Du lịch Hạ Long

Địa điểm nổi bật

Du lịch Hạ Long là một lựa chọn chưa bao giờ “cũ” đối với du khách, đặc biệt là trong dịp hè. Nhắc đến Hạ Long là nhắc đến làn nước xanh ngọc bao quanh quần thể đảo đá vôi với 1600 hòn đảo lớn nhỏ. Mãn nhãn về cảnh quan, bí ẩn về lớp tầng ý nghĩa lịch sử, đó là những gì chúng ta có thể nói về Hạ Long – điểm đến du lịch hàng đầu Việt Nam.

Với bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm khi du lịch tại Hạ Long.

Du lịch Hạ Long – Sắc màu từ một “Di sản thế giới”

Đến với một điểm du lịch, nhiều người chọn kiếm tìm một chỗ thắng cảnh. Nhiều người tìm chỗ chơi, trải nghiệm ẩm thực. Cũng có những người đến đề “sờ nắm” những thứ vô hình, tìm hiểu về những sắc màu văn hóa.

Đặc sắc văn hóa – tự nhiên

Trước khi nói vễ “chỗ ăn chốn chơi”, chúng tôi xin giới thiệu qua cho các bạn về một số ý câu chuyện, một số giá trị văn hóa của du lịch Hạ Long.

Trước tên, cái tên Hạ Long mang ý nghĩa chỉ đây là vịnh mà rồng hạ xuống. Cái tên này xuất phát từ một truyền thuyết có tính lịch sử của người Việt vào thời điểm giữa những năm 900 – 1300 sau công nguyên, Hạ Long là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột giữa các quốc gia lân cận vùng duyên hải, chủ yếu nhất là hai “gã khổng lồ” Trung Quốc – Mông Cổ.

Theo truyền thuyết của người Việt Nam, Ngọc hoàng muốn bảo vệ người Việt khỏi chiến tranh. Người đã phái long tộc xuống vùng Hạ Long. Những chú rồng con đem rải những hòn ngọc tạo thành hệ thống đảo đẹp tuyệt bích ở Hạ Long. Còn rồng mẹ sau này đã quyết định chọn chính Hạ Long làm nơi an tọa, cái tên Hạ Long cũng vì thế mà hình thành.

Tour du lịch Hạ Long

Tiếp theo chúng ta phải kể đến vẻ đẹp địa chất của Vịnh Hạ Long.

Sức hút của Du lịch Hạ Long nằm chính trong những giá trị không thể thay thế, và địa chất là một giá trị nổi bật hàng đầu. Trải qua hàng tỉ năm hình thành và phát triển, các tầng địa chất của Hạ Long thay đổi theo những vận động kiến tạo của vỏ trái đất, tạo lên tầng đá vôi dài tới cả cây số. Trải qua những biến động, phong hóa, Hạ Long thực sự đã sở hữu vô vàn nét đẹp địa chất độc đáo, tạo ra một điểm du lịch có một không hai trên thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn và là niềm tự hào của người Việt.

Hình thức du lịch đặc sắc ở Hạ Long

Đến với Hạ Long là đến với du lịch biển đảo. Bên cạnh đó, với những lợi thế đặc thù không – thế – thay – thế như vừa kể trên, chính quyền địa phương cũng có những chiến lược xứng tầm để thu hút các doanh nghiệp biến Hạ Long trở thành một điểm đến tầm cỡ với các trải nghiệm có thể kể đến như:

 • Khám phá quần thể hang động, biển đảo.
 • Du lịch tâm linh, khám phá chùa Cái Bầu, khu di tích Yên Tử và chùa Cái Bầu.

Có lẽ chúng ta nên đào sâu hơn về khu di tích Yên Tử trong bài viết này. Bởi lẽ, Yên Tử là một điểm đến không – thể – bỏ – lỡ tại Hạ Long. Nơi đây chứa đựng những di tích văn hóa – lịch sử gắn liền với sự phát triển của nhà Trần cũng như thiền phái Trúc Lâm.

Yên Tử được xem là ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Bắc do chiều dài lịch sử. Mảnh đất Yên Tử, từ 1000 năm trước đã được xem là một trong bốn mảnh đất phúc địa của Giao Châu. Đây cũng là cái nôi sản sinh ra một thiền phái do người Việt sáng lập và phát triển tới đỉnh cao.

Với chiều dài phát triển và tầm ý nghĩa quan trọng trong văn hóa, đặc biệt là văn hóa Phật giáo nước nhà, chùa Yên Tử thực sự là một điểm khám phá “đi mòn chân không hết” những điều thú vị với hàng loạt các điểm kiến trúc như: chùa Bí Thượng, chùa Suối Tắm, chùa Cầm Thực, chùa Lân, chùa Giải Oan….. Tất cả những ngôi chùa này đều đã trải qua bom đạn kháng chiến. Đánh dấu một thời kỳ riêng, ghi dấu những điều thuộc về tôn giáo, thậm chí ta có thể thông qua việc khám phá khu di tích Yên Tử mà lập lại phả hệ những vị sư đã từng tu hành và đóng góp vào quá trình phát triển nơi đây.

