Ăn gì ở Sapa? 10 món ngon ở Sapa nên thưởng thức khi tới

Người xưa có câu “Có thực mới vực được đạo” chính vì thế trong chuyến đi du lịch chắc chắn ẩm thực sẽ là một phần không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của chúng ta, khi đặt chân đến với một vùng đất Tây Bắc như Sapa chắc hẳn mọi người sẽ có những câu hỏi thắc mắc không biết nơi này sẽ có những món ăn gì? Vậy hôm nay hãy cùng Sinhtour.vn khám phá những món ăn ngon ở Sapa bạn nhé?

Xem ngay: Kinh nghiệm du lịch Sapa tự túc

10 món ngon ở Sapa nên thưởng thức

Sapa là vùng đất sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc ít người, chính vì thế đồ ăn ở vùng đất này cũng có chút đặc biệt, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản mà chỉ có ở vùng đất này, đến Sapa nhất định bạn phải thử những món ăn sau:

1. Lẩu cá tầm 

Những ngày trời lạnh bạn cùng được ngồi bên cạnh bạn bè cùng với nồi lẩu cá tầm thì ngon tuyệt vị ngọt của nước đậm đà từ những gia vị vùng Tây Bắc như chẩm chéo, thảo quả,…. làm thơm mùi nước lẩu và có vị ngọt thanh từ những gia vị này.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Nước lẩu thơm ngon ăn kèm cùng cá tầm dai, thơm thịt chắc không có chút bở hay bị mỡ  do ăn cám tăng trọng, lẩu cá tầm được ăn kèm cùng với nhiều loại rau chỉ có ở vùng sức lạnh ôn đới Sapa  này như sau đậu hà lan, rau đông quy hay rau cải ngồng, những loại rau ăn kèm này đã tăng thêm phần ngon cho món lẩu. Bát muối chấm ở đây cũng thật đặc biệt, nếu như ăn lẩu ở Hà Nội có muối chấm hảo hảo vắt quất hoặc chanh đã là ngon tuyệt vời rồi, nhưng nước chấm ở đây cũng đặc biệt muối hạt dổi được vắt với quất vị chua chua.

Tất cả các thành phần và gia vị món ăn được hòa quyện trong nồi nước lẩu và được ngồi ăn cùng những người bạn của mình bên ly rượu ngô ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện hay chỉ đơn giản là cùng nhau xem lại thành quả qua những bức hình trong ngày hôm nay đã chụp lại.

Giá của một nồi lẩu cá tầm dao động từ 400.000 – 800.000 (tùy từng nồi) với giá thành rẻ như vậy chắc chắn bạn phải gọi một nồi lẩu để ngồi cùng bạn bè rồi.

2. Thắng cố 

Thắng cố là một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc người H’Mông món ăn này đã có từ rất lâu, mình khuyến cáo trước món ăn này sẽ không dành cho những bạn không ăn được nội tạng, bởi vì món ăn này được làm tổng hợp từ những bộ phận của các loại gia súc như trâu, lợn hoặc ngựa… nhưng vẫn chính xác nhất ăn thắng cố ngựa.

Nếu là món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng này sẽ rất khó ăn vì mùi vị của nó, tuy nhiên khi bạn ăn tại các nhà hàng hay quán ăn tại Sapa món ăn đã được biến tấu và được chế biến lại để phù hợp với khẩu vị của thực khác, người chủ đã cho thêm thảo quả, hồi, quế để thơm hơn và dễ ăn hơn.Tất cả các nguyên liệu đã được ninh kĩ và như nên ăn sẽ rất mềm.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Khi ăn du khách được ăn kèm với một bát chẩm chéo vắt kèm chút chanh để chấm vị chua chua cai cai  và một rổ rau húng bạc hà để ăn ác mùi của thắng cố.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các phiên chợ vùng cao, hình ảnh của những người đàn ông hẹn những người bạn của mình ngồi tại những quán rượu gọi một bát thắng cố và uống cùng với ly rượu ngô hoặc rượu táo mèo.

Giá của một bát thắng cố từ 50.000 – 200.000 đồng/ bát, bạn có thể gọi một bát to và chia ra các bát nhỏ để mọi người nếm thử món ăn đặc sắc này bạn nhé!

3. Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp với cá nhân mình thấy là một món ăn rất tiện lợi để bạn có thể mua về làm quà, thịt trâu gác bếp ăn dai dai đậm vị 

Người dân nơi này thường làm món ăn này để dự trữ và bảo quản được lâu thậm trí họ bảo quản được từ 5 – 6 tháng họ thường lựa chọn những phần thịt thăn hoặc phần nào nhiều nạc của con châu sau đó rửa sạch để ráo và tẩm ướp các loại gia vị như ớt, tiêu, muối, sả ớt gừng cho những gia vị được ngấm vào từng thớ thịt sau đó sẽ được mang ra hong khô và phơi ở gác bếp và làm chín nóng bởi chính khói của bếp củi. Để hong khô và tạo ra sản phẩm thịt trâu gác bếp này cần phải rất nhiều ngày  thì mới tạo ra được một miếng thịt trâu khô được, và thường 3 cân thịt trâu tươi mới làm ra được 1 cân thịt trâu khô.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Những miếng thịt trâu rất tiện lợi để mang về làm quà cho gia đình khi ăn bạn có thể ăn sống hoặc để an toàn hơn thì bạn cũng có thể hấp sơ qua  cho miếng thịt được chín món ăn này mà được ngồi nhắm với ly bia giữa những ngày nắng nóng thì còn tuyệt hơn là bạn ngồi ăn với mực khô nữa đó. 

4. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách thực chất là giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng lợn Mường, một số nơi còn gọi là lợn lửng hay lợn còi. Người dân vùng cao thường nuôi theo kiểu thả rông trong rừng vì là lợn có ngoại hình nhỏ và cũng nặng chưa đến 20 kg người dân thường cắp vào nách để tiện mang đi để bán vì thế đã có tên gọi là lợn cắp nách 

Giống lợn cắp nách này được thả rông trong rừng và không có ai chăm sóc chúng phải tự kiếm thức ăn để sinh tồn do đó thịt của chúng rất thơm ngon và chắc nhiều khi còn không có mỡ giống như những con lợn bán tại Hà Nội.

Lợn sau khi mùa về sẽ được cạo lông sạch sẽ và được mổ theo kiểu mổ moi dùng chanh để tay sạch phần da lợn loại bỏ hết bụi bám cũng như lớp bẩn của con lợn rồi rửa lại bằng nước sách sau đó để khô và mang đi thui bằng rơm hoặc bã mía khi thui bạn cần chú ý không để cháy quá chỉ hơi vàng ruộm sau đó sẽ hãy dùng chanh làm sạch lại một lần nữa. Đây mới là bước sơ chế từ đây có thể làm nhiều món ăn như lợn quay, lợn hấp, lợn giả cầy.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những món ăn được làm từ lợn cắp nách ở các nhà hàng tại Sapa giá mỗi món giao động từ 100.000 – 200.000 đồng/ đĩa. 

Lợn cắp nách chế biến ra thành nhiều món khác nhau nhưng có lẽ món thịt lợn hấp là món ăn vẫn giữ được hương vị của con lợn  người ta thường dùng phần thịt mông để hấp khi hấp thì hấp cùng với sả, lá đông quy …để làm thơm hơn đĩa thịt hấp, khi ăn thịt lợn hấp kèm một chút rau sống và chấm với mẻ chưng có chút vị chua. Ngoài ra món thịt lợn cắp nách quay cũng không kém phần đặc biệt với lớp da giòn giòn vàng óng ả khi cắn như được tan trong miệng khi chế biến xong có rắc thêm một chút hạt vừng và chấm với nước xì dầu. Thịt lợn cắp nách sẽ là một món ăn tuyệt vời cho bạn đó.

Có thế bạn quan tâm: 25+ địa điểm du lịch Sapa nhất định phải trải nghiệm 2022

5. Xôi 7 màu

Xôi bảy màu là món ăn mang đậm của núi rừng, xôi có màu đỏ tươi, đỏ thẫm màu xanh lá chuối màu xanh cửu long, màu vàng và xanh vàng sẽ đủ luôn 7 sắc cầu vồng trong nền ẩm thực của Sapa.

