Du lịch Hà Giang tháng 9 có gì? Thời tiết Hà Giang tháng 9?

Du lịch Hà Giang vào tháng 9 mang một sắc thái hoàn toàn khác khi du khách đến Hà Giang vào các mùa trong năm. Tháng 9 với sắc vàng trên khắp nương lúa tại huyện Hoàng Su Phì, Sắc vàng trên cánh đồng phủ xung quanh núi đôi cô tiên và cũng là sắc vàng trên một số điểm tại cao nguyên đá Đồng Văn. Chỉ duy nhất một tháng 9 trong năm mới bừng lên sắc vàng hiếm hoi đến thế.

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc

Thời tiết Hà Giang tháng 9

Hà Giang với bốn mùa xuân – hạ – thu  và đông với những sắc thái khác nhau và những cảnh đẹp cũng rất khác nhau. Thời tiết của Hà Giang thời điểm tháng 9 đang nằm ở mùa thu. Thế nhưng  mùa thu Hà Giang rất khác so với mùa thu Hà Nội, thời điểm này thời tiết tại các điểm du lịch Hà Giang ban ngày mát mẻ và có chút nắng gắt vào buổi trưa, chiều mát dần và buổi tối se lạnh khoảng 20 độ C. Trời ít mưa rất thích hợp để du khách có thể đi du lịch và nghỉ dưỡng tại Hà Giang.

huong-dan-di-du-lich-ha-giang-tu-ha-noi-moi-nhat-2021

Mời bạn đọc thêm: Đi du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Hướng dẫn di chuyển tới Hà Giang vào tháng 9

Di chuyển tới Hà Giang để du lịch vào tháng 9 có rất nhiều cách khác nhau. Chúng tôi chia sẻ các loại hình di chuyển như sau:

1. Di chuyển xe Limousine

Từ Hà Nội du khách tập trung hoặc nghỉ ngơi tại các khách sạn ở phố cổ đặt xe  qua các phòng vé xuất phát đi với tổng thời gian đến thành phố 6h đồng hồ. 2 khung giờ cố định từ 6h00 và 12h00. Tới thành phố Hà Giang với khung giờ là 12h00 và 6h00 chiều. Sau đó thuê xe máy hoặc ô tô di chuyển tới các điểm tham quan du lịch. Đối với du khách đi Hoàng Su Phì sẽ dừng tại Bắc Quang sau đó thuê xe di chuyển vào Hoàng Su Phì 80km hoặc có thể đi xe bus từ TP Hà Giang vào Hoàng Su Phì.

Chiều từ Hà Giang về hàng ngày chỉ có một khung giờ duy nhất: 16h00 tại bến xe cầu mè về tới Hà Nội sẽ vào khoảng 22h trả khách tại phố cổ Hà nội.

2. Di chuyển bằng xe tự lái – xe Tour trọn gói

Du khách thuê xe sau đó di chuyển từ Hà Nội giờ theo sở thích của mình. Xuất phát từ Hà Nội đến Hà Giang nếu tự lái sẽ mất 7 đến 8h đồng hồ và nghỉ qua rất nhiều điểm trạm khác nhau.

Hà Nội – Bắc Quang (260km) – Thị trấn Vinh Quang (80km) – Khu lúa chín trong ngày 60m – Hà Nội (350 km)

Hà Nội – Tuyên Quang (120km) – Hà giang (150km) – Quản Bạ (43km) – Yên Minh (54km) – Nhà của Pao (20km) – Dinh vua Mèo (20km) Cột Cờ Lũng Cú (27km) – Đồng Văn (23km) – Mã Pì Lèng (12km) – Mèo Vạc (10km) – Hà Nội (470km)

Xem chi tiết tại đây:

Địa điểm đẹp nhất ở Hà Giang vào tháng 9

Hà Giang với vẻ đẹp của thiên nhiên Hùng Vĩ và còn sở hữu cánh đồng rộng bậc thang đẹp thứ 3 tại Việt Nam cùng với muôn vàn cảnh sắc khiến cho Hà Giang vào tháng 9 với nhiều điểm hấp dẫn như:

1. Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì biết đến như một bức tranh thuỷ mặc màu vàng ruộm bởi những thửa ruộng bậc thang do chính những con người nơi đây tạo nên thu hút hàng chục ngàn lượt khách hàng năm vào tháng 9 – Mùa lúa chín Hoàng Su Phì. Thời gian lúa chín bắt đầu từ tuần thứ 2 của tháng 9 kéo dài đến tuần đầu tiên của  tháng 10. Nơi đây là bạt ngàn những cánh đồng với hình ảnh bà con người H’Mông và người Dao Thanh Y đi gặt lúa với những chiếc máy tuốt nhỏ của đồng bào, Hình ảnh của những bạn nhỏ được địu trên lưng mẹ ngủ ngon để mẹ và các bác cùng nhau gặt tới muộn mới trở về  nhà, Chúng ta cũng có thể thấy ở đâu đó những khung cảnh những chiếc lồ được làm bằng gỗ để bà con đập lúa vào đó chứ không có máy tuốt, và cũng thấp thoáng đâu đó rất nhiều thanh niên tập trung gặt một ruộng giúp đỡ nhau làm việc mỗi khi mùa lúa chín tới.

Du-lich-Ha-Giang

Du-lich-Ha-Giang

Sở dĩ Hà Giang có Hoàng Su Phì nhiều ruộng bậc thang vì địa hình tại Hà Giang chia làm 2 mảng chính. Một vùng cao nguyên đá nằm ở phía Bắc với toàn bộ là núi đá tai mèo và rất hiếm khi chúng ta có thể gặp được những nương lúa bao gồm 4 huyện như Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc. Các huyện phía nam của Hà Giang bớt khó khăn hơn bởi địa hình khu vực này thường là núi đất như các huyện Bắc Quang – Vị Xuyên – Hoàng Su Phì vì vậy mới có nhiều bản ruộng bậc thang rất đẹp. Nơi đây ruộng bậc thang chỉ đứng sau Mù Cang Chải và Y Tý.

Nhiều nhiếp ảnh gia chọn các bản lớn có nhiều ruộng bậc thang để săn ảnh như: Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Thông Nguyên, Nậm Ti, Tả Chữ Chóng…

2. Đỉnh Tây Côn Lĩnh

Cùng với mùa lúa của Hà Giang thì tại Hoàng Su Phì có thêm địa điểm núi Tây Côn Lĩnh thuộc bản Chúng Phùng – Túng Sán – Hoàng Su Phì. Địa điểm này với độ cao 2431m so với mực nước biển nơi đây được mệnh danh là “nóc nhà của đông bắc Việt Nam” hiện tại đã có cắm chóp đánh dấu địa điểm cao nhất của đỉnh núi vào những năm gần đây. 

Đường lên Tây Côn Lĩnh vô cùng khó khăn và rất ít du khách đã từng được lên đây vì nếu di chuyển từ xã Túng Sán vào trong mất 7km đường rất bé chỉ có thể đi bộ hoặc đi xe máy một người một xe, trên đường đi du khách sẽ thấy rất nhiều cây trà hàng trăm năm tuổi. Lên bản Chúng Phùng không có điện lưới mới chỉ điện nước của từng hộ gia đình. Thời gian leo lên tới đỉnh mất trọn vẹn 1 ngày  bằng dọc theo con suối và rừng nguyên sinh với nhiều lớp thảm thực vật dày đặc khiến cho người chinh phục rất khó đi, Càng lên cao không khí càng loãng và thấy những lớp sương mù dày đặc làm phát triển những thực vật rêu, nấm ngọc cẩu… Trải qua 1 ngày với 12 tiếng cả lên và xuống du khách sẽ có khoảng thời gian trekking tuyệt vời.

3. Đài Hương 468 – Thanh Thuỷ – Hà Giang

Đài hương 468 được tọa lạc trên cao điểm 468 để tưởng nhớ về những người anh hùng đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên – Hà giang vào những năm 179 – 1984 và đỉnh điểm của sự hy sinh này là 7/1984. 