Tour du lịch Hạ Long 1

 • Ngoài các điểm khám phá thuộc về thiên nhiên – lịch sử, Hạ Long cũng có dày đặc những điểm đến do con người tạo ra như: chợ đêm Hạ Long, quần thể du lịch Hạ Long Complex, khu du lịch Tuần Châu, phố cổ Hạ Long, chợ đêm Hạ Long, quần thể khu du lịch Sun Word Hạ Long….

Tour du lịch Hạ Long 2

Người dân các vùng lân cận, nhiều người thường lựa chọn đến Hạ Long mỗi khi có dịp nghỉ lễ, rảnh dỗi. Đơn giản vì Du lịch Hạ Long có quá nhiều địa điểm để khám phá và luôn luôn có những cập nhật mới mẻ. Hoặc đơn giản, chúng ta đến với Hạ Long để hít một chút “vitamin sea”, nằm sõng soài dưới ánh nắng vùng biển.

Hạ Long là khu du lịch đem lại cho chúng ta trải nghiệm thắng cảnh, văn hóa, được vui chơi với các điểm đến tầm cỡ. Đến Hạ Long chính vì thế càng trở thành một lựa chọn độc đáo không thể bỏ lỡ của du khách.

Du lịch Hạ Long thời điểm nào thích hợp

Có một câu hỏi thường được đặt ra khi du khách lựa chọn Du lịch Hạ Long là: Đến Hạ Long vào thời điểm nào là phù hợp? Có ba thời điểm trong năm mà chúng ta nên cân nhắc khi du lịch Hạ Long:

 • Thứ nhất là vào thời điểm từ tháng 4 tới tháng 6: Đây là thời điểm thời tiết Hạ Long dễ chịu nhất trong năm. Ít mưa, nắng ấm và đặc biệt là không phải “chen chúc” vì ở thời điểm này, khu du lịch Hạ Long không xuất hiện quá đông các du khách. Nếu gia đình bạn, công ty bạn hay bản thân bạn muốn tận hưởng làn nước biển trong xanh trong những ngày thời tiết dịu nhé. Muốn đến Hạ Long thắng cảnh mà bản thân lại không quá quen với những ồn ào thì việc đến Hạ Long vào dịp từ tháng 4 tới tháng 6 là một lựa chọn tuyệt vời nhất.
 • Thứ hai, các bạn có thể lựa chọn đến Hạ Long vào dịp từ tháng 6 tới tháng 8. Đây là khoảng thời gian cao điểm của ngành du lịch trong nước, đặc biệt là du lịch biển. Bởi lẽ từ tháng 6 tới tháng 8 là khoảng thời gian “nghỉ hè”, hoạt động nghỉ mát, tắm biển cũng vì thế mà tăng mạnh.

Đến với Hạ Long trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 8 cũng là đến với Hạ Long trong bối cảnh nhộn nhịp nhất của thành phố biển. Vì đây là thời gian cao điểm nên mọi dịch vụ – hoạt động vào thời điểm này đều sẽ có mức giá cao gấp vài lần so với trong năm. Bù lại, các hoạt động giải trí – thương mại lại rất đầy đủ và nhộn nhịp hơn hẳn. Nếu các bạn muốn trải nghiệm hết những gì có tại Hạ Long thì đến với nơi đây vào mùa cao điểm là lựa chọn hợp lý.

Tour du lịch Hạ Long 3

 • Thứ ba là mùa đông. Do Hạ Long thường được du khách chọn làm địa điểm nghỉ mát nên mùa đông ở đây khá vắng lặng. Tuy nhiên không phải vì thế mà nó trở nên “không đáng ghé thăm”. Nếu bạn đã tận hưởng đầy đủ cái nắng hạ cùng làn gió mặn mòi của hè Hạ Long, bạn cũng có thể thiết kế cho mình một chuyến đi tới biển Hạ Long vào mùa đông.

Tour du lịch Hạ Long 4

Nói tóm lại, các bạn có thể lựa chọn du lịch Hạ Long vào 3 thời điểm trong năm. Không có điều gì ép buộc các bạn phải đi vào thời gian nào, hãy dựa vào mong muốn của bản thân bạn về những trải nghiệm mà lựa chọn cho mình một khoảng thời gian phù hợp để đến với vùng vịnh “ngọc rồng” bạn nhé.

Câu chuyện “nên đi du lịch Hạ Long vào thời điểm nào?” chúng tôi cũng có thêm một vài điều thú vị muốn chia sẻ đến bạn đọc:

Thứ nhất: Du khách nước ngoài thường thích đến Hạ Long vào mùa đông.

