Khám phá du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình mới nhất 2024

Cố đô Hoa Lư là một địa điểm du lịch không thể không nhắc tới khi đặt chân tới mảnh đất Ninh Bình đầy sắc màu. Giống như tên gọi, Cố đô Hoa Lư từng là kinh đô của Việt Nam những năm sau thời kỳ Bắc Thuộc. Nơi này mang đến những câu chuyện lịch sử xa xưa, để lại những cảm giác lắng đọng trong lòng mỗi người con đất Việt. Hãy cùng Sinhtour ngược dòng lịch sử để khám phá công trình vĩ đại này nhé.

Tham khảo ngay: Tour du lịch Ninh Bình trọn gói từ A – Z

Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư 

Lịch sử Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư gắn liền với triều đại nhà Đinh cùng vị anh hùng trong lịch sử dân tộc: Vua Đinh Tiên Hoàng. Sự tồn tại của vương triều nhà Đinh diễn ra và thế kỷ thứ 10 – Cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Lý do bởi đây là thế kỷ mang tính bản lề khi khép lại thời kỳ hơn 1000 năm Bắc Thuộc và mở ra một thời kỳ độc lập, tự chủ của Việt Nam trước thế lực phương Bắc.

Lối vào Cố đô Hoa Lư yên bình
Lối vào Cố đô Hoa Lư yên bình

Triều Đinh được biết đến như là một nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và người đứng đầu chính là vua Đinh Tiên Hoàng. Từ một thủ lĩnh của đám trẻ chăn trâu dùng cờ lau tập trận, Đinh Bộ Lĩnh mở rộng quyền lực, chọn Hoa Lư – quê hương của mình làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt vào năm 968 (Ngày nay thuộc huyện Hoa Lư, Gia Viễn và một phần thành phố Ninh Bình). Có lẽ khi cho xây dựng kinh thành Hoa Lư, có lẽ vua Đinh Tiên Hoàng chẳng thế nào biết rằng có một ngày trong tương lai, nơi đây lại trở thành một di tích quốc gia đặc biệt và đánh dấu sự ra đời của 3 triều đại gồm Đinh, Tiền Lê và Lý. 

Sự vĩ đại của vua Đinh Tiên Hoàng nằm ở chỗ ông xây dựng một nhà nước phong kiến tập quyền chứ nhất định không chịu làm vương của một nước chư hầu, lệ thuộc vào phương Bắc. Sau khi triều Đinh sụp đổ, kinh đô Hoa Lư tiếp tục đóng vai trò là “trái tim” của nhà Tiền Lê và Lý trước khi vua Lý Công Uẩn quyết định dời đô về thành Đại La (Ngày nay là Hà Nội).

Cố đô Hoa Lư gắn liền với sự kiện Đinh Bộ Linh dẹp loạn 12 sứ quân
Cố đô Hoa Lư gắn liền với sự kiện Đinh Bộ Linh dẹp loạn 12 sứ quân

Khám phá thú vị: Tour du lịch Hoa Lư – Tràng An 1 ngày  chi tiết

Di tích ở Cố đô Hoa Lư

Kinh thành Hoa Lư xưa gồm 2 vòng thành nằm cạnh nhau và một vùng núi kề sát. Ba vòng tạo thành hình giống số 80 hướng về phía đông. Theo cách bố trí thời Đinh Lê các nhà nghiên cứu chia làm 3 vòng thành là thành Đông, thành Tây và thành Nam. Tuy nhiên do thành Nam nằm  ở khu vực căn cứ quân sự hiểm trở, phòng thủ mặt sau mà nó thường được nhân gian đặt cho một cái tên riêng là Tràng An. Hai vòng thành kia là nơi đặt cung điện nên còn được gọi là Hoa Lư.. chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết được sự kiện năm 1010 Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long thì Hoa Lư chỉ còn được gọi là Cố Đô là căn cứ địa quân sự quan trọng của quân và dân Đại Việt dưới triều Lý – Trần – Lê – Mạc – Tây Sơn.

