Cô Tô không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp của những bãi biển cát trắng mịn màng và làn nước biển xanh mát quanh năm. Du lịch tại Cô Tô du khách sẽ có dịp thưởng thức bữa ăn hải sản tươi ngon, đậm vị bất nhất tại Cô Tô như sứa, hải sâm, mực một nắng,..và rất nhiều món ăn mang đậm hương vị của nơi đây. Hãy cùng theo chân Sinhtour khám những món ăn phải thưởng thức một lần khi tới Cô Tô một hòn đảo xinh đẹp.
TOUR CÔ TÔ TỪ HÀ NỘI | ||
Tour Du Lịch Đảo Cô Tô 3 Ngày 2 Đêm (Khởi hành thứ 6 hàng tuần) | 2.950.000 |
Xem ngay: Tour du lịch Cô Tô giá Ưu Đãi
Mục lục
1. Sứa Cô Tô – món ăn hấp dẫn
Đến du lịch Cô Tô du khách chưa biết ăn món gì hãy thưởng thức ngay món Sứa Cô Tô. Món sứa là món được rất nhiều người ưa chuộng bậc nhất, có một vị trí thuận lợi điều kiện khí hậu thích hợp, môi trường sống dưới biển tốt những con sứa to lớn, ngon, mọng nước và giòn giòn cực hấp dẫn. Món ăn được nhiều du khách yêu thích nhất khi chế biến Nộm Sứa, các gia vị được nêm mến vừa phải, đậm vị kết hợp với nhiều hoài rau thơm đem đến một hương vị cực kỳ hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị của mỗi địa phương, nộm sứa tại Cô Tô có thể chế biến thành nhiều món khác, nguyên liệu bao gồm các loại rau : ngón sen, cà rốt, giò lụa, đu đủ xanh,…kết hợp một số loại thịt như: thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, chanh tỏi, dấm đường. Cách làm nộm sứa cũng vô cùng đơn giản, những con Sứa được người dân đánh bắt tươi ngon ngâm vào nước lá ổi, thêm chút ớt để bớt tanh và thải chất độc. Để khiến những con sứa róc nước , cần thanh tre rồi cắt sứa thành những miếng nhỏ để thành món nộm sứa ngon hấp dẫn.
Ngoài món Nộm Sứa du khách có thể thưởng thức các món: gỏi sứa, sứa xào cần tây, bún sứa,..nếu du khách muốn mua những món quà tặng cho gia đình, bạn bè du khách có thể đến những quán ăn nổi tiếng đặc sản để chọn những hộp “ Sứa ăn liền” đầy hấp dẫn, được người dân nơi đây đóng sẵn thành những gói hoàn chỉnh, nhưng vẫn mang đến độ tươi ngon.
Khi du lịch Cô tô mà chưa biết ăn món gì ? Chưa biết nhà hàng nào có món sứa ngon tại Cô Tô ? Du khách có thể tham khảo một số món Sứa tại các: nhà hàng Sứa Golden Co to, nhà hàng ẩm thực Đảo Cô Tô, nhà hàng Hải Âu,..những nhà hàng uy tín du khách có thể tham khảo.
2. Mực một nắng Cô Tô – món ăn được nhiều du khách yêu thích
Mực một nắng Cô Tô là một trong những món ăn được nhiều du khách tham quan thưởng thức và ưa thích chọn về làm quà. Được nhiều du khách yêu thích bởi vị ngọt, độ dai, mềm , đối với những ai là tín đồ đam mê các món ăn hải sản, ngoài những món ăn như mực khô đã rất nổi tiếng thì hầu hết ai cũng sẽ biết đặc sản Mực Một Nắng tươi ngon, mang hương vị đặc trưng, trở thành một món ăn trứ danh của vùng biển Cô Tô.
