Chùa Bà Đanh Hà Nam ở đâu? Cách Hà Nội bao xa?

Chùa Bà Đanh Hà Nam chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người, gắn liền với câu nói nổi tiếng ‘‘vắng như chùa bà Đanh’’. Nổi tiếng với vẻ đẹp yên tĩnh, nghiêm trang, trải qua hơn 300 năm lịch sử với sự tu dưỡng thì chùa Bà Đanh ngày càng thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lễ chùa.

Vậy chùa Bà Đanh nằm ở đâu? Vì sao lại nói chùa Bà Đanh ‘‘vắng’’ như ‘‘chùa Bà Đanh’’? Hãy cùng Sinhtour tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Chùa Bà Đanh nằm ở đâu? 

Nếu bạn đã tham quan các ngôi chùa khác với sự nhộn nhịp đông đúc, thì chùa Bà Đanh là nơi đặc biệt ở đây bạn sẽ thấy yên tĩnh, thanh tịnh. Tại đây được xây dựng theo kiến trúc đặc biệt độc đáo, thì ngôi chùa mới thu hút được du khách tới chiêm ngưỡng với câu nói của miệng ‘‘vắng như chùa bà Đanh’’.

Chùa Bà Đanh ở đâu

Ngoài ra ngôi chùa này được biết đến với cái tên gọi khác là Bảo Sơn Tự, thuộc thôn Đanh, Ngọc Sơn, Kim Bảng, Hà Nam. 

 • Đường đi đến chùa Bà Đanh rất dễ bạn có thể xem bản đồ, chỉ cần đi theo hướng quốc lộ 1 từ trung tâm Hà Nội sẽ tới thẳng thành phố Phủ Lý, tiếp theo rẽ phải để qua cầu Hồng Phú, chạy thêm khoảng 10km theo quốc lộ 21, đến cầu Cấm Sơn là tới nơi. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe khách đến đến chùa. Quãng đường di chuyển từ Hà Nội đến Hà Nam khoảng 60km nên rất dễ dàng để đi lại.
 • Hằng ngày lịch mở cửa để du khách tới là từ 6h00 – 18h00 giờ, ngoài ra bạn sẽ mất vé khi vào là 30.000đ/người.
 • Năm 1994 chùa Bà Đanh được Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch cấp bằng Di tích lịch sử quốc gia. Đến năm 2007, ngôi chùa được UBND tỉnh Hà Nam và Bộ Văn Hóa bắt đầu xây dựng, tái tạo lại kiến trúc.
 • Tổng lại thì chùa Bà Đanh Hà Nam tất cả gồm  40 gian nhà với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau tạo nên những công trình đặc sắc. Chùa Bà Đanh có diện tích trên 10ha, lọt vào trong top những ngôi chùa rộng nhất nhì tỉnh Hà Nam cho tới hiện tại.

Truyền thuyết về chùa Bà Đanh 

Có thể nói chùa Bà Đang chứa đựng rất nhiều truyền thuyết linh thiêng, bí ẩn, điều đó khiến du khách thấy tò mò. Khi tới tham quan chùa Bà Đanh. Bạn sẽ thấy người dân nơi đây hoặc sư thầy trong chùa kể lại.Ngôi chùa có từ thế kỷ thứ 7, lúc mới chỉ là ngôi chùa nhỏ được xây dựng ở bờ sông Đáy dưới chân núi Ngọc, tại một vùng hoang vắng.

Người dân rước vong Bà Chúa Đanh về để thờ, hôm đó mưa bất ngờ cây cổ thụ bị đổ Lúc đó mưa to gió lớn, khiến cây cổ thụ bị đổ trong chùa. Người dân đã gọi thợ giỏi tạc tượng để đặt trong điện thờ. Ở dưới bến nước lúc đó có vật vừa nổi, đầy ra rồi lại dạt vào bờ. Khi dân vớt lên thì thấy ngai bằng gỗ. Người dân đặt lên tượng thì thấy vừa in. Từ đó dân làng gọi chùa  Bà Đanh.

