Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất? Ninh Bình đẹp bởi cảnh sắc và con người cùng với văn hoá ẩm thực tại vùng đất cố đô. Mùa xuân thời tiết lạnh khiến cho du khách muốn ngồi thuyền chiêm ngưỡng non nước cố đô, mùa hè hoa Sen nở rộ nhiều du khách đua nhau về Hang Múa, Tam Cốc để chiêm ngưỡng, mùa thu lúa chín vàng trên những thửa ruộng dọc Tam cốc làm nức lòng du khách khi tới nơi đây, mùa đông sự tĩnh lặng của Đầm Vân Long khiến cho ai cũng cũng muốn một lần được trải nghiệm. Có lẽ với Sinhtour thì Ninh Bình đẹp cả 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình tự túc

Giới thiệu thời tiết tại Ninh Bình

Ninh Bình thuộc Miền Bắc của Việt Nam nơi có con sông Hoàng Long chảy qua với nhiều truyền thuyết gắn liền với lịch sử Việt Nam. Có chùa Bái Đính ngôi chùa lớn và đẹp nhất tại Việt Nam, Có núi Ngọc Mỹ Nhân ngọn núi do mẹ thiên nhiên ban tặng làm say đắm lòng người, có cố đô Hoa Lư nơi lưu giữ hơn 2 triều đại Việt Nam còn sót lại và còn vô vàn cảnh sắc khiến cho Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch tại Miền Bắc của nước ta.

Ninh Bình nằm ở cực Nam của Miền Bắc Việt Nam với địa hình phong phú và đa dạng khiến cho Ninh Bình trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng mỗi khi khách đến Miền Bắc. Dịên tích khoảng 1386km2, dân cư khoảng 952.000 Người và chỉ có 2 huyện được quy hoạch thuộc vùng duyên hải như Yên Khánh và Kim Sơn còn lại các huyện khác với địa hình núi đá vôi xen kẽ với đồng bằng tạo nên một Ninh Bình được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn với địa chất tương đồng với Vịnh Hạ Long. Phía Bắc giáp với Hà Nam, Phía Tây giáp Hòa Bình, phía Nam giáp Thanh Hoá và phía đông giáp Nam Định có đường Quốc Lộ 1 và đường sắt Bắc – Nam chạy qua vì vậy du khách có thể dễ dàng di chuyển đến Ninh Bình bằng mọi loại phương tiện công cộng cũng như cá nhân. Cách Hà Nội 80km về phía bắc, có đường quốc lộ 1A cũ và đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Rẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô xuống nơi đây.

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất

Ninh Bình với địa hình đa dạng vì vậy tạo nên cho Ninh Bình những khung cảnh thiên nhiên phong phú như: Núi Ngọc Mỹ Nhân – Ngọn núi đẹp nhất Miền Bắc, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, khu danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận vào năm 2014, Hang Múa được ví như Vạn lý trường thành thu nhỏ, Núi Non Nước…

Không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà Ninh Bình còn nổi tiếng với những di tích lịch sử và công trình kiến trúc còn tồn tại tới ngày nay với 1821 điểm di  tích được xếp hạng. Một số công trình nổi tiếng như: Chùa Bái Đính, Cố Đô Hoa Lư, Chùa Non Nước, Tượng đài anh hùng Lương Văn Tụy, Dòng sông Hoàng Long, Cầu Gián Khẩu, nhà thờ đá Phát Diệm…

Ninh Bình còn được biết đến với những giá trị văn hoá riêng như Lễ hội, thơ ca, Ca hát như: Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Hoa Lư, lễ hội Tràng An, Lễ hội đền Thái vi… Hát văn, hát xẩm, chèo … cùng với 260 lễ hội truyền thống trên quê hương Ninh Bình vẫn còn đang được bảo tồn, tồn tại cho đến ngày nay.

Du lịch ninh bình mùa nào đẹp?