Người nước ngoài thường đến Hạ Long từ tháng 11 cho tới tết. Sở dĩ như vậy là vì thời điểm này gắn với kỳ nghỉ của họ.

Đặc biệt hơn, du lịch Hạ Long vào mùa đông có rất nhiều những điều thú vị đáng để lưu tâm: giá phòng, giá dịch vụ tại Hạ Long vào mùa đông cực kỳ rẻ. Vào mùa này, các đảo đá và thảm thực vật của Hạ Long không đa dạng và có xu hướng “co mình” chờ Xuân tới. Tuy vậy, đến với Hạ Long vào mùa đông, du khách lại có thể thỏa sức ngắm nhìn những lớp sương mù dày đặc, tựa như một thứ đặc sản có thể gọi với tên gọi “mây vùng vịnh”.

Đến Hạ Long vào mùa Đông cũng là một thời điểm cực thích hợp cho khách Tây, bởi vì vào mùa này, họ có thể ngắm nhìn cuộc sống của người dân chài lưới vùng này.

Tour du lịch Hạ Long 5

Thứ hai: Nếu bạn muốn đến với Hạ Long để trải nghiệm đi du thuyền thì thời điểm thích hợp nhất là mùa xuân và mùa thu. Đến Hạ Long, đi du thuyền là một hoạt động không thể bỏ lỡ, bởi vì chỉ có trải nghiệm du lịch trên du thuyền, các bạn mới ngắm nhìn được hết vẻ đẹp tuyệt bích độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất vùng vịnh này. Có thể “chạm vào” từng hòn đảo nhỏ, thảm thực vật biển, cũng như khám phá nét khí hậu độc đáo của biển Hạ Long.

Đặc biệt, mùa thu được xem là thời điểm mà Hạ Long trở nên dịu dàng nhất với mùa lá rụng đẹp ngẩn ngơ, khí hậu ôn hòa và dịu dàng trong cả….. giá cả.

Tour du lịch Hạ Long 6

Thứ ba: Nếu các bạn đến với Hạ Long với mong muốn trải nghiệm du lịch tâm linh là chủ yếu thì chúng ta nên chọn tới nơi đây vào thời điểm sau tết nguyên đán. Như đã trình bày ở phần trước, Hạ Long có hệ thống chùa chiền hết sức đa dạng phong phú trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến là chùa Yên Tử và chùa Ba Vàng. Thắng cảnh và đi lễ đầu năm tại Hà Long là một lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho phật tử nói chung và những du khách muốn khám phá du lịch tâm linh nói riêng.

Tour du lịch Hạ Long 7

Nói tóm lại, Hạ Long giống như một “tiểu vũ trụ” cho những ai thực sự muốn khám phá nó. Một Hạ Long tuyệt bích với các hòn đảo lớn nhỏ. Một Hạ Long đẹp ngẩn ngơ trong mùa lá rụng hay một Hạ Long có thể “gom mây lại thành gối ôm” – như cách chơi chữ của Đên – một người đang sinh sống tại Quảng Ninh cũng đều là một. Quan trọng nhất là bạn biết trước lựa chọn của mình khi đến với Hạ Long để có thể thực sự đắm chìm vào nơi đây một cách trọn vẹn nhất.

Đi du lịch Hạ Long di chuyển như nào?

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra cho các du khách du lịch tới Hạ Long là: Đi du lịch Hạ Long di chuyển như nào?

Nếu bạn ở các tỉnh thành xa thì tốt nhất di chuyển đến Hà Nội, từ đây sẽ có nhiều lựa chọn phương tiện để di chuyển tới Hạ Long. Từ Hà Nội tới Hạ Long là 170km, thời gian di chuyển tới khoảng 3-4 giờ đồng hồ đi bằng ô tô. Có hai lộ trình chính cho bạn lựa chọn:

 • Lộ trình 1: Hà Nội – Bắc Ninh – Hải Dương – Hạ Long: 150 km (Dành cho mọi phương tiện)
 • Lộ trình 2: Hà Nội – Cao tốc HN-Hải Phỏng – Hạ Long: 155 km (Chỉ dành cho đi ô tô) – Đây là lộ trình nhanh và dễ dàng nhất, với tốc độ 120km/h bạn chỉ mất khoảng 2h 15′.

Tour du lịch Hạ Long 8

Có một số lưu ý cho các bạn về phương tiện và giờ giấc khi di chuyển đến điểm du lịch Hạ Long như sau:

Bạn có thể đến Hạ Long bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe buýt, xe máy và cả tàu hỏa.

Nếu bạn đi bằng ô tô thì các xe tới Hạ Long thưởng tập trung tại bến xe Mỹ Đình, Lương Yên, chuyến đầu tiên khởi hành lúc 6h sáng và chuyến cuối lúc 17h chiều, các chuyến cách nhau từ 5-15 phút, đến bến xe Bãi Cháy ở Hạ Long, giá vé giao động từ 100,000 đ/ người đối với xe ghế ngồi và 200,000đ đối với xe giường nằm.