Có rất nhiều cách chế biến ra mực một nắng, có thể kể đến các món như: mực một nắng nướng , mực một nắng chiên bơ, xào rau củ, gỏi mực,..Những món ăn này mang đến một hương vị đậm đà của biển cả và cách chế biến cũng khá đơn giản. Mực một nắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như : Calic tốt cho hương, Omega 3 tốt cho sức khỏe,..đây là một món ăn hấp dẫn mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp tới Cô Tô.
3. Bào ngư Cô Tô – món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng
Bào ngư là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, món ăn mang giá trị kinh tế cao, nhất nhì trong những loại hải sản tại Việt Nam. Bào ngư có hàm lượng kinh tế cao, ao, sau khi những con bào ngư được bắt sẽ được mang đi rửa sạch đất cát, rồi mang đi chế biến như nấu cháo, luộc, nướng,..Riêng món bào ngư khi luộc dùng để ăn món khai vị, vừa thanh mát, vừa đậm vị. Bào ngư Cô Tô có thể chế biến thành các món như bào ngư xào, bào ngư nấu cháo, súp bào ngư, bào ngư nấu cháo bồ câu, bào ngư nấm thịt heo,..tất cả các món đều thơm hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng. Chứa hai chất quan trọng là selen Magie, bảo ngư giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư., tăng cường sinh lực.
Tuy nhiên món ăn được nhiều du khách thích thú nhất phải kể đến món bào ngư nướng nước sốt gừng tỏi. Cách chế biến không quá khó, gừng và tỏi băm, nước mắm, đường, ớt và tiêu tất cả kết hợp lại tạo nên nước sốt vô cùng đậm vị. Sau đó từng con bào ngư được tẩm nước sốt lên, tẩm trong khoảng 15 phút đặt lên vỉ sắt, sau đó nướng trên bếp củi than. Hiện nay người ta chế biến thành nhiều món ăn lạ như bào ngư om lòng trắng gạch cua, súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, .. đến với Cô Tô du khách không thể bỏ qua món bào ngư hấp dẫn, rất tốt cho sức khỏe mà bạn nhất định phải thưởng thức.
4. Ốc móng tay Cô Tô – món ăn đặc sắc tại Cô Tô
Ốc móng tay còn có tên gọi khác là ốc mã đao, đây là một loài động vật thuộc thân mềm, thuộc họ nhà ốc và sống chủ yếu tại vùng biển Cô Tô. Đây là một loại ốc mang giá trị kinh tế cao, đây là một loại mang giá trị kinh tế cao, mang nhiều chất dinh dưỡng, có vị mặt và tính má, có vị mặn, mát, khá giàu dinh dưỡng như chứa protein , omega 3 , vitamin dùng để chế biến nhiều món ăn như ốc móng tay xào, hấp gừng, nướng mỡ hành, xào me,..tuy nhiên những món ăn này đều được chế biến bằng các nguyên liệu tươi, nên việc bảo quản không được lâu. Vì thấy người dân địa phương nơi đây đã chế biến thành món móng tay một nắng, vừa tiện lợi những vẫn giữ được hương vị truyền thống và đảm bảo chất dinh dưỡng cho món ăn. Với thành phần chất dinh dưỡng lớn, ốc móng tay Cô Tô được ngư dân chế biến thành nhiều món, chắc chắn bạn sẽ thích bởi khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo béo, tê tê, thịt ốc hơi cay mang đến một mùi thơm khó cưỡng và hương vị đậm đà khiến mỗi du khách khi đến đến đều phải say mê, hương vị tại Cô Tô khách so với những nơi khác, đặc trưng riêng. Vì thế khi tới Cô Tô không thử món ốc móng tay thì quả thực là một thiếu sót lớn.