Sau năm 1979 sư đoàn 313 và sư đoàn 356 đóng quân bảo vệ biên giới Hà giang  trong giai đoạn này Trung Quốc liên tục mở các cuộc tấn công vào biên giới Hà Giang nhằm chiếm lấy cao điểm 1509  Núi Đất hay còn gọi là núi Lão Sơn nhằm sử dụng ngọn núi này khống chế toàn bộ khu vực Hà giang. Qua nhiều lần chiến đấu và mở cuộc tấn công bất thành cho đến ngày 12/7/1984 chúng đã huy động lực lược lớn nhằm chiếm bằng được núi Lão Sơn và đã thành công. Trong những năm này chúng ta đã hy sinh hơn 3 ngàn đồng chí tại mặt trận Vị Xuyên. Có những đồng chí đã được đưa về nghĩa trang Vị Xuyên nhưng có nhiều đồng chí vẫn chưa tìm thấy hài cốt vì vậy nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ và xây dựng đài hương 468 như hiện nay để tưởng nhớ đến công ơn các anh đã nằm xuống bảo vệ đất mẹ Việt Nam. Đài hương cách thành phố Hà Giang 22km về hướng cửa khẩu Thanh Thuỷ du khách có thể kết hợp tham quan cùng điểm Hoàng Su Phì hoặc hướng Bắc của chuyến đi Hà Giang.

du-lich-ha-giang-thang-9

4. Núi Đôi Quản Bạ

Núi đôi Quản Bạ hay còn gọi là núi đôi Cô Tiên cách thành phố Hà Giang 43km theo con đường hạnh phúc. Địa danh gắn liền với truyền thuyết về một chàng trai khổng lồ đem lòng yêu một cô gái H’Mông, khi cha cô yêu cầu rằng chàng phải ngăn được dòng sông bên cạnh bản thì ông mới gả con gái cho. Nhưng khi đang làm việc thì mẹ của chàng lâm bệnh nặng và chàng phải quay về trời phụng dưỡng mẹ già và không quay lại nữa, Cô gái mỏi mòn chờ đợi không thấy chàng quay lại đã chết và hoá thành núi đôi Quản Bạ ngày nay. Muốn ngắm toàn cảnh núi đôi du khách phải leo 300 bậc đá để lên cổng trời và đứng từ trên cao xuống. Tháng 9 là thời điểm đẹp nhất của núi đôi Quản Bạ với  màu vàng của lúa chín và màu xanh của núi đôi hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh đẹp tuyệt trần mà không nơi nào có được.

Du-lich-Ha-Giang

5. Cột Cờ Lũng Cú

Đây là biểu tượng của cực bắc Việt nam tại Xã Lũng Cú huyện Đồng Văn cách thị trấn Đồng Văn 23km. Vào tháng 9 cột cờ Lũng Cú bắt đầu vào mùa Vàng – Mùa lúa chín vàng dưới dân chân núi Long Sơn tạo nên một khung cảnh duy nhất chỉ có vào tháng 9 tại nơi đây.

Cột cờ có từ thời ông Lý Thường Kiệt khi đó chỉ được cắm bằng một cây Sa Mộc sau  này khi thực dân Pháp xâm lược nước ta mới cho cắm lại. Năm 2002 nhà nước ta bắt đầu xây dựng lại cột cờ trên đỉnh núi Long Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng với thân cột cao 33m, Lá cờ rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em tại Việt Nam. Từ chân núi đi lên gần 900 bậc đá để có thể lên đến bệ cờ. Từ đỉnh núi chúng ta nhìn xuống thấy 2 cái hồ đó là mắt của rồng, giữa núi có hang họng rồng.  Vì vậy để tham quan hết nơi này du khách cần thời gian là 3h đồng hồ.

huong-dan-di-du-lich-ha-giang-tu-ha-noi-moi-nhat-2021

6. Đèo Mã Pì Lèng, Nhà của Pao, Dinh vua Mèo, Chân đèo Bắc Sum, Phố Cáo, Mèo Vạc

là những địa danh nổi tiếng tại cung đường quốc lộ 4C tại Hà Giang khiến cho du khách đi bất kỳ mùa nào cũng không thể bỏ qua.

Ẩm thực Hà Giang tháng 9

1. Cháo Ấu Tẩu

Món ăn đặc trưng tại Hà giang mà ít nơi nào cùng cao có được. Ấu tẩu là một loại độc dược loại A có thể gây chết người, nhưng đây cũng là một loại thuốc nếu biết chế biến sẽ vô cùng bổ dưỡng. Đồng bào nơi đây dùng củ ấu tẩu ninh nhừ với đỗ xanh, gạo nếp và xương chân giò tạo nên món cháo ngon nhất vùng cao.  