Đi phượt Hạ Long bằng xe máy thì từ Hà Nội các bạn có thể di chuyển theo hai lộ trình sau: Lộ trình thứ nhất Hà Nội theo đường 5 đến ngã Sài Đồng đi Bắc Ninh, theo đường 18 qua Phả Lại, Chí Linh, Đông Triều, Uống Bí và Hạ Long, tổng chiều dài khoảng 155km. Lộ trình thứ hai là Sân bay Nội Bài – Bắc Ninh – Quốc lộ 18A qua Phả Lại – Sao Đỏ – Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long tổng chiều dài khoảng 160km.

Tour du lịch Hạ Long 9

Một số lưu ý khi di chuyển bằng xe máy an toàn và tránh bị bắn tốc độ:

 • Đoạn từ đường rẽ Nội Bài ra cao tốc Bắc Ninh – Lạng Sơn: chú ý xi nhan khi chuyển làn.
 • Bắc Ninh – Phả Lại: Đi đúng tốc độ 50 trong nội đô, chú ý các vạch liền ở các khu Công nghiệp…
 • Đoạn Sao Đỏ: Có bắn tốc độ + đè vạch (qua chỗ đường rất hẹp … có vạch liền.).
 • Đoạn gần đến rừng thông ( … ) hạn chế tốc độ 40 km/h.
 • Trạm cân trước khi đến cửa Tuần Châu hạn chế tốc độ.
 • Ha Nội – Đường 5: Qua các khu đông dân cư đi đúng tốc độ cho phép = 50.
 • Từ Quán Gỏi ra đến – Uông Bí: đoạn nội đô gần Quán Gỏi có bắn tốc độ.
 • Kinh nghiệm du lịch bụi Hạ Long, các bạn lưu ý chạy đúng với tốc độ cho phép. Tuyệt đối không được phóng nhanh, vượt ẩu, đi nhẹ nói khẽ, đi đến nơi về đến chốn.

Nhìn chung, khi du lịch tới Hạ Long, các bạn có thể lựa chọn tất tần tật mọi phương tiện. Có thể đi đường bộ, đường sắt, đường bay, thậm chí là cả “taxi bay” với những trải nghiệm cực kỳ “sang chảnh”.

Tour du lịch Hạ Long 10

Đi tour du lịch Hạ Long nên đến các địa điểm nào

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Hạ Long là một quần thể du lịch với muôn vàn những điểm đến hấp dẫn. Chính vì thế, để trả lời câu hỏi “đi tour du lịch Hạ Long nên đến các địa điểm nào?” là một điều không hề dễ dàng, đồng thời cũng phụ thuộc sở thích cá nhân từng người. Tuy vậy vẫn có những địa điểm nổi bật mà chúng tôi muốn review nhẹ với các bạn để chúng ta cùng lên kế hoạch ghé thăm và trở lại Hạ Long sớm nhất:

1. Vịnh Hạ Long

Đến với Hạ Long, dĩ nhiên không thể bỏ qua vịnh Hạ Long. Nơi đây sớm được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới khi sở hữu một khoảng không rộng hơn 1500m2 với gần 2000 đảo lớn nhỏ.

Đến với Vịnh Hạ Long, chúng ta có thể thỏa sức ngắm nhìn “kỳ quan thiên nhiên” này dưới nhiều hình thức. Nghe hương gió biển hoặc nằm sõng soài thưởng thức ánh nắng vùng vịnh.

Tour du lịch Hạ Long 11

2. Làng chài Cửa Vạn

Khám phá đời sống làng chài tại Hạ Long là phải đến với làng chải Cửa Vạn. Đây là làng chài lớn nhất tại Hạ Long, được chính quyền địa phương chú trọng đầu tư phát triển để xứng tầm với một khu du lịch được mệnh danh “kỳ quan thế giới”.

Về vị trí, làng chài Cửa Vạn nằm cách khu vực bến tàu Tuần Châu 10km với hơn 300 nhà bè và hàng ngàn nhân khẩu.

Đây là làng chài được bình chọn là 1 trong 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thể giới được website du lịch Journeyetc.com bình chọn.

Khám phá làng chài Cửa Vạn đồng nghĩa với việc hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương. Bạn có thể cùng người dân chèo thuyền giăng lưới. Bạn được ngắm nhìn và trải nghiệm “ngôi làng cổ” độc đáo với những “ngôi nhà nổi” san sát với núi đá bao quanh.

Đến Hạ Long mà bỏ lỡ làng chài Cửa Vạn cũng thì thật là một điều lãng phí.

Tour du lịch Hạ Long 12

3. Danh thắng Yên Tử

Nếu Hạ Long được xem là niềm tự hào của du lịch Việt khi từ rất sớm đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì Yên Tử lại được xem là danh sơn Đại Việt, với phong cảnh sơn thủy hữu tình mà trung tâm là quần thể kiến trúc chùa chiền với lớp tầng những giá trị lịch sử – tôn giáo độc đáo.

