiên tại Hà Giang và đặc biệt là được tự tay của mình lái xe với 350 km đường đèo hiểm trở nhất Việt Nam. Đối với người đam mê lái xe máy để trải nghiệm thì chắc chắn Hà Giang là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những cung đường bằng xe máy.

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc

Du lịch Hà Giang có gì đặc sắc?

Hà Giang được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và hùng vĩ nhất Việt Nam hiện nay, ngoài ra nơi đây với những cung đường đèo hiểm trở ở tất cả các huyện đã mang lại cho những du khách thích lái xe những trải nghiệm hoàn hảo cho vùng đất này. Ngoài vẻ đẹp về thiên nhiên nơi đây còn lưu giữ những nét văn hoá đặc trưng của đồng bào người H’Mông, Người Hoa, Người Dao… cùng với những văn hoá ẩm thực đặc sắc khiến cho bất kỳ một du khách nào tới nơi đây cũng có ấn tượng sâu sắc không thể quên về vùng đất Hà Giang.

1. Cột Mốc Số 0

 Là địa điểm không thể bỏ qua khi di chuyển tới Hà Giang. Cột mốc số 0 giống như một biểu tượng bằng Đá để du khách khi di chuyển đến Hà Giang check in khi có mặt tại thành phố Hà Giang. Cột mốc nằm bên cạnh dòng sông Lô huyền thoại với 4 mặt được khắc các thông tin tại điểm và dòng chữ Hà Giang KM số 0.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy

2. Con Đường Hạnh Phúc

Con đường trải dài 200km toàn bộ là đường đèo quanh co với nhiều khúc cua tay áo chỉ đủ cho 2 xe đi ngược chiều nhau. Con đường duy nhất tại Việt Nam khi mang tên “Con đường hạnh phúc” vì nó mang lại niềm hạnh phúc cho nhân dân của bốn huyện Quản BạYên MinhĐồng VănMèo Vạc. Con đường được xây dựng từ năm 1959 đến 1965 thì hoàn thành với sự hỗ trợ và xây dựng của thanh niên xung phong 8 tỉnh miền xuôi. Ngày nay khi đi trên con đường này du khách mới thấy được sự vất vả của những người thanh niên xung phong đã lên đây làm đường  và mang lại niềm hạnh phúc cho nhân dân ở đây.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 1

3. Chân Dốc Bắc Sum

Cách thành phố Hà Giang 20km về QL4C đốc Bắc Sum là con đèo đầu tiên mà du khách di chuyển lên 4 huyện vùng cao của Hà Giang. Dốc dài 7km trải qua rất nhiều khúc cua lớn và gấp mới đưa được du khách lên  đỉnh của dốc để bước chân sang huyện Quản Bạ. Giữa con dốc có một tấm biển lớn CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN. Nơi đây cũng là cổng vào của cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận vào năm 2010 với những chứng tích cho sự hình thành và phát triển của trái đất. Nơi đây cũng là điểm check in đầu tiên của du khách khi đi trên con đường Hạnh Phúc.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 2

4. Điểm Độc Nhất Trên Thế Giới Núi Đôi Quản Bạ

Núi đôi đẹp và duy nhất trên thế giới được mẹ thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Hà giang với muôn vàn sắc thái khác nhau. Núi Đôi hay còn gọi là núi đôi Cô Tiên gắn liền với truyền thuyết về chàng trai khổng lồ đem lòng yêu  một cô gái H’Mông. Yêu cầu của cha cô là chàng trai phải ngăn được dòng sông mới được cưới cô về làm vợ. Nhưng trong quá trình ngăn sông chàng trai nghe tin mẹ lâm bệnh nên đã quay trở về trời để phụng dưỡng mẹ già và không còn quay lại nữa. Cô gái chờ mỏi mòn chàng trai và cuối cùng khi chết đã hóa thành núi đôi cô tiên như ngày nay. Nằm cách Hà Giang 43km để ngắm được núi đôi cô tiên du khách dùng xe tại Cổng trời Quản Bạ. Từ trên cao ngắm xuống núi đôi cô tiên với nhiều sắc thái và vẻ đẹp khác nhau qua các mùa như: Mùa xuân xung quanh chớm xanh của nương ngô mới trồng, mùa hè xanh rì của nương ngô, mùa thu màu vàng của lúa chín và mùa đông màu nâu khô cằn của cái rét mùa đông.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 3

