15 Món ăn ngon ở Mai Châu Hòa Bình nhất định phải thử

Ăn gì ở Mai Châu? Đến với Mai Châu, ngoài tham quan, khám phá các địa điểm du lịch, trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc, du khách cũng đừng quên trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo mang đậm hương vị Tây Bắc. Hãy cùng Sinhtour tìm hiểu về những món ăn đặc sản Mai Châu, nhất định phải thử qua bài viết dưới đây nhé!

Đặt ngay: Tour du lịch Mai Châu giá ƯU ĐÃI lên đến 40%

1. Thịt lợn rừng nướng

Thịt lợn rừng nướng là món ăn đặc sản nổi tiếng tại vùng núi Mai Châu. Lợn được dùng để làm món này là lợn rừng, được nuôi thả tự do hay còn gọi là lợn cắp nách. Lợn cắp nách có đặc điểm là thân dài, lông đen, tứ chi nhỏ, ba chân có lỗ. Lợn được đồng bào dân tộc thiểu số nuôi rải rác ở vùng cao của Mai Châu. Do được chăn thả tự nhiên, chỉ ăn cỏ, măng và rau nên hàm lượng mỡ thấp, thịt ngọt và mọng nước, da dày và giòn.

Thịt lợn rừng ướp gia vị và nướng trực tiếp trên than hồng là ngon nhất. Món ăn này ở Mai Châu khác với thịt quay ở những nơi khác bởi ở đây có cách nêm nếm gia vị rất riêng. Điều này tạo nên nét đặc trưng của lợn rừng Mai Châu.

Thịt lợn rừng nướng là đặc sản nổi tiếng Mai Châu
Thịt lợn rừng nướng là đặc sản nổi tiếng Mai Châu

2. Gà đồi

Gà đồi nướng là một trong những món ngon nổi tiếng vùng Tây Bắc và được rất nhiều du khách yêu thích. Sự nổi tiếng của món ăn phần lớn là do các thành phần được sử dụng để chế biến đặc sản này chỉ có thể được tìm thấy ở vùng Tây Bắc.

Gà được lựa chọn để chế biến món ăn này phải là là loại gà nuôi thả tự nhiên trên đồi, thịt dai, chắc và thơm. Sau khi đã được làm sạch, thịt gà được ướp cùng với các loại gia vị đặc trưng của vùng núi Mai Châu như: hạt dổi, mắc khén, tiêu xanh,…Sau khi gà đã thấm gia vị, gà tiếp tục được đưa vào nướng trực tiếp trên lò than hồng để lớp bì bên ngoài cháy xem, bên trong vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm ẩm, mọng nước. 

Cách thưởng thức món gà đồi ngon nhất, chuẩn phong cách Tây Bắc, đó là dùng tay để xé thịt. Từng thớ thịt được xé thành từng thớ, chấm cùng nước chẩm chéo cay tê khiến cho món ăn này càng trở nên hấp dẫn. 

Gà đồi được ướp cùng gia vị độc đáo Mai Châu
Gà đồi được ướp cùng gia vị độc đáo Mai Châu

3. Sâu tre

Đến với Mai Châu, những người dân tộc Thái nơi đây vẫn thường nói vui với khách du lịch rằng: Mai Châu có nhiều món đặc sản, có thể khiến những vị khách lần đầu ghé thăm nơi đây thích thú nhưng lại ít món ăn khiến cho họ nhớ mãi không quên. 

Và, một trong những món ăn đặc sắc gây ấn tượng với khách du lịch, khiến họ nhớ mãi, đó chính là sâu tre. Món ăn đặc sản này chỉ có theo mùa, chỉ có từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch. Sâu tre sống trong những cây tre non, có màu trắng sữa, thân bóng nhẫy, to và dài khoảng 2 đốt ngón tay. Sâu càng to, càng bóng thì càng ngon và béo ngậy. 

Có 2 cách chế biến sâu tre, hoặc là đen phơi khô trước khi chế biến, hoặc là luộc qua rồi chờ sâu cứng lại. Sâu tre có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào, chiên, băm chả,…Vị béo ngậy của sâu tre chính là lí do khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn và nổi tiếng tại Mai Châu.