Núi Yên Tử đón nhận những tu sĩ Yên Kỳ Sinh đến tu hành từ thế kỷ X nhưng nơi này chỉ thực sự nổi tiếng khi Trần Nhân Tông đến vào cuối thế kỷ XIII, đặt nền móng cho một thiền phái Việt Nam.

Đến với danh thắng Yên Tử, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống cáp treo cao hơn 500 mét so với mặt nước biển. Leo núi khám phá muôn nẻo những ngôi chùa, từ trên cao ngắm nhìn núi non hùng vỹ.

Là ngôi chùa hành hương. Là danh sơn Đại Việt. Sở hữu quần thể kiến trúc chùa chiền cùng những giá trị văn hóa lịch sử đa dạng phong phú, Yên Tử thực sự là một điểm du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm Hạ Long.

Tour du lịch Hạ Long 13

4. Công viên Sun World – phố cổ Hạ Long – chợ đêm Hạ Long

Hạ Long là thắng cảnh thiên nhiên, nhưng nếu muốn “đi chơi” thì cũng không thiếu chỗ. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn 3 “chốn chơi” khi ghé thăm Hạ Long như sau:

 • Công viên Sun World. bao gồm hai tổ hợp vui chơi được kết nối với nhau bằng hệ thống cáp treo: Tổ hợp khu vui chơi ven biển, nằm ở vùng biển Bãi Cháy và tổ hợp khu vui chơi trên đỉnh núi Bà Đèo.

Công viên Sun World là tổ hợp khu vui chơi gồm hàng loạt các điểm vui chơi hoàng tráng như: Vườn Nhật, Lâu đài huyền bí và đặc biệt là Sun Whell – một trong những vòng quay cao nhất thế giới. Với sự đầu tư của hàng loạt các tập đoàn nổi tiếng, cùng những lợi thế hiếm có của mảnh đất vùng vịnh, Công viên Sun World liên tục có những “thay da đổi thịt”, ngày một phong phú đa dạng và hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch lý thú và đẳng cấp hàng đầu tại Việt Nam.

 • Phố cổ Hạ Long. “Khai trương” năm 2016, phố cổ Hạ Long sớm trở thành điểm check in “siêu hot” của giới trẻ cũng như du khách trong và ngoài nước. Nằm ở khu vực Bãi Cháy, phố cổ Hạ Long tái hiện lại vẻ đẹp của phố cổ Hội An và phố cổ Hà Nội. Đây không phải sự mô phỏng mà chính là một sự “hiện hữu” giữa lòng Hạ Long xanh mát. Đến với phố cổ Hạ Long, chúng ta có thể trải nghiệm phố đi bộ, khám phá những ngày kinh doanh, tìm hiểu về lối sống cũ của người Hà Nội ngay giữa lòng Hạ Long. Đây quả thực là một trải nghiệm độc đáo dành riêng cho những du khách ghé thăm mảnh đất vùng vịnh tươi đẹp này.
 • Chợ đêm Hạ Long. Chợ đêm là một trong những khu vực “sầm uất” bậc nhất tại Hạ Long. Đến với chợ đêm là đến với bạt ngàn những sạp hàng lưu niệm. Đây là nơi chúng ta có thể bắt gặp những người bán hàng “nói tiếng Tây như gió”. Nơi ngập tràn ánh sáng của những phồn hoa xưa.

Tour du lịch Hạ Long 14

4. Bảo tàng Quảng Ninh – Thư viện Quảng Ninh

Đến với Hạ Long không thể không ghé thăm bảo tàng và thư viện Quảng Ninh.

Trong tâm thức của nhiều người, bảo tàng là nơi khô khan, không có gì để khám phá. Nhưng thực tế, bảo tàng Quảng Ninh nói riêng và rất nhiều bảo tảng trong và ngoài nước nói chung lại rất nhiều thứ để thăm thú khám phá. Đến với bảo tàng Quảng Ninh là cảm giác trầm trồ trước những bậc thang và tòa nhà màu đen đá như phản chiếu biển trời xứ vịnh. Khám phá không gian 3 tầng tại Hạ Long, chúng ta khám phá lần lượt 3 không gian từ tầng 1 tới tầng 3 gồm: Tầng tái hiện không gian thiên nhiên, tầng tái hiện không gian lịch sử – tâm linh và tầng tái hiện lịch sử khai thác than đất Quảng – một “đặc sản” khi người ta nhớ tới Quảng Ninh.

Gần đây, các bạn trẻ đến với khu bảo tàng – thư viện Quảng Ninh ngày càng nhiều, để check in cũng như khám phá một sự hiện hữu không thể thiếu của vùng vịnh.