5. Đặc Sắc Hoa Phố Cáo

Phố Cáo nổi tiếng với những bức tường đá được những người đàn ông trong gia đình gùi đá từ các khu vực xung quanh về và xếp đá không một chất kết dính tạo nên những bức tường và hàng rào đá đặc trưng tại Hà Giang. Vào mùa xuân hoa đào bên những tường đá nợ vô cùng đẹp tạo nên 1 sắc hoa đào Phố Cáo, vào tháng 10 đến tháng 12 loài hoa tam giác mạch nở rực sắc hồng xung quanh những căn nhà trình tường. Một khung cảnh chỉ  Hà Giang mới có khiến cho du khách đi khắp Việt Nam cũng đều nhớ về nơi đây.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 4

6. Nhà Của Pao

 Tọa lạc tại làng văn hóa Lũng Cẩm  cách phố Cáo 20km nơi đây còn lưu giữ gần 100  căn nhà trình tường với lối kiến trúc độc đáo của đồng bào người H’Mông. Trong số đó căn nhà của ông Mua Súa Páo là vị quan dưới thời Vua Mèo. Ông đã xây dựng căn nhà của mình lớn nhất tại làng văn hóa Lũng Cẩm và sau này trở thành bối cảnh bộ phim “Chuyện của Pao” đoạt giải cánh diều vàng. Hiện nay vẫn còn tồn tại nguyên vẹn và mở cửa đón du khách tham quan với nhiều cảnh sắc của đồng bào vùng cao.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 5

7. Dinh Vua Mèo

Dinh vua Mèo là căn nhà của ông Vương Chính Đức và đời sau là ông Vương Chí Sình tại thung lũng Sà Phìn. Ông Vương Chính Đức trước đây là một thanh niên nhà nghèo. Tài chí hơn người cho nên ông đã lãnh đạo các thành niên người H’Mông đứng lên chống lại sự xâm lược của quân Anh, Tưởng Giới Thạch và Quân Pháp cùng với việc ông yêu cầu quân Anh phải mua giá thuốc phiện cao gấp 19 lần hiện tại khiến đời sống nhân dân tốt hơn. Ông được đồng bào người H’Mông tôn lên làm Vua. Để củng cố vị trí của mình ông đã mời người thầy Trung Quốc đi khắp bốn huyện  suốt nhiều tháng để tìm một vùng đất tốt xây dựng. sau ba tháng tìm kiếm khắp bốn huyện thì ông quyết định chọn miếng đất tại thung lũng Sà Phìn và ông có giải thích “Thung lũng bốn bề là núi đá cao dễ thủ khó công khi có chiến tranh cũng khó mà có thể phá huỷ, ở giữa để xây dinh thự là một gò đất giống như mai rùa rùa của vị thần Kim Quy vững chắc ngàn năm, phía trước là núi mâm xôi khiến cho con cháu đời đời ấm no” vì vậy ông cho xây dựng đến 1919 hoàn thành với số tiền tương đương với 150 tỷ tiền Việt Nam bây giờ ở năm 1919. Phía trước nhà là chợ phiên để có thể tiện thu mua thuốc phiện sau đó chuyển vào hầm đá ở cuối căn dinh thự và cho tới ngày nay căn dinh thự được gia đình hiến tặng nhà nước để khai thác du lịch cho Hà Giang.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 6

8. Cột Cờ Lũng Cú

Tọa lạc tại đỉnh núi Sơn Long tại Xã Lũng Cú cách thành phố Hà Giang 170km và cách Đồng Văn 23km cột cờ Lũng Cú là biểu tượng của cực bắc của Tổ Quốc. Nơi đây được hình thành cột cờ từ thời ông Lý Thường Kiệt. Năm 1887 Thực dân Pháp đã cho dựng lại và sau này 2020 nhà nước ta đã tiến hành xây dựng và có hình dạng như bây giờ. Từ chân núi lên đỉnh cột cờ với 900 bậc đá, nhiều du khách leo lên đỉnh cột cờ để có thể chụp với lá cờ rộng 54m2 tượng trưng cho 54 tộc người anh em tại Việt Nam.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 7