Để những đĩa xôi của mình thêm phần dẻo và ngon bạn cần phải lựa chọn nguyên liêu kỹ càng những hạt gạo dài, tròn và mẩy được vô kỹ càng và ngâm trong nước với thời gian phải lên đến hơn 10 tiếng sau đó mang ra chia ra thành các phần rồi đem đi ngâm với những loại lá cẩm để tạo ra những đĩa xôi đầy màu sắc. Màu vàng được làm từ cụ nghê, màu xanh và màu tím được làm từ lá cẩm và những màu sắc khác nữa. Màu đỏ là màu khó nhuộm nhất phải dùng gạo nếp đã nhuộm màu đỏ thẫm đem ngâm với lá xôi hoa theo đúng tỉ lệ, phần này sẽ là phần quan trọng nhất, bạn cần phải cân đo đóng đếm vô cùng kỹ lưỡng thì mới tạo ra một màu đẹp cho xôi.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Sau khi ngâm gạo với nhuộm thành những màu sắc khác nhau bạn vớt gạo ra để đồ cũng mất khoảng tử 1 đến 2 giờ đồng hồ thì sẽ cho bạn thành quả là một món xôi với đủ màu sắc.

Khi ăn xôi bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của gạo nếp, vị thơm của lá cẩm và những ngày trời lạnh bạn ngồi ăn xôi cùng với những chiếc lạp xưởng ăn kèm vị béo béo sẽ làm nón xôi của mình thêm ngon hơn khi mua ngoài chợ bạn sẽ được người bán tặng kèm một túi muối vừng để về ăn.

Món xôi này sẽ được gói trong lá chuối xanh và mở ra với muôn sắc màu vừa bắt mắt lại thơm ngon.

6. Nướng Sapa

Nướng Sapa là một món ăn nhất định khi đến Sapa bạn phải thử ngay lập tức món ăn đây là món ăn mà ai đến Sapa cũng đã từng thử một lần với thời tiết se se lạnh của mùa đông hay đôi chút sẽ bắt gặp những cơn mưa phùn trái trời thì món nướng Sapa sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Những xiên nướng muôn sắc mang đậm mùi vị của rau củ tại đây. Bạn sẽ thấy những những xiên thịt muôn màu sắc thịt bò cuốn với rau cải mèo, hay cuốn nấm, dồi sun… và rất nhiều những món ăn cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn những món trứng nướng hay khoai nướng ở đây trứng thì đều là trứng gà ta được đẻ từ những con gà trên núi lòng đỏ của nó sẽ vàng óng ả không giống như những quả trứng gà công nghiệp ở dưới khu vực đồng bằng, còn khoai lang đều là những củ khoai lang mật được trồng ở vùng đất sứ lạnh này.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Bạn có thể lựa chọn những xiên thịt những món thực phẩm rồi mang cho những người chủ quán nướng trên bếp than hồng như vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng là bị nướng cháy, hay hỏng những xiên thịt thơm ngon đâu. 

Nếu bạn gọi nhiều xiên thịt thì hãy bạn những người chủ bạn ăn đến đâu và nướng đến đấy cho được nóng bạn nhé! những xiên thịt nóng hoi hỏi được ăn kèm với rau sống cùng với một chút nước gia vị đậm chất của vùng núi Tây Bắc muối hạt dổi thêm một chút ớt tạo vị cay và chanh tạo vị chua để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn vị giác của mọi thức khác tạo cho du khách có vị khó quên.

Những ngày trời mưa lạnh ngồi cùng với lũ bạn bên cạnh những xiên thịt nướng bạn phải tấm tắc khen ngon món ăn này, một khi đã đi cùng lũ bạn thì chắc chắn sẽ không được quên món” tửu” những ly rượu ngô hay rượu táo mèo vô cùng hấp dẫn và thơm ngon khiến mọi du khách phải đứ đừ khen ngon.

7. Thịt gà đen

 Thịt gà đen được coi là thần dược của người dân đồng bào khu vực Sapa điểm đặc trưng của những con gà này khác với những loại gà khác là thịt, dương  và da của con gà đều là một màu đen tuyền vì thế gà đen còn có tên gọi khác là gà ác, gà được nuôi chủ yếu tại các nhà dân ở sâu trong bản và thường được “tập thể dục thể thao” hang say rèn luyện thân thể nên thịt của chúng rất chắc và không hề có một chút mỡ nào cả. 

Thịt gà thì có một màu đen tuyền nhưng nhiều con gà vẫn có những màu lông khác nhau như màu đen hoặc màu nâu đôi khi còn có những loại gà lông còn có màu trắng có chút loang lổ những phần lông gà không nói lên được điều gì, mà chất lượng của con gà vẫn vô cùng tuyệt vời.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Gà đen Sapa rất bổ dưỡng và chữa được nhiều căn bệnh đặc biệt là mất ngủ gà đen tần cùng với các loại gia vị khác như thuốc bắc thảo quả hay táo đỏ chữa bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả ngoài ra gà đen còn có tác dụng tăng cường sức khỏe là liều thuốc chữa các bệnh về tim mạnh. xương cốt bổ phổ hay hạn chế ung thư.