Pho tượng Bà Đanh được đặt giữa trung tâm của chùa mọi người thường tương truyền rằng bà là người con gái được trời phật ban xuống trần gian để trong coi mảnh đất nơi đây. Tượng của bà được xây dựng theo tư thế tọa thiền thiết kế trên chiếc ngai đen, khuôn mặt được tạc một cách tỉ mỉ với khuôn mặt hiền hậu, nữ tính. Sự kết hợp hài hòa này đã để ấn tượng sâu sắc cho du khách đến thăm quan. Chùa Bà Đanh gắn liền với những câu chuyện huyền thoại, cuộc sống lao động hàng ngày của người dân. Với những điều trên đã giúp cho ngôi chùa có vị trí quan trọng trong tín ngưỡng.

Tên gọi Bà Đanh xuất phát từ truyền thuyết của địa phương tại đây, tại đây thờ nữ thần thiên nhiên mang lại những điều may mắn như mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên được đặt tên là chùa Bà Đanh.

Vì sao chùa Bà Đanh “vắng” như “chùa Bà Đanh” 

Một trong những lý do lớn để làm chùa Bà Đanh vắng khách là nhiều năm về trước chùa có vị trí không thuận lợi dẫn đến khó khăn trong việc di chuyển, xung quanh được bao phủ bởi rừng và sông mà cách xa khu dân cư sinh sống, có thú dữ nên nhiều mọi người không đến làm lễ ở đây.

Chùa Bà Đanh ở đâu 1

Ngoài ra còn một số lý do nữa được người dân nơi đây kể lại, ngôi chùa rất linh thiêng, nếu những người đi qua chùa có những lời nói không hay, hoặc những hành động chuẩn mực hay thái độ không tốt, sẽ bị trừng phạt nặng nề. Đó cũng là lý do khiến người dân nơi đây ít đến hành hương nhằm tránh những điều rủi ro cho bản thân.

Bên cạnh đó còn có một ngôi chùa mà được nhiều người bến tới với một cái tên là chùa Bà Đanh nằm ngay giữa lòng Hà Nội. Đó là chùa Châu Lâm, chùa nằm tại ngõ 199 làng Thụy Chương, nay là phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Khác với chùa Bà Đanh ở Hà Nam, thì chùa Bà Đanh tại Hà Nội gọi theo tên người có công trông coi tại chùa.

Lịch sử tại Chùa Bà Đanh 

Hiện tại khi nhắc đến Hà Nam thì không chỉ vang danh với ngôi làng sinh ra Chí Phèo, Bá Kiến, mà còn biết đến với nhiều ngôi chùa cổ đặc sắc. Và để lại ấn tượng nhất trong lòng mọi người đó chính là chùa Bà Đanh. Điều gì khiến chùa Bà Đanh nổi tiếng gần xa đến vậy? 

 • Chùa Bà Đanh Hà Nam có lịch sử ấn tượng bởi có lịch sử lâu đời hàng trăm năm tuổi. Khi đến đây tham quan bạn sẽ thấy không gian tĩnh lặng kết hợp với nét điêu khắc dân gian độc đáo góp phần làm nổi bật nơi đây. Xung quanh chùa sẽ được bao phủ bởi con sông Đáy thơ mộng, hữu tình. Cổng tam quan ở phía Nam với tam cấp trải dài, hai bên là hàng trụ hình búp sen. Nhìn về phía Bắc là núi Ngọc ở đây có rất nhiều cây xanh mọc sum suê, khi nên đỉnh có một cây si lớn hàng trăm tuổi.
 • Chùa Bà Đanh không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên của cảnh vật, mà tại đây còn là ‘‘căn cứ’’ địa từ năm 1946 đến 1950 ở đây là điểm tập luyện của du kích, nơi bộ đội đóng quân, là địa điểm quan trọng để giúp cuộc kháng chiến thắng lợi vẻ vang. Chính vì điều đó đã góp phần thu hút khách tham quan đến chùa Bà Đanh để hành hương và ngắm cảnh đẹp của nơi đây.
 • Có thể nói rằng, chùa Bà Đanh Hà Nam là một trong số ít chùa có văn hóa hỗn dung khi kết hợp giữa Phật giáo, Đạo giáo. Điều đó đã tạo nên sự độc đáo của chùa Bà Đanh, ngoài ra tại chùa thờ đa dạng như Bồ Tát, Thái Thượng Lão Quân, Bắc Đầu, hay Nam Tào.