Tour du lịch Hạ Long 15

Trên đây là 5 điểm đến nổi bật phục vụ những trải nghiệm chơi – ăn – văn hóa cho tất tần tật các du khách khi ghé đến Hạ Lọng. Để liệt kê những điểm “cần đến” khi ghé thăm Hạ Long thì có lẽ không chỉ 5, 15  hay 20 điểm vẫn là chưa đủ cho “vật báu du lịch” này.

Đi tour du lịch Hạ Long nên ăn các món đặc sản nào?

Đối với nhiều người, đi du lịch là trải nghiệm đi để ngắm, chơi và trải nghiệm. Tuy nhiên cũng không ít người với tâm hồn ăn uống trời phú nhiều khi lại coi việc “ăn gì” là vấn đề trọng yếu nhất – nhiều khi là duy nhất – cho một chuyến đi. Bởi mỗi mùa, mỗi vùng mỗi thức, ẩm thực địa phương luôn là một cảm hứng bất tận để du khách có thể khám phá tại mỗi khu du lịch trong đó có Hạ Long.

Và chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: Du lịch Hạ Long nên ăn các món đặc sản nào?

1. Rượu nếp Hoành Bồ

Rượu nếp Hoành Bồ đặc biệt với lần ủ men lá Hoành Bồ. Đây là một loại thức uống đi kèm rất phù hợp để thưởng thức cùng các đặc sản (món mặn) khác tại Hạ Long. Đặc điểm của rượu nếp Hoành Bồ là rất dễ uống, không bị đau đầu khi ngủ dậy (nhưng du khách chú ý đừng uống quá nhiều nhé).

Loại rượu này thường được bán theo lít hoặc theo chum. Chỉ với 250.000đ, du khách đã có một chum rượu đủ cho bốn người nhâm nhi.

Tìm mua rượu nếp Hoành Bồ, các du khách có thể hỏi hướng dẫn viên hoặc tìm ra chợ Hạ Long 2 để kiếm.

Tour du lịch Hạ Long 16

2. Hải sản tươi sống và các đặc sản từ hải sản

Đến với đất biển như Hạ Long, du khách không thể bỏ qua việc tìm mua Hải sản tươi sống.

Hạ Long có 7 hải sản đặc sản mà thiên nhiên ưu đãi, du khách có thể kiếm tìm tại chợ hải sản Hạ Long là: sá sùng, ghẹ, ốc, hàu, bề bề, tôm và sam biển.

Những món hải sản này được chế biến thành vô vàn những món ăn đặc sản tạo thành “thương hiệu” ẩm thực Hạ Long như: Chả mực dã tay, hàu nướng Hạ Long, ruốc tôm Hạ Long, bún bề bề.

Hải sản Hạ Long, với những món như chả mực, ruốc tôm, các bạn vừa có thể thưởng thức lại vừa có thể mang về. Hàu nướng thì xuất hiện rất nhiều ở các con phố – khu chợ đêm: mang lại nguồn năng lượng bất tận cho du khách. Như vậy, thưởng thức hải sản ở Hạ Long vừa là trải nghiệm ẩm thực đường phố, vừa là ăn những món ăn lạ lại vừa có thể làm quà mang về cho người nhà.

Tour du lịch Hạ Long 17

3. Gà Lôi Âm nướng

Cái tên “gà Lôi Âm” xuất phát từ địa danh chùa Lôi Âm – thủ phủ của món đặc sản này.

Chùa Lôi Âm là khu vực sơn thủy hữu tình, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm, cúng bái khi đến với Hạ Long. Theo thời gian, khu vực chân núi Lôi Âm hình thành các cửa hàng ẩm thực với món ăn nỗi bật nhất là gà Lôi Âm. Gà Lôi Âm là gà đi bộ, leo đồi, thịt săn chắc. Kết hợp nguyên liệu đặc biệt này với cách chế biến độc đáo riêng của các nhà hàng bản địa đã tạo thành một đặc sắc thuộc diện “nhất định phải kiếm tìm” khi đến và gây nghiện gây nhớ khi ra về.

Tùy vào sự khác nhau giữa từng quán hoặc theo yêu cầu của khách mà gà Lôi Âm có thể được nướng mật ong, ăn với muối chanh hoặc ăn với mắm bần, tùy các bạn trải nghiệm.

Tour du lịch Hạ Long 18

4. Cháo Hà

Cháo Hà là món ăn đặc sản bình dân dành cho bất kỳ ai muốn khám phá ẩm thực địa phương.

Con Hà biển là một loại động vật nhỏ, trông gần giống con ốc nhưng lại liên tục cử động. Nhìn có vẻ “gây sợ hãi” nhưng khi chế biến lên thì lại hóa thành một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao.

Mép của con Hà biển sống và tươi được rửa sạch, ướp với các loại gia vị khử tanh dậy hướng. Nấu lên với gạo tám sánh mịn, tạo ra một hương vị vừa lạ miệng, vừa quen thuộc lại đầy sự bổ dưỡng cho du khách từ nơi xa ghé thăm.