Trong hơn 42 năm tồn tại và đóng vai trò là kinh đô, Hoa Lư đã để lại nhiều dấu ấn vàng son đối với dân tộc. Đầu tiên phải nói tới một tòa thành cổ với vị trí trọng yếu cùng chức năng: quân thành và phòng thủ. Lúc bấy giờ kinh thành Hoa Lư nằm ở giữa trung tâm đất nước: Tây Bắc, châu thổ Sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Điều này tạo nên hệ quả là khi tiến công có thể ra Bắc hay vào Nam đều thuận lợi cho đường thủy, đường bộ. Còn khi phòng thủ sẽ tận dụng được những dãy núi cao với sông Hoàng Long làm con hào tự nhiên. Sở dĩ vua Đinh Tiên Hoàng chọn Hoa Lư làm kinh đô bởi thời điểm đó, lực nước còn yếu nên việc xây dựng kinh đô phải dựa trên khả năng chống đỡ các cuộc xâm lược của kẻ thù ngoại bang.

Cố đô Hoa Lư đã để lại nhiều dấu ấn vàng son đối với dân tộc
Cố đô Hoa Lư đã để lại nhiều dấu ấn vàng son đối với dân tộc

Có thể nói Kinh thành Hoa Lư là một sáng tạo của người dân đất nước Đại Cồ Việt khi họ đã tận dụng địa thế hiểm trở của thiên nhiên, núi rừng Hoa Lư làm tường thành bao quanh các thung lũng và được nối với nhau bằng các đoạn thành xây gạch để tạo nên một không gian khép kín, không cho kẻ thù có cơ hội tiến công vào phía trong.

Ngày nay, những dấu tích đò dù đã bị thời gian, chiến tranh tàn phá phần nào nhưng các nhà khảo cổ vẫn tìm được phần kết nối các đoạn tường thành đó với chiều cao khoảng 8-10m, được xây bằng gạch dày 45cm. Hiện tại, không còn quá nhiều những dấu tích để lại về Cố đô Hoa Lư mà thay vào đó, khi du khách ghé thăm địa điểm du lịch này thì sẽ có dịp tham quan, chiêm ngưỡng hai ngôi đền: vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành – Gọi tắt là đền vua Đinh – vua Lê.

Có thể nói Kinh thành Hoa Lư là một sáng tạo của người dân đất nước Đại Cồ Việt
Có thể nói Kinh thành Hoa Lư là một sáng tạo của người dân đất nước Đại Cồ Việt

Bạn có biết: Trọn gói Tour Hoa Lư – Tam Cốc 1 ngày giá tốt nhất hiện nay?

Nếu có dịp ghé thăm Cố đô Hoa Lư, bạn sẽ choáng ngợp bởi sự tráng lệ nhưng pha một chút trầm lặng của kinh đô xưa với những bức tường thành, hang động, lăng mộ và đền chùa. Đến Cố đô Hoa Lư, ta mới cảm nhận rõ về một triều đại huy hoàng trong quá khứ, cảm nhận từng hơi thở của triều đại đó khi đi ngang qua hai ngôi đền thờ vua Đinh – vua Lê, thờ công chùa Phất Kim, lăng vua Đinh và lăng vua Lê. Đơn giản hơn thì không khí cố đô xưa hiện diện ở mọi hiện vật nơi khu di tích này. Mỗi kiến trúc đều là tuyệt tác nghệ thuật với từng nét chạm trổ tỉ mỉ trên nhiều chất liệu, nhờ vậy, khắc họa trọn vẹn sự đồ sộ và phồn thịnh của chốn kinh thành.

Cố Đô Hoa Lư ngày nay không còn nguyên vẹn mà đền thờ Vua Đinh, vua Lê uy nghiêm chỉ được xây dựng theo mô phỏng của kinh đô Hoa Lư xưa. Dù kiến trúc trong quần thể Cố Đô Hoa Lư đều mang một nét rất riêng biệt, nhưng lại chứa đựng chung những dấu tích của thời gian. Tất cả làm nên một vẻ đẹp cổ kính, hào hùng của dân tộc. 