Những nét kiến trúc độc đáo tại Chùa Bà Đanh 

Chùa Bà Đanh mang kiến trúc dân gian độc đáo, nổi bật nhất phải kể đến cổng tam quan, nhà trung đường và nhà thượng điện.

1. Cổng tam quan

Khi bước đến cổng tam quan bạn sẽ thấy bao quanh cổng là vườn hoa với những loại hoa nhài, mẫu đơn, hàng cây cau che bóng mát. Hai bên là hành lang được chọn loại gỗ lim tốt nhất, lợp ngói lam, xung quanh là bức tường tạo nên sự đặc sắc, ấn tượng.

Chùa Bà Đanh ở đâu 2

2. Nhà trung đường

Tổng có 5 gian liền kề , bái đường được bít 2 đầu lợp bằng ngói lam. Phía trước của trung đường là màn che, có chấn song được làm loại gỗ xịn rất chắc chắn, bên cạnh sẽ là trụ, kiến trúc ở đây đặc sắc và độc lạ.

3. Nhà thượng điện

Nơi nhỏ nhất được thiết kế chỉ 3 gian xung quanh được làm bằng gỗ lim chất lượng. Tuy là nhỏ nhưng lòng nhà cao hơn bái đường và trung đường. Khu nhà ngang được thiết kế 5 gian nối tiếp nhà vệ sinh. 

Chùa Bà Đanh ở đâu 3

Tổng hợp lại kiến trúc chùa Bà Đanh được thiết kế theo đăng đối với trục chính và cao dần vào phía bên trong. Nối điêu khắc mạng đậm nét dân gian, cổ truyền Việt Nam.

Những điểm tham quan gần chùa Bà Đanh 

1. Chùa Tam Chúc Hà Nam

Chùa Tam Chúc có diện tích khoảng 550ha, là khu tham quan du lịch tâm linh lớn nhất tại Việt Nam, thu hút nhiều du khách tham quan trong những năm gần đây, ngoài ra chùa Tam Chúc còn được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới.Tại đây bạn sẽ được tham quan: Cổng Tam Quan, Đình Tam Thế, Cổng Tam Nội, Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quán Âm, Thủy Đình. Được thiết kế, xây dựng một cách tỉ mỉ.

Chùa Tam Chúc ở đâu

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam bởi vẻ đẹp hùng vĩ , nơi bạn sẽ tận hưởng được không gian thoáng mát. Khi đến đây bạn chỉ cần giơ máy ảnh lên sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp vô vàng góc sống ảo, với khí hậu mát mẻ, trở thành điểm đến du lịch tâm lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch trong nước và khách nước ngoài.

2. Đền Lảnh Giang

Đây là điểm du lịch gần chùa Bà Đanh rất lý tưởng để bạn đến tham quan và chiêm ngưỡng. Là khu du lịch nổi tiếng linh thiêng, tại đây bạn có thể đến thăm đền thờ của Tam  Vị Thủy Thần là vị tướng thời Hùng Vương. Khuôn viên rộng lớn khoảng 3.000m2, tại đây bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên với nhiều cây cối.

Chùa Bà Đanh ở đâu 4

3. Động Phúc Long

Nếu bạn đã đến chùa Bà Đanh Hà Nam thì đừng bỏ lỡ qua một địa điểm tuyệt vời như Động Phúc Long. Nằm trong khu núi Chùa xung quanh là các khối đá xếp chồng tạo nên những hình thù độc lạ. Nên phía trên đỉnh núi bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên bên dưới như Thanh Thủy hay núi Bút Sơn.

Chùa Bà Đanh ở đâu 5

Lễ Hội Chùa Bà Đanh Hà Nam

Lễ hội chùa Bà Đanh Hà Nam được diễn ra vào tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút rất nhiều du khách tham quan đến. Được tổ chức nhằm tôn vinh và cảm ơn Đức Bà đã phù hộ bình an và may mắn thuận lợi giúp mùa bội thu và cầu nguyện cho mùa vụ sắp tới may mắn hơn.

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, phụ thuộc vào thời tiết và mùa vụ của người dân, rồi sẽ họp để chọn ra ngày đẹp nhất để tổ chức lễ hội.
Lễ hội diễn ra 3 ngày là ngày 9-11 tháng 2 âm lịch. Ngoài ra có một số năm tổ chức vào ngày 20-22 tháng 2 âm lịch hoặc có thể 12-15 tháng 2 âm lịch.