Gà đen ở Sapa ngon nhất sẽ là món nướng những con gà nhỏ được nướng bằng than hồng cả con sau đó được mang được bày ra đĩa để thưởng thức, nếu bạn có cơ hội ghé thăm vào các bản làng thì có thể nhờ những người dân nơi làm cho bạn những món ăn từ gà đen để bạn thưởng thức nhé, sẽ thật tuyệt vời khi vào ngay trong những bản làng và được những “đầu bếp” bản xứ làm cho bạn những món ăn đặc sản, bạn cũng có thể bắt tay vào trải nghiệm giết gà vặt lông gà đây cũng là những trải nghiệm tuyệt vời để bạn thử sức mình nhé!

8. Khâu nhục 

Khâu nhục là món ăn nghe có phần lạ tai nhưng thực chất giống như món ăn thịt kho ở dưới miên xuôi tuy nhiên cách làm có phần độc đáo và hấp dẫn hơn, những miếng thịt chọn để làm khâu nhục thường là loại thịt ba chỉ có phần nạc nhiều hơn và nếu có thêm cả sụn thì thật là ngon, mua thịt ba chỉ về bạn sơ chế làm sách rửa với muối sau đó cắt thành những miếng vuông lớn khác với thịt kho là cắt thành những miếng vừa ăn nhưng chính điều đó cũng tạo nên một điều đặc biệt cho món ăn này.

Thịt sau khi được sơ chế sạch sẽ bạn sẽ luộc qua rồi dùng vậy nhọn đâm vào phần da sát chanh vào cho ngấm sau đó mang đi chiên phần d lợn sau khi bị sát chanh và mang đi chiên đã tạo nên một phần bì lợn giòn hấp dẫn cắn nghe “rộp rộp”. Để món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn bạn thì cũng cần chế biến thiêm nhiều phần gia vị và nguyên liệu khác nhau như hành tím, gừng, khoai môn,… món thịt đậm đà hơn thì không thể thiếu nước sốt được pha và rưới lên đảo đều dùng với miếng thịt phần nước sốt có chút đậm đà nhưng khi ngấm vào miếng thịt thì tạo vị mặn vừa đủ cho thực khác.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Để tạo ra món ăn này bạn phải chưng cách thủy ít nhất là 3 giờ đồng hồ, nếu muốn miếng thịt của mình thêm phần chín kỹ thì bạn phải ninh đến cả ngày trời. Thịt ninh lâu như vậy bạn tạo nên một miếng thịt mềm, thịt khâu nhục thường ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc xôi ăn cũng rất ngon đặc biệt khấu nhục mà ăn kèm với dưa chua tạo nên vị ngon và lấn ác vị mỡ của khấu nhục, phầm da thì phồng lên thịt có màu nâu đỏ được ngấm từ nước sốt, đây cũng là món ăn tương đối dễ làm bạn cũng có thử làm món ăn này tại nhà để gia đình mình cùng thưởng thức tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian một chút. Món ăn này mà được ăn vào những ngày tết ăn thì quả là tuyệt vời đó bạn nhé!

9. Cốn sủi

Món ăn này nghe có chút lạ tai và khi đặt chân lên đến Sapa chắc chắn điều đầu tiên bạn phải thử chính là món ăn cốn sủi này được bắt nguồn  từ Trung Quốc những món ăn này khi du nhập tại Sapa đã là món ăn điêu đứng với nhiều du khách khi đến Sapa.