Đến Hà Giang nên thưởng thức món cháo này vào ban đêm hoặc buổi sáng ở Thành Phố HÀ Giang hoặc Thị Trấn Yên Minh.

du-lich-ha-giang-thang-1

2. Đặc Sản Thắng Cố – Hà Giang

Món ngon đặc trưng của đồng bào vùng cao được nấu mỗi khi gia đình có công việc, nấu vào những chợ phiên cuối tuần. Được làm từ tất cả các phần trong nội tạng con Ngựa nấu trên chiếc vạc và bán ngoài chợ cho các đấng mày râu tại các chợ phiên. Cháo ấu tẩu trở thành món ăn không thể thiếu của bất kỳ ai tham gia chợ phiên vùng cao vào cuối tuần. Ngày nay để  phù hợp với khẩu vị khách du lịch đã được chế biến thành món Lẩu Thắng Cố. Du khách có thể dùng tại Thành phố Hà giang hoặc thị trấn Đồng Văn.

du-lich-ha-giang-thang-9

 3. Gà Đen

Loại này này được nuôi rất nhiều trên vùng núi đá bởi đồng bào tại nơi đây. Gà chỉ hơn 1 kg 1 con và có màu đen bao gồm cả Lông – Chân – Thịt – Xương cho nên du khách có thể dễ dàng nhận ra được ngay cả khi đã luộc rồi. Loại gà có hàm lượng dinh dưỡng và chữa bệnh cao cho nên bất kỳ ai tới đây cũng mong muốn được thưởng thức ít nhất là một bữa. Du khách có thể chế biến các món như gà tần, gà hấp, gà ranh và lẩu gà với cây tam giác mạch.

Ngoài ra Hà Giang còn nổi tiếng với nhiều loại đặc sản như: Rượu ngô men lá, Rượu tam giác mạc, bánh tam giác mạch, mèn mén… đã góp phần vào sự phong phú và phát triển của văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số tại Hà Giang.

du-lich-ha-giang-thang-1

Gợi ý tour du lịch Hà Giang tháng 9

Thời điểm tháng 9 hàng năm với tiết trời mùa thu dịu mát là thời điểm vô cùng thích hợp cho những chuyến đi du lịch kết hợp nghỉ dưỡng tại Hà Giang. Thời điểm này trời trong xanh, ít khi xảy ra mưa hoặc những hiện tượng cực đoan của thời tiết, nên quý khách có thể lên cho mình một kế hoạch du hí vào mùa thu thật suôn sẻ nhé.

Sinhtour tự hào vì đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức những tour du lịch miền núi trong đó đặc biệt phải kể đến chuyến tour Hà Giang có nhiều lịch trình với nhiều khung giờ để cho khách hàng thoả sức lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu và quỹ thời gian mình có.

Quý khách có thể tham khảo những TOUR HÀ GIANG NỔI BẬT NHẤT NĂM 2021 dưới đây:

 • Tour du lịch Hà Giang- Hoàng Su Phì 2 ngày 1 đêm 
 • Tour du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm 
 • Tour du lịch Hà Giang 2 ngày 3 đêm 
 • Tour du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm 
 • Tour du lịch vòng cung Đông Bắc 5 ngày 4 đêm 

Link tour chi tiết tại đây:

Hà Giang tháng 9 mang trong mình một vẻ đẹp nguyên sơ, trầm tĩnh và vô cùng mộc mạc khiến bao du khách ngẩn ngơ quên lối về. Có lẽ chính vì điều đó mà hàng năm vào dịp tháng 9 du khách thường lựa chọn cho mình những chuyến đi về miền cực Bắc của Tổ Quốc để thưởng thức những điều rất đỗi bình dị đó. Hi vọng bài viết này sẽ làm thoả mãn quý độc giả – những người thực sự yêu mến mảnh đất Hà Giang. Mọi chi tiết xin liên hệ:

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

  Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

  Chủ đề quan tâm

  Đăng ký tư vấn

   Tư vấn ngay 0948.257.665