Tour du lịch Hạ Long 19

5. Sữa chua chân châu Hạ Long

Hạ Long được xem là “cái nôi” của sữa chua chân châu. Chính vì thế, khi nói tới ẩm thực Hạ Long, đặc biệt là khi chúng ta đang nhắc tới ẩm thực bình dân Hạ Long thì rõ ràng không thể quên đi sữa chua chân châu.

Các vùng lân cận Hạ Long mọc lên rất nhiều những địa điểm bán sữa chua chân châu, nhưng ít ai biết, Hạ Long chính là nơi khởi phát của món ăn này. Và dĩ nhiên những nơi khác dẫu có trăm ngàn biến thể thì vẫn cứ là “hàng fake” không thể sánh với sữa chua chân châu Hạ Long được.

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua 5 món ăn đặc sản cho du khách ghé thăm Hạ Long. Với sự đa dạng về ẩm thực, Hạ Long là nơi du khách vừa có thể thưởng thức món ăn độc đáo tại địa phương, hòa mình vào ẩm thực đường phố, đồng thời có sự đa dạng phong phú trong việc lựa chọn các món ăn mang về.

Tour du lịch Hạ Long 20

Nghỉ ngơi ở đâu khi đi tour du lịch Hạ Long

Đi du lịch khám phá, ngoài chuyện xem, ăn và chơi thì dĩ nhiên ngủ nghỉ cũng là một việc quan trọng. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tới Hạ Long thì có thể ngủ nghỉ như thế nào các bạn nhé.

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Chọn địa điểm nghỉ khi mới đến

1. Khu Bãi Cháy

Khi mới đến Hạ Long, quý du khách nên chọn một địa điểm nghỉ ngơi tại Bãi Cháy. Bãi Cháy là trung tâm du lịch của Hạ Long, ngăn cách với trung tâm hành chính của mảnh đất này là khu Hòn Gai bởi cầu Bãi Cháy.

Các bạn có thể chọn lựa ngủ đêm trên đảo, trên tàu, tuy nhiên phải có một chỗ nghỉ cố định. Vì thế nên các du khách trước hoặc ngay khi đến Hạ Long thường chọn một khách sạn hoặc nhà nghỉ tại Bãi Cháy để làm nơi “đóng đô”, từ đó tiếp tục hành trình khám phá của mình.

Tour du lịch Hạ Long 21

2. Khu Hòn Gai

Như đã nói, khu vực Hòn Gai là khu vực hành chính của Hạ Long và không trực tiếp nằm trong khu du lịch. Chính vì vậy, thuê phòng nghỉ ở Hòn Gai khi tới Hạ Long có lợi thế là nó rẻ hơn, nhưng lại mất công đi lại.

Cũng từ đặc điểm này mà việc đặt phòng ở Hòn Gai trở nên phù hợp với những ai muốn du lịch tiết kiệm và năng động. Các bạn có thể cân nhắc thêm về tính thời điểm trong năm, mùa thấp điểm thì giá phòng ở khu vực Bãi Cháy cũng không quá chát nên dù tiết kiệm cũng không nhất thiết phải qua Hòn Gai.

Hơn nữa, do Hòn Gai bất tiện về mặt di chuyển nên nếu bạn không có phương án tốt về di chuyển thì…. không biết ở đâu tốn kém hơn, vậy nên thường là du khách sẽ chọn bãi cháy làm nơi nghỉ luôn.

Tour du lịch Hạ Long 22

3. Ngủ tàu, nghỉ trên đảo

Đến với Hạ Long, nếu có điều kiện thì các bạn đừng nên bỏ qua trải nghiệm khám phá biển đảo. Trên hành trình khám phá đó, trải nghiệm “ngủ tàu” là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Các bạn có thể tùy chọn giữa đa dạng các hãng tàu với chất lượng đủ loại từ 1* tới 5*. Ở theo đoàn riêng hoặc ghép đoàn đều được. Việc ngủ trên tàu, khám phá đảo vẫn còn là thú vui của những người có mức thu nhập từ khá trở nên khi giá vé ở đây thường giao động từ 500 – 2 triệu đồng (và thường miễn phí cho trẻ em).

Có một lưu ý trên hành trình khám phá biển đảo và ngủ tàu của các bạn đó chính là vấn đề thời tiết. Đi ra đảo mà lựa đúng ngày bão thì thật là một trải nghiệm tồi tệ.

Tour du lịch Hạ Long 23

4. Khu nghỉ dưỡng tại Hạ Long

Với các tín đồ của du lịch nghỉ dưỡng thì việc đến với Hạ Long có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bạn.

Tại Hạ Long, có khu nghỉ dưỡng của các tập đoàn nổi tiếng như Vin, FLC… Các dịch vụ nghỉ dưỡng kết hợp spa, các khu nghỉ dưỡng từ cao cấp đến 3* đều hết sức đa dạng phong phú cho các bạn thỏa sức lựa chọn.