Cố đô Hoa Lư ngày nay là nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành
Cố đô Hoa Lư ngày nay là nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành

Nơi đây là một quần thể kiến trúc mỗi kiến trúc đều mang một nét riêng biệt, tất cả làm nên vẻ cổ kính và hòa hùng của di tích lịch sử thời xưa. Các dấu tích – lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích đa dạng và phong phú gồm các kiến trúc tường thành hoàng thành, hang động đền chùa, lăng mộ và nhiều lọa công trình kiến trúc khác có giá trị văn hóa cao.

Nên đi Cố đô Hoa Lư vào thời gian nào?

Để chọn ra một thời điểm thích hợp nhất để tham quan Cố đô Hoa Lư thì khá là khó. Lý do nằm ở… chính mảnh đất Ninh Bình. Nơi này đẹp tới nỗi quanh năm suốt tháng, du khách ghé thăm đều được và mỗi mùa sẽ mang một vẻ đẹp khác nhau. Chính sự đa dạng về điểm đến cũng như thời tiết ôn hòa làm du khách luôn có cảm giác háo hức khi đến Ninh Bình.

Thế nhưng Cố đô Hoa Lư lại có một vài điểm khác biệt khi nơi đây mang nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử nên mang đậm sắc thái lễ hội. Chính vì vậy nên có thể nói thời điểm thích hợp nhất để du lịch Cố đô Hoa Lư thì có lẽ mùa xuân sẽ hợp lý nhất. Từ tháng 1 tới tháng 3 âm lịch, thời tiết sẽ dễ chịu, có chút nắng và se lạnh còn vương vấn của mùa xuân, cỏ cây đâm chồi nảy lộc tạo nên bầu không khí giao thoa của đất trời. Đặc biệt, mùa xuân cũng là lúc không khí lễ hội ngập tràn ở mảnh đất Cố đô Hoa Lư, tái hiện lại nếp sống của người dân, tái hiện lại lịch sử cùng những giá trị văn hóa mãi trường tồn.

Mùa xuân là lúc Có đô Hoa Lư có nhiều hoạt động lễ hội
Mùa xuân là lúc Có đô Hoa Lư có nhiều hoạt động lễ hội

Xem ngay: Du lịch Ninh Bình mùa nào đẹp nhất?

Cố đô Hoa Lư ở đâu?

Khu di tích lịch sử văn hòa Cố đô Hoa Lư bao gồm vùng bảo vệ đặc biệt vùng đệm và các di tích động Thiên Tôn, chùa Bái Đính đều nằm trong hệ thống núi đá vôi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trực thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, giáp ranh giới với hai huyện là Gia Viễn và Hoa Lư. Nơi đây cách phía Nam thủ đô Hà Nội khoảng 100 km.

Đến với Cố đô Hoa Lư bạn đừng quên ghé thăm các địa điểm như chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, hang Múa,…. và rất nhiều địa điểm du lịch ở Ninh Bình bạn nhé!

Cố đô Hoa Lư là một phần của quần thể di sản Thế giới Tràng An
Cố đô Hoa Lư là một phần của quần thể di sản Thế giới Tràng An

Gợi ý: Lịch trình Tour Tam Cốc – Bích Động chi tiết dành cho bạn

Hướng dẫn di chuyển đến Cố đô Hoa Lư

Khoảng cách từ Hà Nội tới Cố đô Hoa Lư là khoảng 100km nên bạn sẽ cần khoảng 1,5 tới 2 giờ đồng hồ để di chuyển. Hiện tại thì tuyến đường từ Hà Nội về Ninh Bình đã dễ dàng di chuyển hơn rất nhiều bởi các tuyến đường cao tốc ngày một hiện đại và càng được mở rộng. Nếu coi Hà Nội là điểm xuất phát thì sẽ có 3 loại phương tiện để tới Cố đô Hoa Lư gồm: Xe ô tô, xe máy và tàu hỏa.