Sâu tre - Món ăn độc đáo ở Mai Châu, Hòa Bình
Sâu tre – Món ăn độc đáo ở Mai Châu, Hòa Bình

4. Trâu bản nấu lá lồm

Lá lồm hay còn gọi là lá giang. Đây là một loại cây mọc dại rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Lá lồm có vị chua dịu, thanh nhẹ rất đặc biệt. Đây cũng chính là lý do tại sao lá tạo ra một cảm giác đặc biệt như vậy khi kết hợp với các loại thực phẩm khác. Lá giang thường được người Tây Bắc dùng rất nhiều để nấu canh, xào thịt các loại. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là món thịt trâu nấu lá lồm. Thịt trâu nấu lá lồm ngon nhất là khi thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Thịt trâu mềm kết hợp với vị chua thanh của lá luồm làm nên hương vị món ăn đặc biệt chỉ có ở vùng núi Mai Châu. 

Trâu bản nấu lá lồm với hương vị đặc trưng vùng Mai Châu
Trâu bản nấu lá lồm với hương vị đặc trưng vùng Mai Châu

5. Cá suối nướng mọi

Cá suối nướng cũng là một món đặc sản Mai Châu mà bạn không thể bỏ qua khi đến Mai Châu Hòa Bình. Hầu hết các con suối ở Mai Châu đều đổ về dòng sông Đà thơ mộng và hùng vĩ. Do có môi trường tự nhiên trong lành thuận lợi cho các loài động thực vật phát triển nên các sông suối của Mai Châu rất phong phú về các loài cá.

Loại cá được sử dụng để chế biến món cá nướng Mai Châu thường là cá lăng, cá trắm,…. 

Để làm được món cá nướng mọi đặc biệt, cá bạn chọn phải là loại cá tươi ngon, không quá to cũng không quá nhỏ. Cá được làm sạch và tẩm ướp với một số loại gia vị đặc trưng của địa phương, sau đó xiên vào que tre. Cá nướng phải nướng trên lửa than hồng mới ngon, trở cá cho đến khi cá chín vàng và có mùi thơm thì cho muối vào, gói lại bằng lá chuối, sau đó mang đi đồ và bày lên đĩa để thưởng thức. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được hương thơm của tre, lá chuối quyện cùng vị thơm ngọt của cá. Tất cả kết hợp với nhau làm nên món ăn thôn quê đơn giản mà hấp dẫn vô cùng. 

Cá suối nướng là đặc sản Mai Châu bạn không thể bỏ qua
Cá suối nướng là đặc sản Mai Châu bạn không thể bỏ qua

6. Nhộng ong xào măng

Măng, ong rừng là hai món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu, kết hợp với nhau tạo nên món đặc sản hoàn hảo để thưởng thức mỗi khi du lịch Mai Châu. Vị béo ngậy của nhộng ong non và vị hơi đắng của măng càng làm món ăn này thêm phần hấp dẫn thực khách. Nếu có dịp đến Mai Châu du khách đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Măng, ong rừng là hai món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu
Măng, ong rừng là hai món ăn đặc trưng của vùng núi Mai Châu

7. Ve sầu chiên

Ve sầu chiên được biết đến là đặc sản của Mai Châu. Từ ve sầu, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Mai Châu đã trở thành món ve sầu chiên đặc biệt. Cách chiên ve sầu khá độc đáo và thú vị. Người ta cắt hết cánh ve sầu, lấy sạch ruột, đặc biệt là nhét vào bụng ve sầu một hạt lạc rang giòn. Sau đó tẩm gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, ve sầu được chiên giòn trên chảo dầu nóng. Sau khi chiên, ve giòn, dậy lên một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này ngon nhất khi được sử dụng làm mồi nhậu cùng với rượu Mai Hạ nổi tiếng Mai Châu. Chính vì vậy, ve sầu chiên là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Mai Châu. 

Ve sầu chiên được biết đến là đặc sản của Mai Châu
Ve sầu chiên được biết đến là đặc sản của Mai Châu

8. Ốc núi

Ốc núi Mai Châu thường chỉ có vào mùa hè. Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống cánh rừng Mai Châu, cũng là lúc ốc núi bò ra khỏi hang, đi kiếm ăn. Do chỉ ăn các loại rêu và lá cây thuốc trong rừng nên thịt ốc núi sạch, tốt cho sức khỏe. Ốc sau khi bắt về được mang đi rửa sạch, hấp với gừng, ớt, sả, chấm cùng nước mắm gừng khi thưởng thức. Thịt ốc dai giòn, ngọt thanh rất vừa miệng. 