Phụ thuộc vào nhu cầu du lịch từng người mà chúng ta có thể lựa chọn mùa đi du lịch Ninh Bình cho hợp lý. Mùa Xuân – Du lịch Tâm Linh, Mùa Hạ – Vãn Cảnh Non , Mùa Thu – Đi Săn Mùa Vàng, Mùa Đông – Mùa Hoa Súng.

1. Mùa Xuân – Du lịch Tâm Linh của Ninh Bình

 Là một trong những trung tâm phật giáo và công giáo hiện nay Ninh Bình là điểm đến lý tưởng cho những du khách vào đầu xuân năm mới. Theo phong tục của người Việt Nam “Tháng một là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc tháng 3 rượu chè” vì vậy người Miền Bắc hay đi du lịch tâm linh vào 3 tháng đầu năm để khởi đầu cho một năm mới nhiều thuận lợi và bình an. Du khách thường đi vãn cảnh chùa và kết hợp tham quan một số danh lam thắng cảnh tại Ninh Bình.

Chùa Bái Đính Trung tâm phật giáo của Việt Nam hiện nay nằm tại Ninh Bình. Ngôi chùa xác lập nhiều kỷ lục cho tới thời điểm này như: Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, Ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất Việt Nam, Ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam, Ngôi chùa có số cây bồ đề triết từ cây bồ đề tổ nhiều nhất Việt Nam, Ngôi chùa có nhiều pho tượng phật la hán nhiều nhất Việt Nam…Chùa Bái Đính là điểm đến không thể thiếu mỗi khi du khách đặt chân đến Ninh Bình vào những dịp đầu năm để du khách có dịp vãn cảnh chùa, hành hương lễ phật cho một năm mới nhiều thuận lợi.

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 1 Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 2

Cố đô Hoa Lư: Cách trung tâm thành phố khoảng 10km chúng ta có thể tham quan khu di tích Cố Đô Hoa Lư với nhiều công trình kiến trúc còn tồn tại sau 10 thế kỷ. Cho tới ngày nay vẫn còn uy nghiêm tại nơi đó. Quần thể di tích còn lại như Đền vua Đinh, Đền Vua Lê và Nhất Trụ Tự cùng với sân quảng trường, Bên cạnh đó còn có thêm núi Mã Yên ngọn núi hình giống như Yên ngựa khiến cho du khách có thêm những trải nghiệm về phong cảnh và tâm linh khi tham quan nơi đây.

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 3

Chùa Non Nước: Là ngôi chùa tọa lạc dưới chân núi Non Nước nằm trong trung tâm của thành phố Ninh Bình. Ngôi chùa được xây dựng từ nhiều thế kỷ và uy nghiêm, trầm mặc cho tới tận ngày nay. Được xây dựng với lối kiến trúc đền chùa Việt Nam  có lưng tựa núi, phía trước nhìn ra dòng sông Đáy tại nên thế “Tựa sơn, đạp thuỷ”. Địa điểm tham quan nổi tiếng trong thành phố Ninh Bình.

Tượng Đài Lương Văn Tụy: Trên đỉnh núi Non Nước. Vào những năm 1929 anh Lương Văn Tuỵ là người chiến sĩ cộng sản đã xung phong cắm cờ Búa Liềm trên đồn bốt của địch trên đỉnh núi Non Nước để nhân dân quanh khu vực biết được sự tồn tại của chi hội Cộng Sản và tuyên truyền với nhân dân. Khi cắm cờ anh Tuỵ đã mưu trí dùng bom giả để cờ có thể tồn tại lâu nhất trên đỉnh Boot của định. Sau đó anh bị bắt và đày ra Côn Đảo. Tại đây anh cùng các chiến sĩ cộng sản khác tìm đủ mọi phương cách trốn khỏi. Trong 1 lần năm 1932 anh cùng nhiều chiến sĩ đã trốn trên bè di chuyển về đất liền nhưng sóng lớn đã làm chìm bè anh hy sinh từ đó. Vì vậy Ninh Bình đã xây dựng tượng đài anh để tưởng nhớ tới sự anh dũng của anh đối với chi hội cộng Sản vào năm 1929.