Tour du lịch Hạ Long 24

Gợi ý lịch trình tour du lịch Hạ Long

Tùy vào quỹ thời gian mà các bạn có thể thiết kế những lịch trình khác nhau khi đi tour du lịch Hạ Long. Tuy vậy, giống như nhiều tour du lịch khác, khoảng thời gian 2 ngày 3 đêm luôn là phù hợp để có thể khám phá Hạ Long một cách tương đối tổng quát.

Bên dưới là một trong những tour du lịch phổ biến khi ghé thăm Hạ Long mà các bạn có thể tham khảo: Tour Hạ Long 3 ngày ngủ khách sạn 

Đây là một lịch trình yêu thích được du khách lựa chọn nhiều, bởi tính linh hoạt của nó trong phương tiện di chuyển, địa điểm lưu trú cũng như cách thức tận hưởng – trải nghiệm chuyến đi. Chính vì sự linh hoạt đó mà du khách có thể điều chỉnh để phù hợp với mức chi tiêu mà mình muốn bỏ ra cho chuyến đi.

Như đã gợi ý ở phần trước về chỗ nghỉ ngơi, khi lựa chọn tour du kịch 3 ngày ngủ khách sạn, các bạn nên chọn những khách sạn tại khu vực Bãi Cháy hoặc Tuần Châu để thuận tiện nhất cho việc di chuyển. Và dưới đây là lịch trình cho chuyến đi:

Ngày 1: Hạ Long – Khám phá Sunworld – chợ đêm Bãi Cháy

 • 11:00  Đến Hạ Long, ăn trưa tại nhà hàng
 • 14:00 Về khách sạn check-in và nghỉ ngơi
 • 15:30  Vào khu vui chơi Sunworld, khám phá công viên cùng nhiều trò chơi mạo hiểm tại các công viên nước, công viên Rồng, cáp treo Nữ Hoàng… và rất nhiều trò chơi giải trí thú vị khác.
 • 19:00 Ăn tối tại Bãi Cháy, tham quan chợ đêm, phố cổ, ngắm cáp treo Nữ Hoàng, cầu Bãi Cháy về đêm.

Tour du lịch Hạ Long 25

Ngày 2: Tham quan vịnh Hạ Long trên tàu

 • 07:00 Ăn sáng tại khách sạn
 • 08:00 Di chuyển tới cảng Tuần Châu tham quan vịnh Hạ Long. Bạn có thể thuê tàu tiếng để tham quan vịnh. Những điểm du lịch bạn sẽ được thưởng ngoạn trong hành trình này gồm: động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hòn Trống Mái, làng chài Ba Hang, làng chài Cửa Vạn…Bạn có thể chọn đi tour 4 tiếng hoặc tour 6 tiếng để khám phá trọn vẹn cảnh đẹp của vịnh Hạ Long. Tour du thuyền trong ngày thường bao gồm ăn trưa cho khách và các dịch vụ tham quan, khám phá.
 • Chiều các bạn về lại khách sạn nghỉ ngơi, tắm biển Bãi Cháy.

Tour du lịch Hạ Long 26

Ngày 3: khám phá  khu vực Hòn Gai

 • 08:00 Tham quan bảo tàng Quảng Ninh, chùa Long Tiên, núi Bài Thơ, đi chợ Hạ Long mua hải sản về làm quà.
 • 11:00 Ăn trưa tại Hòn Gai
 • Chiều lên xe trở về, tạm biệt Hạ Long.

Tour du lịch Hạ Long 27

Sun World là khu du lịch thú vị mà bạn cùng những người đồng hành có thể khám phá “cả ngày không hết” trong ngày 3 này. 

Như vậy, Sinhtour đã review tất tần tật kinh nghiệm từ A – Z khi đi du lịch tại Hạ Long. Với những trải nghiệm độc đáo và đa dạng, du lịch Hạ Long là một lựa chọn tuyệt vời – không ngừng đổi mới cho những ai ưa khám phá.

Các dịch vụ tour khác tại Sinhtour

Du lịch Cô Tô

Du lịch Tam Đảo

Du lịch Ninh Bình

Du lịch Mai Châu

Du lịch Sapa

Du lịch Mộc Châu

Du lịch Hà Giang 

Du lịch Cao Bằng

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

30 tour được tìm thấy

Sắp xếp theo:

- 35%
Hạ Long

2

Ngày

2.750.000 
- 41%
Hạ Long

2

Ngày

2.950.000 
- 39%
Hạ Long

2

Ngày

3.650.000 
- 45%
Hạ Long

2

Ngày

2.750.000 
- 25%
Hạ Long

2

Ngày

3.000.000 
- 45%
Hạ Long

2

Ngày

5.500.000 
- 26%
Hạ Long

2

Ngày

2.950.000 
- 29%
Hạ Long

2

Ngày

2.850.000 
- 53%
Hạ Long

2

Ngày

2.850.000