Ốc núi Mai Châu thường chỉ có vào mùa hè
Ốc núi Mai Châu thường chỉ có vào mùa hè

9. Cơm lam

Nhắc đến vùng núi Mai Châu, người ta không thể bỏ qua đặc sản cơm lam gạo nếp nổi tiếng. Khác với các địa phương còn lại, cơm lam ở đây được làm từ những hạt gạo nếp nương, khi đồ lên và nướng trên bếp lửa thì thơm và dẻo. Chính hương thơm này đã làm nên tên tuổi của món ăn này, thu hút rất nhiều du khách đến trải nghiệm.

Để làm được món cơm lam ngon nhất đúng chuẩn hương vị cơm lam Mai Châu, các bà các mẹ sẽ chọn những hạt nếp mới, căng tròn, mọng nước, đầy đủ chất dinh dưỡng, ngâm qua đêm rồi cho thêm cùi dừa vào trộn để đồ cùng. 

Ống nứa được sử dụng để làm cơm lam là ống nứa tươi, cắt khúc khoảng 30cm, bên trong lót lá chuối tươi rồi cho gạo vào. Đặc biệt, cơm lam sẽ được nấu bằng nước suối hòa với nước cốt dừa để cơm dẻo và thơm hơn. Sau khoảng 2 giờ nướng trên lửa than, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của nếp là cơm đã chín.

Cơm lam thường được dùng để ăn cùng với nhiều món ăn khác nhau như măng xào, thịt gà đồi nướng,… Tuy nhiên, để cảm nhận được hương vị đặc trưng nhất, bạn nên một lần thử qua món cơm lam chấm muối vừng nhé! Sự đơn giản trong cách thưởng thức món ăn này sẽ cho bạn cảm nhận rõ nhất về hương vị đặc biệt từ món ăn. 

Nhắc đến Mai Châu là nhắc đến cơm lam
Nhắc đến Mai Châu là nhắc đến cơm lam

10. Xôi nếp nương

Xôi nếp là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh thuộc vùng núi cao Tây Bắc. Khi đến Mai Châu, bạn đừng bỏ qua món xôi nếp nương do người phụ nữ Thái nấu để cảm nhận được vị ngon của nó. 

Xôi nếp nương được nấu từ gạo nếp thái, là loại nếp thơm được trồng trên ruộng bậc thang tại vùng núi Mai Châu. Để nấu được món xôi ngon cần nhiều công đoạn. Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu, rửa sạch sau đó và đổ chõ đồ xôi. Với cách này, xôi sẽ được làm nóng bằng hơi nước, khi chín vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có của nó.

Khi xôi chín, hương nếp tỏa ra thơm mùi đặc trưng của nếp nương, hạt xôi căng tròn, bóng bẩy. Khi ăn xôi nếp, người ta thường kết hợp với cá suối, thịt lợn nướng. Đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên tinh hoa ẩm thực Tây Bắc.  

Người Thái ở Mai Châu có món xôi ngũ sắc với cách chế biến kì công
Người Thái ở Mai Châu có món xôi ngũ sắc với cách chế biến kì công

11. Thịt muối chua

Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Mai Châu thì thịt lợn muối chua chính là một gợi ý hay ho và hấp dẫn cho bạn. Thịt được sử dụng để chế biến món ăn này cũng là thịt lợn mán, được nuôi thả trong rừng. Thịt lợn mán được sử dụng để làm thịt muối chua phải đạt tiêu chuẩn: thịt lấy từ lợn vừa mổ xong, còn tươi ngon, thịt ấm và dẻo. Khi mua về, thịt được thái mỏng, ướp muối, riềng khô giã nhỏ, trộn cùng rượu nếp cái hoa vàng, các gia vị đặc trưng Tây Bắc. 

Sau khi ướp, thịt được đem ủ trong bồ, lót lá chuối. Mỗi lớp thịt được rải đều một lớp lá cẩn thận rồi nén chặt. Sau khi nén, thịt được đặt trên gác bếp. Sau 1-2 tuần, thị lên men, đủ độ chua là có thể thưởng thức. 

Thịt muối chua
Thịt muối chua

12. Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi cũng là món đặc sản nổi tiếng của vùng núi Mai Châu. Đây là món ăn được người dân tộc Mường sáng tạo nên. Lá bưởi được chọn để làm chả là lá bưởi non bánh tẻ, loại bưởi ta, chua thì mới tạo ra món ăn chuẩn bị. Lá bưởi sau khi hái về sẽ được rửa sạch, để ráo nước. 

Bên cạnh đó, thịt được chọn để làm chả phải là thịt ba chỉ để khi nướng lên, lớp mỡ chảy ra quyện vào thịt thơm béo ngậy. Sau khi mua về, thịt được rửa sạch, băm nhuyễn cùng với hành, ướp cùng một số loại gia vị đặc trưng như hạt dổi, hạt sẻn, các loại rau thơm nêm với nước mắm, bột ngọt. Sau khi thịt ngấm đều gia vị, người chế biến món ăn sẽ dùng lá bưởi cuốn thịt, sau đó dùng tăm để cố định. 