Lựa chọn 1: Đi bằng ô tô

Nếu đi bằng ô tô thì đây là phương thức di chuyển nhanh nhất cũng như tiện lợi nhất để đi Cố đô Hoa Lư từ Hà Nội. Xuất phát từ trung tâm thủ đô, bạn chạy theo tuyến đường Hà Nội – Giải Phóng – Rẽ trái vào cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và đi thẳng. Cứ như thế là bạn sẽ tới Ninh Bình.

Đối với ô tô thì có 2 lựa chọn là tự lái hoặc đi xe khách. Đối với xe tự lái thì bạn chỉ cần đi theo chỉ dẫn như phía trên. Còn về xe khách thì bạn có thể bắt xe tại bến xe Giáp Bát, giá vé dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Còn nếu bạn không muốn di chuyển ra bến xe Giáp Bát thì có thể sử dụng dịch vụ xe limousine đưa đón tận nhà, mức giá dao động 200.000 – 250.000 đồng tùy vào từng nhà xe. Một số nhà xe nổi bật chuyên chạy tuyến limousine Hà Nội – Ninh Bình như An Khang, Ninh Binh Excursion, Tràng An Limousine, Khánh An Limousine…

Đi xe limousine vừa nhanh, vừa tiện khi chỉ mất 1,5 giờ
Đi xe limousine vừa nhanh, vừa tiện khi chỉ mất 1,5 giờ

Lựa chọn thứ 2: Đi bằng xe máy cá nhân

Đối với xe máy thì cung đường sẽ hơi khác một chút vì cao tốc Hà Nội – Ninh Bình không cho phép xe máy đi vào đó. Tuy vậy thì bạn không cần quá lo lắng vì cung đường đi bằng xe máy cũng vô cùng dễ dàng. Bạn cũng đi tới bến xe Nước Ngầm, nhưng thay vì rẽ trái vào đường cao tốc thì bạn đi thẳng hướng Ngọc Hồi – Thường Tín – Phú Xuyên – Cầu Giẽ – Phủ Lý – Hà Nam. Sau khoảng 2,5 giờ đồng hồ thì bạn đã có mặt ở Ninh Bình rồi.

Xem thêm: Tour Hang Múa – Tuyệt Tình Cốc được yêu thích nhất 2024

Một số lưu ý khi tham quan Cố Đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là điểm du lịch tâm linh có ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng quan trọng nên vì vậy có một vài quy định dưới đây mà nhất định bạn nên lưu ý khi tham quan:

 • Không vứt rác bữa bãi nhằm bảo vệ cảnh quan.
 • Tuân thủ quy định của khu du lịch.
 • Nên ăn mặc trang phục phù hợp, thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính.
 • Nếu bạn đi Ninh Bình tự túc thì cần nghiên cứu trước tuyến đường qua bản đồ.
 • Nếu muốn biết thêm về văn hóa lịch sử của vùng đất Hoa Lư này thì bạn hãy chủ động hỏi ban quan lý di tích để biết thêm thông tin về vùng đất cố đô này bạn nhé.
Cố đô Hoa Lư là điểm du lịch tâm linh có ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng quan trọng
Cố đô Hoa Lư là điểm du lịch tâm linh có ý nghĩa lịch sử, văn hóa vô cùng quan trọng

Cố đô Hoa Lư có những đặc sản gì?