Nhà Thờ Đá Phát Diệm: Nhà thờ đá được xây dựng hoàn thành vào năm 1898 và tồn tại nguyên vẹn cho tới ngày nay. Nơi đây được một giáo mục tên Phêrô Trần Lục cho xây dựng và được coi là Trung Tâm của Công Giáo tại Miền Bắc Việt Nam. Nhà thờ đá rộng 22ha tại Pháp Diệm – Ninh Bình với nhiều công trình kiến trúc làm bằng Đá Xanh – Gỗ Lim kiên cố như: Phương Đình, Nhà Thờ Lớn, Nhà thờ Trái Tim Chúa GiêSu, Nhà thờ Thánh Rô Cô, Nhà Thờ thánh GiêSu, Nhà thờ thánh Phêrô cùng các hang đá nhân tạo. Toàn bộ các công trình còn tồn tại nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Cách Hà Nội 120km với nút giao thông thuận tiện vì vậy vào những dịp lễ Giáng Sinh là lễ quan trọng nhất thường thu hút nhiều du khách thập phương về nơi đây tham quan và dự lễ.

Những điểm di tích lớn nêu trên là một trong những lý do thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm khi đến với Ninh Bình vào mùa Xuân – Du lịch tâm linh.

Chi tiết tại đây:

2. Mùa Hè – Vãn Cảnh Non Nước tại Ninh Bình

Nơi đây được mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho cảnh vật hữu tình với núi đá vôi và nhiều con sông chảy quanh co xuyên qua những dãy núi đá vôi ấy tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và trong xanh vào mùa hè oi ả. Du khách đến với Ninh Bình vào mùa hè thường sẽ đi tham quan một số địa điểm phù hợp với tiết trời mùa hè như: Hang Múa, Vườn Quốc gia Cúc Phương…

Hang Múa: Địa điểm du lịch nổi tiếng tại Ninh Bình trong những năm gần đây vì được ví như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ tại Việt Nam. Nơi đây sở hữu phong cảnh hữu tình khiến cho bất kỳ du khách nào đến vào Mùa Hè cũng cảm thấy thỏa mãn. Di chuyển vào mùa hè tại Hang Múa du khách sẽ ngắm cảnh Hồ Sen giữa núi đá và thưởng thức hương thơm của Sen trước khi di chuyển lên điểm tham quan chính. Cùng nhau chinh phục những bậc đá để lên tới Đỉnh núi đá tại Ninh Bình (Đặc sản núi đá) mà ít địa điểm du lịch nào tại nơi đây đáp ứng được nhu cầu muốn tiến sát tới núi đá. Hình ảnh những bậc đá vôi được xây dựng công phu và không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khiến cho du khách khi lên tới đỉnh núi ngắm cảnh toàn bộ các núi đá khác tại Ninh Bình giống như Vịnh Hạ Long thu nhỏ với địa chất tương đồng. Cũng từ vị trí đỉnh núi du khách có thể đứng ngắm được Tam Cốc với những biển lúa xanh rì, sông nước quanh co qua những hòn núi đá khác nhau tất cả thu hết vào trong một tầm mắt của du khách…

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 4 Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 5

Vườn Quốc Gia Cúc Phương: Thời điểm thích hợp nhất đi trekking tại đây vào đầu mùa hè để khám phá khu rừng nguyên sinh. Vào những dịp cuối  tháng 4 du khách đua nhau về khám phá tại đây để cùng nhau chụp ảnh với “Mùa Bướm” với hàng trăm loài bướm khác nhau bạt ngàn trời trong quãng đường di chuyển từ cổng vườn và tới trung tâm của Vườn Quốc Gia. Thời tiết trong Vườn Quốc Gia vào mùa hè mát mẻ dưới những tán rừng nguyên sinh thích hợp cho việc đi bộ. Đi bộ khoảng 4 tiếng cả đi lẫn về để có thể check in với nhiều điểm trong vườn và nhiều loài động thực vật quý hiếm còn tồn tại nơi đây, đặc biệt là cây trò chỉ nghìn năm tuổi. Tất cả tạo nên một chuyến đi thú vị và nhiều năng lượng cho du khách…

Chi tiết tại đây:

3. Mùa Thu – Mùa Vàng Ninh Bình

Vào mùa thu tiết trời mát mẻ khiến cho nhiều du khách ưa thích du lịch Ninh Bình nô nức để chiêm ngưỡng Mùa vàng  dưới tiết trời se lạnh của Miền Bắc.