5. Sá Sùng Cô Tô – món ăn đặc biệt
Sá Sùng cũng nằm trong top những món ăn không nên bỏ qua khi tới Cô Tô, có giá trị về kinh tế lớn quý hiếm, cũng giống như bào ngư sá sùng cũng là sản vật quý để dâng lên vua chúa thưởng thức những những món ăn ngon với nhiều chất dinh dưỡng mà nó mang lại, có hình dáng giống như một con giun khổng lồ nhiều màu sắc, lấp vào những hang đá, khe đá tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Đây là một trong những hải sản quý hiếm, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Món sá sùng thường được người dân sử dụng cả lúc còn tươi thì nấu canh sẽ rất ngon, hoặc răng khô. Tuy nhiên để chế biến món sá sùng cũng khá khó khăn phải làm sao cho cát trôi ra hết, đảm bảo sạch sẽ cho mọi khách hàng.
Khi nhìn món Sá sùng chắc hẳn nhiều bạn sẽ sợ, nhưng khi chế biến trang trí bày lên đĩa du khách sẽ không còn cảm thấy sợ bởi hương thơm, món xào, nướng với vị ngọt thanh nhé sẽ giúp du khách mê mẩn nơi đây. Sá Sùng mang đến một vị ngọt tự nhiên, khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt quá nhiều, một chút muối sẽ khiến hương vị tăng thêm độ ngọt ngào. Sá sùng có loại đóng gói khô nên du khách có thể mua quà cho gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn đặc sản này. Món ăn Sá Sùng Cô Tô luôn là món hấp dẫn cho mọi du khách khi đến đây, với hương vị đặc biệt chỉ có tại Cô Tô mà không nơi nào mang lại được, sẽ khiến du khách phải lưu luyến nơi đây.
6. Cù Kỳ Cô Tô – món ăn siêu hấp dẫn
Cù Kỳ là món ăn được rất nhiều du khách biết đến với những tên gọi là con cua đá bởi những hoạt động bên ngoài rất giống hình dáng của con cua, chỉ khác là cù kỳ có cái càng rất to chiếc càng “khổng lồ” nhưng phần thân mảnh mai hơn. Cái tên nghe rất lạ nhưng thực chất chỉ cần nhắc tên là ai cũng biết vô cùng quen thuộc, so với độ ngọt với cua thì có thể không bằng.
Những con cù kỳ được người dân nơi đây bắt từ biển về, bên trong rất nhiều thịt nhưng không thể so sánh bằng cua và ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua lên được nhiều du khách ưa thích, mua về làm quà. Cù kỳ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như bún, rang me, nướng than hồng,..khi chín tới sẽ tỏa ra hương thơm khiến ai cũng phải say mê. Loài này rất dễ nhận ra bởi mai màu nâu, mắt màu xanh lá và đặc biệt hai cái càng rất to, mang hình dáng riêng biệt chỉ có tại Cù Kỳ. Những loài này chủ yếu trú trong những khe đá , mảnh gỗ dọc theo bờ biển và các khu rừng ngập mặn, cũng như các lồng bè nuôi trồng thủy sản, chúng có thể phát triển nên tới 12cm, thức ăn chính là loài sinh vật biển, xác sống nhỏ. Cù kỳ là món hải sản đặc biệt và thơm ngon ẩm thực của hòn đảo xinh đẹp Cô Tô. Cũng vì thế mà những thương lái đã mang sang những tỉnh lân cận buôn bán. Ngoài những món cù kỳ luộc đơn giản ra, du khách có thể sẽ thưởng thức những món hấp, sốt me, nướng, miến xào Cù Kỳ hương thơm phức.
Thời điểm thích hợp nhất là vào mỗi buổi sáng thưởng thức bát bún cù kỳ còn gì tuyệt vời không, nhìn thật cuốn hút với màu vàng của những cọng hành và hồng đậm của miếng cù kỳ, điểm thêm miếng chả lá lốt thì còn gì tuyệt vời hơn.