Cơm cháy Ninh Bình: là món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô, đã có từ lâu đời, với nguồn nguyên liệu gần gũi với người dân được tạo ra bởi bàn tay khéo léo đã chế biết thành món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn như bây giờ. Gây ấn tưởng bởi công thức làm cơm cháy vô cùng đặc biệt, phải là giống gạo Hải Hậu Nam Định. Người dân địa phương còn có thói quen ăn cơm cháy với nước sốt dê núi nước sốt được là từ thịt dê núi  có vị ngon đâm đa ăn cùng cơm cháy thì tuyệt cú mèo. Trong chuyến đi Ninh Bình của mình mọi người có thể ghé qua nhà hàng để thưởng thức cũng như mua một ít về làm quà cho gia đình và bạn bè

Thịt dê núi Ninh Bình: dê núi ở Ninh Bình là món ăn đặc sản đến với Ninh Bình ai cũng phải thử từ thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dê nướng, dê tái chanh, dê hấp, nem dê, tiết canh dê, cháo dê,… những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Thịt dê núi Ninh Bình
Thịt dê núi Ninh Bình

Rượu Kim Sơn Ninh Bình: vốn đã nổi tiếng rất nhiều những làng nghề chuyên nấu rượu như Phát Diệm, Hòa Lạc,.. rượu ngon có lẽ là sự kỳ công chế biến cũng như bí quyết riêng được lưu truyền từ bao đời, khi kết hợp cùng với loại gạo nếp cái hoa vàng tạo nên rượu quý có mùi thơm đặc biệt làm say đắm lòng với mọi thức khách.

Mời bạn đọc tham khảo: 10 món ngon Ninh Bình thử ngay khi đến

Gợi ý tour du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

7h15: xe và hướng dẫn viên đón quý khách tại điểm tập kết và khởi hành đi Ninh Bình

10h30: đến với Ninh Bình, Quý khách vào thăm cố đô Hoa Lư ( kinh đô của Việt Nam vào thế kỷ thứ X) thăm quan đền vua Đinh, vua Lê

11h30: tới Hang Múa, quý khách chinh phục gần 500 bậc thang để tới với đỉnh núi Múa quý khách sẽ được ngắm toàn bộ khung cảnh đất trời của mảnh đất Hoa Lư rộng lớn vẻ đẹp bình yên tại nơi đây

12h30: Quý khách ăn trưa và nghỉ ngơi tại nhà hàng

14h00: xe đón quý khách ra bên Tràng An, lên thăm thuyền khu du lịch sinh thái Tràng An

Quý khách có hai sự lựa chọn ngồi thuyền ngắm cảnh thăm quan hang động tự nhiên hoặc có thể tự chèo thuyền kayak ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An

16h30 : quý khách lên xe trở về Hà Nội

19h00: Quý khách về đến Hà Nội, hướng dẫn viên thay mặt cong ty gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến toàn bộ quý đoàn Sinhtour hẹn gặp lại quý khách trong những chuyến đi tới.

Chi tiết tour: Tour Hoa Lư – Tràng An – Hang Múa 1 Ngày

Xem ngay danh sách: Tour du lịch Ninh Bình giá tốt nhất 2024

 1. Tour Ninh Bình 1 ngày
 2. Tour Ninh Bình 2 ngày 1 đêm
 3. Tour du lịch Ninh Bình 3 ngày 2 đêm
 4. Tour Ninh Bình 4 ngày 3 đêm

Khám phá du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình Sinhtour muốn gửi tặng đến quý độc giả, để quý độc giả có cái nhìn rõ nét hơn cũng như một phần nào đó hiểu thêm về cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Từ bài viết này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn nhiều thêm cho mình những địa điểm tham quan tại Ninh Bình. Và Ninh Bình không chỉ là nơi thiên nhiên ban tặng cảnh đẹp non nước hữu tình mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Nếu bạn còn đang gặp những khó khăn thắc mắc về chuyến đi Ninh Bình hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH SINH TOUR VIỆT NAM

Tel: 02439.99.89.79

Hotlines: 0914 79 1979 – 0867 664 446

Email: info@sinhtour.vn

Website: https://sinhtour.vn/

Địa chỉ: 14 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Gọi ngay để được tư vấn

Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

  Sinhtour sẽ liên hệ với bạn

  Đăng ký tư vấn

   Tư vấn ngay 0867.664.446