Tam Cốc – Bích Động: Khu du lịch đông khách nhất vào tiết trời mùa thu tại Ninh Bình. Du khách tới vào mùa này thường rất thoải mái về tâm lý vì tiết trời mát mẻ khi ngồi thuyền của bất kì khu du lịch nào tại Ninh Bình. Dưới khung cảnh mùa lúa chín tại Tam Cốc du khách ngồi thuyền ngắm 2 bên thửa lúa chín vàng ruộm và đó gọi là mùa vàng tại Ninh Bình. Cùng di chuyển qua 3 hang động để đến điểm cuối cùng du khách sẽ cảm thấy cảnh vật Ninh Bình quá tuyệt hảo và không hề lãng phí chuyến đi của mình.

Ngắm mùa vàng tại Tam Cốc du khách có thể lên đến đỉnh Hang Múa để chụp từ trên cao hoặc ngắm toàn cảnh những cánh đồng bạt ngàn lúa chín vàng xen kẽ với   những núi đá vôi tạo nên cảnh sắc sinh động cho Ninh Bình vào mùa thu – Mùa lúa chín. 

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 6

Khu du lịch sinh thái Tràng An: Được mệnh danh có dịch vụ thuyền hoàn hảo nhất tại Ninh Bình. Trang An đón hàng triệu lượt khách mỗi năm và được Unesco công nhận là Di sản văn hoá của thế giới. Du khách thường tham quan Tràng An vào đầu năm khi kết hợp đi chùa Bái Đính nhưng ở thời điểm này thường rất đông vì vậy nếu du khách đi vào mùa thu tiết trời mát vẻ và không mất nhiều thời gian đợi thuyền thì sẽ cảm nhận được nhiều hơn vẻ đẹp của Trang An. Dọc sông nước du khách đi tham quan nhiều tuyến khác nhau qua nhiều đền thờ, hang động và các dãy núi đá khiến cho du khách thỏa mãn được niềm đam mê khám phá của mình. Các công trình nổi tiếng như: Đền trình, phim trường Kong,Đền trần, hang động, Bến thuyền… Tất cả tạo nên 1 Tràng An đáng nhớ trong lòng mỗi du khách.

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 7 Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 8

Chi tiết tại đây:

4. Mùa Đông – Mùa Hoa Súng

 Địa điểm duy nhất làm nức lòng du khách khi đến Ninh Bình Săn Hoá Súng đó là Đầm Vân Long. Nơi đây nổi tiếng với cảnh vật yên bình, thơ mộng và nguyên sơ với nhiều cảnh sắc còn nguyên vẹn từ ngày được hình thành cho đến nay. Ngay từ bến thuyền vẫn còn là bờ đê cho đến lối đi bên trong để thuyền di chuyển chưa có tác động của con người.

Du khách đến Đầm Vân Long di chuyển trên chiếc thuyền nan được người chèo thuyền di chuyển vào chùa và qua các hang động khác nhau. Điểm nổi bật khi tới đây du khách hoàn toàn có thể ngắm cảnh vô vàn những bông hoa súng nở rộ mỗi khi mùa đông tới.

Bốn mùa cảnh vật hữu tình tạo nên cho Ninh Bình những vẻ đẹp riêng biệt. Mỗi du khách khi lựa chọn thời điểm du lịch Ninh Bình đều có những nhu cầu riêng vì vậy tùy vào mục đích mà chúng ta chọn “Mùa nào là mùa du lịch đẹp nhất” tại Ninh Bình.

Chi tiết tại đây:

Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 9 Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất 10

Khám phá: 15 địa điểm du lịch Ninh Bình đẹp nhất

Du lịch Ninh Bình nên ăn gì?