9. Phố Cổ Đồng Văn

Phố cổ được hình thành cách đây 300 năm với những ngôi nhà của người Hoa vẫn còn tồn tại tới ngày nay và được đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch. Căn nhà cổ nhất 300 năm tuổi trở thành địa điểm giao lưu văn hoá vào những dịp cuối tuần khi khách du lịch tới đây. Dãy phố cổ kéo dài từ đầu đường vào trong với gần 100 căn nhà được trùng tu và bảo vệ nghiêm ngặt, khu chợ cổ được xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh và ngói vảy cá cách đây 200 năm. Tất cả còn hiện hữu nguyên tạo nên một phố cổ duy nhất tại Hà Giang.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 8

10. Đèo Mã Pì Lèng

Con đèo nối từ thị trấn Đồng Văn đến thị trấn Mèo Vạc nằm trên con đường Hạnh Phúc với vách đá hiểm trở và khó xây dựng nhất trong giai đoạn 1959 – 1965. Mã Pì Lèng dịch ra nghĩa là sống mũi của con ngựa ý chỉ con đèo được xây dựng trên các vách đá dốc thẳng như sống mũi của con Ngựa vì vậy người dân tại đây đặt với cái tên Mã Pì Lèng. Con đèo dài 20km là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam cũng là con đèo hiểm trở nhất Việt Nam. Hiện tại du khách khi tham quan nơi đây có thể dừng lại tại đỉnh đèo với địa điểm tượng đài thanh niên xung phong được xây dựng năm 2018 để nhớ về những công lao của những người xây dựng nên con đường Hạnh Phúc. Điểm tham quan đứng ngắm đèo  Mã Pì Lèng du khách có thể ngắm lòng sông nho quế, hẻm tu sản và toàn bộ con đèo hiểm trở nhất Việt Nam.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 9

Bạn có thể quan tâm: Du lịch Hà Giang bằng ô tô tự lái

Nên đi phượt xe máy đến Hà Giang vào tháng mấy?

Hà Giang ở mỗi thời điểm đều có những vẻ đẹp khác nhau để du khách có thể trải nghiệm những cảnh đẹp tại đây. 

1. Hà Giang Mùa Xanh

Thời điểm này bắt đầu từ tháng 3 đến hết  tháng 10 dương lịch hàng năm. Nếu du khách đã  từng đến Hà Giang vào mùa đông thì sẽ thấy toàn bộ núi nơi đâu màu đá đen sẽ ít ai biết rằng nơi đây còn có một mùa xanh của đá. Vào những tháng này đồng bào bắt đầu đi trồng ngô trên những nương đá, trồng cỏ voi bên  những bờ đá quanh nhà vì vậy vào các tháng màu xanh sẽ được phủ xen kẽ với màu đá tai mèo khiến cho du khách cảm thấy xanh mát vào mùa hè tại Hà Giang. Đi vào những tháng này du khách sẽ không còn cảm thấy sương mù làm che mất đi sự hùng vĩ của núi đá tai mèo. Vì vậy nếu đã từng đi Hà Giang vào mùa đông du khách hãy đi thêm Hà Giang Mùa Xanh nhé!

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 10 Du lịch Hà Giang bằng xe máy 11

2. Hà Giang Mùa Tam Giác Mạch

Mùa này bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 đến hết tháng 2 dương lịch hàng năm. Tại Hà Giang tổ chức lễ hội hoa Tam Giác Mạch một loài hoa đặc trưng vào tháng 11. Để phục vụ du khách thì các vùng sẽ trồng xen kẽ nhau để tạo ra bản đồ hoa khiến cho du khách đi tham quan vào bất kì tháng nào trong khung trên đều có thể ngắm và check in cùng hoa. Hà Giang mùa này thời tiết lạnh và có sương mù tô thêm sự huyền ảo cho vùng đất huyền thoại nơi đây. Với những cảnh sắc tuyệt đẹp khiến cho một ai đến đây cũng đều khó có thể quên. Nếu đi xe máy vào mùa này du khách cần chuẩn bị kỹ về trang phục vì có những khoảng thời gian Hà Giang có tuyết phủ trắng vùng cao nguyên đá.