7. Cầu Gai Nhum biển – món ăn thú vị Cô Tô
Cầu Gai là loại hải sản quý hiếm, chứa nhiều chất dinh dưỡng cao, với rất nhiều các tên gọi khác như cà ghim, nhum biển, nhím biển. Cầu Gai là thuộc loại động vật da gai, vỏ bên ngoài hình cầu, nghía ngoài rất nhiều gai nhọn. Mỗi con thường có kích thước là 3 – 10cm, khi còn nhỏ rất giống với trái chôm chôm, mang màu đen sẫm. Bên trong cầu gại sẽ có thịt cấu tạo sẽ thành 5 – 6 cánh, hai màu vàng và cam bám dọc theo vỏ. Đây cũng được mệnh danh là nhân sâm của biển, tốt cho sức khỏe, được phân chia thành 2 loại là gai ngắn và gai dài. Cầu gai giống với nhiều loài hải sản khách, nếu muốn ngon phải giữ được vị tươi, khi được nấu lên đảm bảo được độ ngọt và đậm đà của món canh.
Món canh được người dân nấu rất đơn giản và ngon, phần nước sôi cho thêm chút gia vị như mắn, muối , ớt để thêm đậm vì hơn. Với cách chế biến khác biệt của người dân nơi đây, Cầu Gai mang đến những hương vị đặc biệt, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đến với Cô Tô du khách đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé, sẽ khiến bạn phải say mê.
8. Bề Bề nướng Cô Tô – món ăn thơm ngon
Bề Bề là món ăn vô cùng hấp dẫn mà khi đến Cô Tô bạn không nên bỏ lỡ, khi ăn cảm nhận rõ được hương vị dai, chắc thịt, ngọt và rất thơm, thông thường chế biến rất nhiều món như bề bề hấp, rang muối, sốt me tất cả món ăn đầu rất hấp dẫn. Nếu du khách đến Cô Tô vào dịp hè thì không thể bỏ qua món bề bề hấp bia vô cùng hấp dẫn dẫn. Khi thưởng thức du khách sẽ bóc từng lớp vỏ để ăn, nếu được hấp với bia sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt xen lẫn với vị thơm của bia, thật tuyệt vời mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của nó. Nếu ăn bề bề thì không thể quên chấm với muối tiêu chanh hoặc mù tạt khiến du khách sẽ phải nhớ hương vị đặc biệt này. Ngoài cách hấp bia trên, thì bề bề nướng cũng mang đến một hương vị đặc biệt hoặc bề bề rang muối, mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Người dân địa phương nơi đây luôn có những cách chế biến đặc biệt để cho những miếng bề bề thấm nước sốt đậm đà hơn.
Bề bề tại Cô Tô không quá đắt, và người ta bán Bề Bề quanh năm nên du khách có thể mua dễ dàng tại các quán, có thể mua về cho người thân và bạn bè. Đây sẽ là món quà rất ý nghĩa đối với nhiều người thưởng thức hương vị đậm đà của hương vị biển. Một số địa chỉ ăn Bề Bề uy tín ngon mà du khách có thể ghé qua như: Nhà hàng Sứa Cô Tô, nhà hàng ẩm thực Sao Biển, nhà hàng Hải Âu,.. Và rất nhiều địa chỉ khác sẽ đem đến hương vị biển mà không đâu mang lại được, khiến du khách nhớ mãi. Nếu chưa biết mua hải sản ở đâu tươi ngon nhất thì có thể tìm mua bề bề tươi tại chợ hải sản Cô Tô. Chợ thường mở vào lúc 7 – 8 giờ những người ngư dân vừa đánh bắt về đem được những hải sản tươi ngon đem ra chợ bán, hãy mua về để thưởng thức hương vị tại đây nhé chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.
9. Cá Tráp Biển nướng muối Cô Tô – vàng óng hấp dẫn
Cá Tráp biển là cũng là món ăn được nhiều du khách thưởng thức khi có dịp đặt chân tới hòn đảo xinh đẹp Cô Tô. Cá Tráp biển là một loài cá quý hiếm với cách chế biến cũng cung phu. Để có được một con cá Tráp ngon đòi hỏi người đi câu phải chuẩn bị kỹ càng, toàn thân cá được phủ một màu đen rất đẹp, phần bụng được phủ lớp màu trắng. Thịt cá Tráp rất ngon có vị ngọt, và bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món khác nhau rất đa dạng các món ăn.