Hiện nay đường tới chùa Bà Đanh đã được cải tạo, thuận tiện cho du khách đến tham ra lễ hội, lòng đường to hơn. Bên cạnh đó chùa cũng đông khách du lịch đến tham quan hơn xưa phải kể đến các ngày Tết hoặc ngày rằm mọi người đến hành hương.

Phương tiện di chuyển đến chùa Bà Đanh Hà Nam

Để đến tới chùa Bà Đanh Hà Nam thì chúng ta có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau:

 • Di chuyển bằng xe máy để đến Hà Nam đường đi thuận lợi
 • Nếu bạn di chuyển bằng máy bay đến sân bay Quốc tế Nội Bài. Tiếp theo bạn bắt xe khách đi từ Hà Nội đến Hà Nam để tham quan ngôi chùa.
 • Ngoài ra bạn có thể lựa chọn xe máy nếu bạn có đam mê khám phá và ưa thích đi phượt thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo.

Lưu ý khi đến chùa Bà Đanh.

Vì nơi đây là nơi linh thiêng và tín ngưỡng của người dân, chính vì thế khi bạn đến thăm quan du lịch chùa Bà Đanh, cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Lựa chọn những trang phục đơn giản, kín đáo, không qua cầu kì. Đặc biệt không mặc váy hay những trang mục phản cảm vì những trang phục ảnh hưởng tới mỹ quan.
 • Khi đến tham quan cần tuân thủ theo quy định của chùa đặc biệt bảo vệ môi trường không vứt rác bừa bãi.
 • Nghiêm túc không đùa cợt hay chửi bậy vì là nơi linh thiêng.
 • Thực hiện đúng quy định nghi lễ tại chùa.

Gợi ý lịch trình tour du lịch chùa Bà Đanh 1 ngày

Ngày 1 : Chùa Tam Chúc – Chùa Bà Đanh – Chùa Địa Tạng Phi Lai

06h00: Xe và hướng dẫn viên của Sinhtour đón quý khách tại điểm hẹn từ Hà Nội đến Hà Nam.

08h00: Hướng dẫn viên dẫn đoàn tham quan di tích chùa Tam Chúc Hà Nam vào các điểm điểm sau: Cổng Tam Quan, Vườn Cột Kinh, Điện Tam Thế tại đây quý khách sẽ được chiêm ngưỡng ảnh đẹp tuyệt vời.

12h00: Quý khách nghỉ ngơi,ăn trưa.

13h00: Đến tham quan chùa Bà Đanh nằm ở giữa con sông Đáy, được gọi với cái tên ‘‘ Bảo Sơn Nữ’’. Chùa có diện tích khoảng 11ha, ngôi chùa nổi tiếng với nhiều kiến trúc độc đáo, cổ kính khiến du khách say mê. 

14h30: Quý khách di chuyển đến Địa Tạng Phi Lai – là ngôi chùa cổ với vẻ đẹp thanh tịnh, tĩnh lặng. Ngôi chùa có nằm ở trên một ngọn đồi với không gian rộng rãi thoáng mát, với cách bài trí khác biệt các ngôi chùa khác xung quanh sân sẽ được trải những lớp sỏi màu trắng tinh khiết điều đó đã tạo nên sự khác biệt của ngôi chùa.

16h30: Quý khách lên xe trở về Hà Nội.

18h00: Xe được khách về tại điểm đón, hướng dẫn viên chia tay và cảm ơn mọi người.

Xem tour chi tiết: Tour Tam Chúc – Chùa Bà Đanh 1 ngày

 

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết nhất về chùa Bà Đanh. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có những kinh nghiệm, cho chuyến đi sắp tới. Nếu bạn đang quan tâm đến tour du lịch tham quan chùa Bà Đanh, Hãy lên hệ với sinh tour để được tư vấn nhanh nhất, với giá ưu đãi cực lớn.

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌

Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 02439.99.89.79

Hotlines: 0867 664 448 – 0867.664.446

Email: info@sinhtour.vn

Website: https://sinhtour.vn/

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

  Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

  Chủ đề quan tâm

  Đăng ký tư vấn

   Tư vấn ngay 0867.664.446