khác với những món ăn khác món cốn sủi được dùng loại mì dẹt giống bánh phở nhưng lại không phải nước dùng từ xương là nước sốt lại có phần hơi đặc sệt sệt giống nước sốt của bánh canh  và thơm nức nở, mùi thơm này chắc khó tìm được một chỗ thứ 2. Một bát cốn sủi ngoài mì ra thì còn được ăn kèm với thịt thăn thái chỉ và  khoai chiên giòn, cùng với miếng trứng luộc được cắt cuối cùng người ta rẽ chan ngập nước sốt được nấu sền sệt vào bát đây cũng chính là hương vị để tạo nên món cốn sủi này khi ăn bạn rắc thêm một chút tiêu và ớt và ăn kèm với rau thơm, rau bạc hà. Bát cốn sủi ngon khi nước sốt ngọt vừa đủ không quá đậm không quá nhạt khiến cho bát phở thơm lại còn ấm nóng đậm đà theo cách lạ miệng nhất. Và cũng sẽ tùy vào sở thích của từng người bạn có thể cho thêm vài lát ớt một chút tương ớt thêm phần vị cay của bát cốn sủi sau đó đảo đều lên để ăn.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Vừa xuống xe đến với mảnh đất Sapa sương mù bát cốn sủi nóng hôi hỏi và vô cùng thơm ngon bạn thử cảm nhận sự mềm mại của bánh phở sự ngậy  của lạc rang bùi giòn của khoai lang hòa quyện trong nước sốt đậm đà lạ miệng sẽ nhanh chóng ngấm vào từng giác quan của bạn. Không chỉ những ngày mùa đông bạn thưởng thức món ăn này mà những ngày mùa hè vào buổi sáng tiết trời se lạnh thì món ăn này cũng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn khi đến  Sapa. 

10. Cá Hồi 

Chúng ta thường thấy cá hồi chủ yếu xuất hiện ở một số đất nước có khí hậu ôn đới hay khi hậu lạnh mà không hề biết rằng tại Sapa cá hồi cũng vô cùng ngon và đặc sắc. cá hồi ở Sapa ngày càng được thực khách yêu thích bởi những thớ thịt dai săn chắc. Tại Sapa do ảnh hưởng của khí hậu ở vùng núi cao nên tại điều kiện sống tự nhiên cho nhiều loại cá hồi nhưng cũng không kém phần mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cho người dân .

Tại Sapa cá hồi được nuôi khá là nhiều và cũng đã nhập bán tại các khu vực đồng bằng tuy nhiên trong quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng cá hồi cũng sẽ bị yêu và làm giảm chất lượng của con cá hồi. Nếu đã đến Sapa thì nhất định bạn sẽ phải thử ngay cá hồi tại Sapa để thưởng thức những con cá tươi ngon.

an-gi-o-sapa-10-mon-ngon-o-sapa-nen-thuong-thuc-khi-toi

Cá Hồi tại Sapa được nuôi ngay dưới chân thác Bạc đi du lịch thác Bạc bạn cũng có thể tiện để thưởng thức món cá hồi thơm ngon ở đây những con có những thớ thịt màu hàng bắt mắt thịt mềm rắn chắc béo ngậy và vô cùng ít mỡ để đảm bảo cho độ tươi ngon của món ăn thì nhiều người hay gọi món giỏ cá hồi, và đây cũng là một món ăn đặc trưng khi đến Sapa bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi thưởng thức món cá hồi ở Sapa sẽ chẳng khác gì bạn đang thưởng thức những món cá hội nổi tiếng ở các nước như Nhật Bản hay Nauy.

Bạn cũng có thể lựa chọn và mua những con cá ở đây và bảo họ cắt thành những miếng phi lê để mang về miền xuôi.

Những miếng phi lê này khi bạn mang về hãy thử món cá hồi sốt tiêu chanh hoặc làm món ruốc cá hồi. 

Cá hồi chứa đựng thành phần dinh dưỡng rất cao đây cũng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng nếu có cơ hội bạn hãy sử dụng loại thực phẩm này dùng nhiều trong bữa ăn của mình nhé!

Tư vấn chương trình tour chỉ sau 15 phút hoặc gọi Hotline 0914.79.1979

Nếu có cơ hội du lịch Sapanhất định bạn sẽ phải thưởng thức những món ăn này ở Sapa bạn nhé, những món ăn đơn giản được làm từ chính bàn tay của người dân bản địa để họ chiêu đãi những món ăn đơn giản những không kém phần cầu kỳ và đặc sắc bài viết ăn gì ở Sapa của Sinhtour.vn muốn gửi tặng đến quý độc giả để có thể hiểu biết thêm nhiều món về mảnh đất này nếu có cơ hội:

 

𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐎𝐔𝐑 𝐕𝐈𝐄𝐓 𝐍𝐀𝐌
Add: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 02439.99.89.79
Hotlines: 0914 79 1979 ( Zalo) – 0867.664.446
Email: info@sinhtour.vn

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

    Chủ đề quan tâm

    Đăng ký tư vấn

      Tư vấn ngay 0867.664.446