Du lịch Hà Giang bằng xe máy 12 Du lịch Hà Giang bằng xe máy 13

Mời bạn đọc thêm: Đi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Di chuyển đi Hà Giang từ Hà Nội bằng xe máy 

Du khách có thể lựa chọn 2 loại hình di chuyển bằng xe máy khi xuất phát từ Hà Nội như sau:

1. Tour du lịch bằng xe máy có lái xe chuyên nghiệp

Du khách có thể mua tour đi bằng xe máy khi xuất phát từ Hà Nội đi xe giường nằm từ Hà Nội lên Hà giang có mặt vào sáng hôm sau. Xe máy đón du khách tại điểm dừng chân tại thành phố Hà Giang. Sau đó hành trình đi xe máy 2 ngày 1 đêm tại Hà Giang qua tất cả các điểm như bên trên. Với mức chi phí 2.500.000 VNĐ/Người tính từ Hà Giang.

2. Tự đi xe máy từ Hà Nội 

Du khách xuất phát từ Hà Nội đi thành phố Hà Giang với 300 km theo quốc lộ 2 nghỉ đêm sau đó tiếp tục hành trình như sau: Tp Hà Giang – Dốc Bắc Sum (20km) – Núi đôi Quản Bạ (20km) – Yên Minh (54km) – Nhà của Pao (30km) – Dinh Vua Mèo (12km) – Cột Cờ Lũng Cú (23km) – Đồng Văn (22km) – Mã Pì Lèng (13km) – Mèo Vạc (8km) – Hà Giang 150km – Hà Nội(300km)

Xem chi tiết tại đây:

Lưu trú tại Hà Giang cho dân Phượt 

Du khách có thể nghỉ ở các homestay tại các địa điểm trung tâm chi phí rất hợp lý cho dân phượt như sau:

Tại TP Hà Giang: Cầu Mè motel, Hải Phận homestay, Bong Bang homestay, Shan Tea Homestay

Tại Yên Minh: Eco Homestay, Hà Anh Homestay, 2A Homestay

Tại Đồng Văn: Nghỉ nhà cộng đồng tại phố cổ, Đồng Văn H’Mông Homestay, CND Homestay, Mè Lá Homestay, 

Gợi ý một vài lịch trình đi Hà Giang bằng xe máy 

Hà Giang là tỉnh nằm ở cực Bắc của Việt Nam cũng đồng thời là nơi có nhiều điểm du lịch thú vị nhất, trong đó có 2 tuyến đường du lịch chính mà các Phượt thủ lựa chọn để khám phá:

+ Cung đường 1: Hà Nội – thành phố Hà Giang – Hoàng Su Phì – Xín Mần – Cốc Lài.

Đây là tuyến đường hầu hết dành cho các phượt thủ chinh phục bằng xe máy để khám phá những đỉnh núi cao như Chiêu Lầu Thi hoặc Tây Côn Lĩnh săn mây hoặc săn tuyết.

+ Cung đường 2: Hà Nội – thành phố Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mã Pí Lèng- Hẻm Tu Sản – Mèo Vạc.

Đây là cung đường khám phá Hà Giang theo cách truyền thống, có thể đi ô tô từ 4-29 chỗ.

Gợi ý tour Hà Giang siêu HOT:

Du lịch Hà Giang bằng xe máy mang đến cho quý vị những trải nghiệm vô cùng khác biệt khi có cơ hội chiêm ngưỡng Cao nguyên đá Đồng Văn hun hút những tảng đá tai mèo xanh xám mang một vẻ đẹp trầm mặc quanh năm. Có lẽ chính vì điều đó mà Hà Giang trở nên vô cùng thu hút đối với các phượt thủ, cung đường đèo ngoạn mục cũng sẽ là thử thách kích thích lòng can đảm của những tay lái cừ khôi. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446