Khi nướng, chả được lật qua lật lại để không bị cháy phần lá. Khi thưởng thức, chả có bị thơm nồng, cay cay của lá bưởi, vị thịt thơm ngọt quyện cùng gia vị đậm đà, hấp dẫn. 

Chả cuốn là bưởi là món ăn được người dân tộc Mường ở Mai Châu sáng tạo
Chả cuốn là bưởi là món ăn được người dân tộc Mường ở Mai Châu sáng tạo

13. Rượu Mai Hạ

Đến với các bản làng ở vùng núi Mai Châu, du khách sẽ được người dân giới thiệu rượu Mai Hạ nổi tiếng thơm nồng. Rượu Mai Hạ rất thơm, chỉ cần mở nắp chai, hương thơm men nồng đã lan tỏa. Do loại rượu này khá nặng nên không phải ai khi ghé đến Mai Châu đều có đủ can đảm để thưởng thức. Thông thường, du khách chỉ ghé cơ sở sản xuất rượu Mai Hạ ở Chiềng Hạ, Mai Châu để mua rượu về làm quà tặng người thân, bạn bè. 

Rượu Mai Hạ nổi tiếng thơm nồng khắp vùng Mai Châu
Rượu Mai Hạ nổi tiếng thơm nồng khắp vùng Mai Châu

14. Rượu cần

Rượu cần Hòa Bình là nét văn hóa đặc trưng của người Mường tỉnh Hòa Bình. Rượu được lên men và chưng cất theo phương pháp truyền thống sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, chất lượng rượu tại đây luôn được đánh giá cao về cả hương vị lẫn hình thức.

Nguyên liệu để nấu rượu là gạo nếp, trấu và men. Nếp ngâm qua đêm cho mềm, vo sạch vỏ ngoài, phơi nắng, trộn với gạo trắng và đồ chín. Sau đó, người nấu rượu bắt đầu vắt nước ra và để nguội, trộn men gạo và ủ qua đêm. Ở công đoạn này, người nấu rượu cần khuấy đều để men ngấm đều vào cơm rượu, như vậy rượu mới nấu ra có vị êm dịu, thơm ngon.

Sau khi vừa nấu xong, hương thơm nồng của men lá rừng cho người thưởng thức cảm giác đậm đà và dư vị bất tận. Vì vậy, nếu có dịp quay lại Mai Châu, đừng quên nếm thử rượu cần và mua mang về làm quà cho người thân nhé.

Rượu cần Hòa Bình là nét văn hóa đặc trưng của người Mường
Rượu cần Hòa Bình là nét văn hóa đặc trưng của người Mường

15. Cá sông Đà hấp lá chuối

Với những người Thái Mai Châu sống ở khu vực ven sông Đà, con sông này chính là nơi họ hằng ngày vẫn chèo thuyền đi đánh cá, bán lại cho thương lái để kiếm kế sinh nhai. Nơi đây như một vựa cá lớn, cung cấp nguồn cá nước ngọt dồi dào cho Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Cá nước ngọt sông đà được đánh giá là thơm ngon với vị ngọt tự nhiên hiếm nơi nào có được. Chính vì thế, món cá sông Đà mới được nhiều người ưa chuộng.

Cá sống Đà được lựa chọn để chế biến món cá hấp lá chuối là cá trắm hoặc cá lăng. Sau khi làm sạch, cá được ướp cùng các loại lá thơm, khế và nghệ, sau đó gói chặt trong lá chuối tươi và hấp cách thủy. Cá khi chín vẫn mọng nước, mềm ẩm, hương thơm của lá chuối quyện cùng thịt cá thơm ngọt, ăn cùng cơm gạo bản thì không còn gì bằng. 

Cá sông Đà hấp lá chuối - Mai Châu
Cá sông Đà hấp lá chuối – Mai Châu

Trên đây là gợi ý về các món ăn đặc sản thơm ngon của vùng đất Mai Châu. Thông qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã biết nên ăn gì ở Mai Châu. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến tour du lịch Mai Châu, hãy liên hệ ngay với Sinhtour để được tư vấn và đặt dịch vụ với giá ưu đãi nhất!

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌

Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 02439.99.89.79

Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446

Email: info@sinhtour.vn

Website: http://sinhtour.vn/

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446