Cá Tráp biển khi cho lên nướng sẽ giòn giòn, da bên ngoài vàng óng, bên trong thì chắc thịt và ngọt đưa lên miệng khiến ai cũng gật đầu khen ngon. Bên ngoài cũng được tẩm ướp tạo nên sự đậm đà, vỏ cá vàng giòn giúp bạn khi ăn cảm nhận được độ hấp dẫn cho từng miếng cá.
Ngay sau khi được người dân câu từ biển về sẽ được đem đi sơ chế sạch sẽ và bắt đầu gia vị, kết hợp thêm phần nước chấm cực kỳ đặc biệt của từ đôi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây khiến ai cũng thấy thích thú tăng thêm phẩn ngon cho món cá Tráp biển nướng núi tại Cô Tô. Đây là món ăn không chỉ có du khách Việt Nam thích thú mà còn cả những vị khách nước ngoài, sẽ khiến du khách phải bất ngờ. Nếu đến du lịch Cô Tô mà chưa biết ăn gì hãy nghĩ đến ngay Cá Tráp Biển nướng muối hấp dẫn nhé, có thể tham khảo một số nhà hàng làm món cá ngon như: Nhà hàng sứa Cô Tô, nhà hàng Thanh Thúy,..
10. Hải sâm Cô Tô
Hải Sâm là món ăn có giá trị kinh tế cao và được rất nhiều du khách yêu thích khi đến Cô Tô. Hải Sâm được người dân nơi đây gọi là dưa chuột biển với hình dáng rất độc đáo và giống như một trái dưa chuột. Món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều du khách lựa chọn, với cách chế biến đơn giản mà được rất nhiều món như: súp hải sâm, cơm cháy hải sâm,.. Vì vậy hãy đến để thưởng thức món ăn hấp dẫn nãy nhé sẽ không khiến bạn thất vọng.
Bài viết trên là câu trời chi tiết cho câu hỏi Ăn gì ở Cô Tô ? mà được rất nhiều du khách quan tâm. Hy vọng với bài viết trên của Sinhtour sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn khi chưa biết ăn gì khi đến Cô Tô. Với rất nhiều các món ăn khác nhau, mang hương vị đặc trưng của nơi đây. Hãy lên kế hoạch ngay cho chuyến đi du lịch Cô Tô cùng bạn bè và người thân. Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ dưỡng thú vị và thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Hiện tại Sinhtou đang có rất nhiều tour du lịch Cô Tô hấp dẫn, hãy liên hệ ngay tới Sinhtour để được hỗ trợ nhiệt tình nhất nhé.
Còn chần chờ gì mà không nên kế hoạch cho chuyến du lịch Cô Tô này cùng gia đình ngay, để thưởng thức món ăn hấp dẫn chỉ có tại Cô Tô.
𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0867.664.448 – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn
Website: http://sinhtour.vn
Câu chuyện về những cuộc hành trình mới sẽ được chúng tôi gửi gắm đến mỗi khách hàng thân yêu bằng tất cả tinh thần và sự nhiệt huyết của người phục vụ tận tâm. Mỗi chuyến đi là “hành trình của sự trở về” với những giá trị truyền thống, những bản sắc văn hoá truyền thống, những nụ cười và ánh mắt chứa chan của những con người chân chất thật thà nơi miền ngược. Dải đất hình chữ S có bao điều khám phá còn đang dang dở. Bằng tất cả sự trung thực với những giá trị sẵn có. Sinhtourvn luôn cam kết đưa đến quý khách hàng những sản phẩm du lịch uy tín và chất lượng nhất có thể với mức giá thành phù hợp nhất với mỗi lựa chọn của quý khách hàng. Hãy để chúng tôi Sinhtour.vn được đi cùng với bạn bằng sự gắn kết nhiệt thành và lòng hào sảng vốn có. Cảm ơn vì sự tin yêu !