Du khách yêu Ninh Bình không những ở Cảnh vật, Văn hoá mà còn yêu Ninh Bình ở những nét văn hoá ẩm thực, những món đặc sản tại nơi đây. Cùng nhau điểm danh những đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình như: 

1. Dê Núi Ninh Bình

Món đặc sản nổi tiếng nhất tại Ninh Bình bởi vì tại đây ¾ là Núi đá và người dân tại Ninh Bình luôn nuôi và chăn thả Dê ở các khu vực núi đá cho nên thịt Dê thường săn chắc và thơm ngon. Dưới sự chế biến tài hoa của những người đầu bếp nổi tiếng đã làm cho món ăn này trở thành Đặc sản nổi tiếng nhất Ninh Bình hiện nay. Vào bất cứ nhà hàng nào tại Ninh Bình du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món đặc sản làm từ dê như: Tiết canh dê, Dên xào lăn, Dê áp chảo, Dê nướng chả, Dê tái chanh… Vì vậy mà mỗi du khách tới đây thường ngâm nga câu thơ “ Em ơi bình tĩnh đêm nay, anh đưa em đến nơi này rất phê, ở đây có núi có dê, nhưng không chắc có đường về với em” 

Thưởng thức dê núi tại một số nhà hàng tiêu biểu như: Hữu nghị, Hoàng Giang, Hoàng Long…

2. Cơm Cháy Ninh Bình

Là món ăn nổi tiếng ninh bình có từ rất lâu nay. Cơm cháy được ăn cùng với sub Dê tạo nên sự kết hợp tuyệt hảo giữa 2 món đặc sản tại nơi này. Cơm cháy cũng có thể đóng gọi ăn kèm với ruốc để du khách có thể mua làm quà cho gia đình của mình.

3. Rượu Kim Sơn

là một trong những món rượu quê hương nổi tiếng tại Việt Nam. Rượu Kim Sơn được nấu tại quê hương Kim Sơn khi uống không đau đầu và khá nặng từ 40 đến 45 độ. Rượu có thể kết hợp ngâm Cà Dê để tạo nên rượu Ngọc Dương nổi tiếng ngày nay.

Mời bạn đọc tham khảo: 10 món ngon Ninh Bình thử ngay khi đến

Gợi ý tour du lịch Ninh Bình

Sinhtour tự hào khi đem đến cho quý khách hàng những chuyến hành trình về với Ninh Bình một cách trọn vẹn nhất. Với kinh nghiệm lâu năm tổ chức những tour du lịch ghép lẻ với dịch vụ cao hứa hẹn sẽ đem đến sự hài lòng cho bất kể du khách nào. Xin gửi tới quý bạn đọc những Tour du lịch Ninh Bình giá tốt nhất 2022 được tổ chức hàng ngày như sau:

LỊCH TRÌNH GIÁ TOUR
Tour du lịch Bái đính – Tràng An 1 ngày 650.000 đ
Tour du lịch Bái Đính – Tràng An – Hang Múa 1 ngày 750.000 đ
Tour du lịch Tuyệt Tình Cốc – Hang Múa – Tràng An 1 ngày 750.000 đ
Tour du lịch Hoa Lư – Tam Cốc – Bích Động 1 ngày 650.000 đ
Tour du lịch Hoa Lư – Tràng An – Hang Múa 1 ngày 690.000 đ
Tour du lịch Tam Chúc – Vân Long 1 ngày 750.000 đ
Tour du lịch Tam Chúc – Vườn Chim Thung Nham 1 ngày 650.000 đ
Tour du lịch Ninh Bình 02 ngày 01 đêm 2.150.000 đ

Ninh Bình ở mỗi mùa thì đều mang đến cho du khách những trải nghiệm khác nhau, ở mỗi thời điểm đều có những vẻ đẹp riêng khiến du khách đến một lần rồi lại muốn đến lần tiếp theo. Vì vậy Ninh Bình xứng đáng là một trong những trung tâm du lịch tại Miền Bắc với chất lượng dịch vụ đã được hoàn thiện từ cơ sở lưu trú, danh lam thắng cảnh và con người phục vụ du lịch…

About: The sinh tourist

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446